icon icon icon

Hướng dẫn LẮP ĐẶT tôn lợp mái ĐÚNG CÁCH, ĐƠN GIẢN

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 05/09/2020

Lợp mái nhà là khâu vô cùng quan trọng để hoàn thiện một căn nhà. Mái nhà không chỉ có tác dụng che chắn, bảo vệ mà còn đem lại giá trị thẩm mỹ cũng như tạo ra sự thoáng mát cho không gian sống bên trong ngôi nhà của gia đình bạn. Bởi vậy, việc thi công mái lợp có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình và với bài viết này Myvietgroup.vn sẽ hướng dẫn lắp đặt tôn lợp mái đơn giản, đúng cách nhất để bạn có thêm thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm lắp đặt tấm lợp nhé!

Danh mục nội dung 

 1. Các bước chuẩn bị lắp đặt mái tôn

 2. Lắp đặt tôn lợp mái đúng kỹ thuật

 3. Những lưu ý khi thi công lắp đặt mái tôn

 4. Chọn mái tôn loại nào giúp mái nhà bền đẹp

1. Các bước chuẩn bị lắp đặt mái tôn 

Các bước lắp đặt mái tônCác bước lắp đặt mái tôn

Để tiến hành lắp đặt mái tôn, trước hết bạn cần phải chuẩn bị một số bước để phục vụ cho việc lắp đặt trở nên chính xác, dễ dàng và thuận tiện hơn.

1.1 Đo mái tôn

Trước khi lắp đặt tấm lợp mái nhà, cần tiến hành đo đạc chính xác để mua nguyên vật liệu. Đây được coi là bước tiền đề quan trọng để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ (cấu trúc ngang của mái nhà) mái tôn thích hợp.

Cách tính độ dốc mái tôn: được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Quy định tiêu chuẩn độ dốc mái là nhỏ hơn 8%. Mái có độ dốc càng lớn thì thoát nước càng nhanh. Như vậy, độ dốc mái tôn được tính bằng công thức: chiều cao mái/chiều dài mái. Tuy nhiên, độ dốc mái tôn còn phụ thuộc vào độ dốc mái nhà lợp tôn là nhà cấp 4, nhà tầng hay nhà xưởng, chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là loại nào để có thể giảm độ dốc của mái và tính thẩm mỹ của công trình để chọn độ dốc mái tôn tối thiểu bao nhiêu là hợp lý.

Khi đã tính được độ dốc mái tôn, bạn hoàn toàn có thể tính được diện tích cần lợp mái theo cách lấy chiều dài x chiều rộng x độ dốc để mua tôn lợp cho phù hợp. 

1.2 Mua vật liệu 

Dựa theo kết quả tính được của độ dốc mái và diện tích mái cần lợp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tính được khối lượng tấm lợp cần mua. Lựa chọn vật liệu theo nhu cầu, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với công trình cần lợp như nhà cấp 4, nhà cao tầng, biệt thự, nhà xưởng, bệnh viện, trường học,... Ngoài ra, bạn cũng cần phải tính toán được số lượng phụ kiện xà gồ, máng xối, sườn phào, úp nóc, ốp viền,... Chuẩn bị các dụng cụ, đồ dùng khác để bắn mái tôn gồm máy cắt kim loại, súng bắn ghim, máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín.

2. Lắp đặt tôn lợp mái đúng kỹ thuật 

Hướng dẫn lắp đặt tôn lợp mái đúng kỹ thuật, quy trình

Hướng dẫn lắp đặt tôn lợp mái đúng kỹ thuật, quy trình

Khi thi công lắp đặt mái tôn, bạn cần phải đảm bảo đúng các bước, sử dụng kỹ thuật chính xác để không gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình cũng như giúp tạo nên mái nhà có giá trị thẩm mỹ cao, thời gian sử dụng lâu dài.

2.1 Lắp đặt viền bao quanh và máng nước

Bước đầu tiên cần thực hiện khi lợp mái tôn là lắp đặt các viền bao quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Hãy sử dụng đinh đóng viền mái khoảng 0,6cm để cố định chúng vào mái nhà. Nếu có máng nước, bạn nên đặt chồng lên các cạnh của máng để nước chảy vào đó.

2.2. Lắp đặt các tấm lợp 

Bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhất đến mép mái, giữ cho tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà để nhô mép ít nhất khoảng 2cm. Sau đó, bạn sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng, lưu ý khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm. 

Bạn tiếp tục đặt các tấm lợp khác lên nhưng các cạnh của tấm lợp phải gối lên nhau ít nhất 2,5cm. Thực hiện như vậy, cho đến khi hết phần mái nhà được bao phủ, để các tấm tôn khít vào nhau, bạn có thể dùng keo silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn. Sóng tấm bên phải úp lên sóng tấm bên trái nửa sóng để tạo được tính thẩm mỹ tối ưu.

Xem thêm: Cách lắp đặt mái tôn chống cháy

2.3. Lắp đặt các phụ kiện để che khe nối

Để mái tôn không bị dột nước, bạn sử dụng các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối, máng. Tấm khe che nối này sẽ được đặt lên các khe trên mái tôn với mục đích che đi các vết nối ghép trên mái tôn, che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hoặc làm hư hại lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho mái tôn.

2.4. Hoàn thành quá trình lắp đặt

Bạn hãy đảm bảo hoàn toàn rằng các tấm lợp mái nhà kim loại đã phủ toàn bộ mái nhà, tất cả các cạnh được làm phẳng và hoàn thiện, các đinh vít được siết chặt. Cuối cùng hãy dọn dẹp tất cả những mảnh lợp, mạt sắt và đinh vít còn lại bởi đây chính là các tác nhân làm hư hại mái tôn của bạn. 

3. Những lưu ý khi thi công lắp đặt mái tôn

 

Lắp đặt mái tônLắp đặt mái tôn

Để việc lắp đặt mái tôn được hoàn thiện và chính xác nhất thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây khi thi công lắp đặt mái tôn:

  • Khi vận chuyển, bốc dỡ và khi đưa lên mái, tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp đề phòng làm rách bao nilon dẫn đến xước sơn, làm bẩn hoặc hỏng tấm lợp. Chỉ tháo vỏ bọc nilon sau khi tấm lợp được đưa vào vị trí cần lợp trên mái.
  • Khi bắn vít lợp mái cần cần lưu ý kỹ thuật bắn vít, bắn vít vuông góc với bề mặt tấm lợp với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít.
  • Sử dụng thép xà gồ có độ dày tối thiểu 1,5mm đối với mái nhà dân dụng, nên sử dụng thép hộp màu trắng để làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
  • Khi cắt tôn lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đển han rỉ mái tôn.
  • Không dùng các dung dịch tẩy rửa bởi chúng có khả năng mài mòn hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa và các dung môi làm sạch sơn trên bề mặt tấm lợp.
  • Cần phải vệ sinh sạch sẽ mái lợp, nếu không các mạt sắt khi bắn vít và các đồ phế thải khác sẽ gây rỉ mái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thời gian sử dụng tôn lợp.
  • Trong trường hợp không sử dụng ngay tấm lợp, cần phải để nơi khô ráo và không được bóc lớp nilon bên ngoài.

4. Chọn mái tôn loại nào giúp mái nhà bền đẹp?

 tấm lợp mái tốt để mái nhà luôn bền đẹp với thời gian 

Chọn mua tấm lợp mái tốt để mái nhà luôn bền đẹp với thời gian 

Để mua được tấm lợp mái tốt bạn nên quan tâm đến các đến các tiêu chí như tuổi thọ khi sử dụng, tính thẩm mỹ, mẫu mã, màu sắc có đa dạng phù hợp với công trình hay không. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người tiêu dùng gặp phải khó khăn khi chọn mua tôn lợp mái bởi thị trường sản xuất tôn ngày càng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, với 25 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các dòng sản phẩm tôn lợp Olympic, nhà sản xuất Mỹ Việt tin tưởng mang đến cho khách hàng những tấm lợp mái nhà bền, đẹp cùng với thời gian, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có tính thẩm mỹ cao đáp ứng được hoàn toàn các nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Để mua tấm lợp mái Olympic đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng phân phối tôn Olympic chính hãng của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn hoặc làm đại lý tôn Olympic.

Hy vọng, qua bài viết hướng dẫn lắp đặt tôn lợp mái này bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để hỗ trợ cho việc thi công, lắp đặt tôn lợp mái cho công trình xây dựng của mình.

Tags : cách lắp đặt mái tôn, cách lắp đặt tôn lợp mái, lắp tôn lợp mái như thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý