icon icon icon

5 sai lầm dẫn đến dùng bình nóng lạnh sai cách

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 01/09/2020

Bình nóng lạnh là thiết bị quen thuộc của mọi nhà, tuy nhiên người dùng vì tin tưởng vào thiết kế thông minh của thiết bị này nên chủ quan khi sử dụng. Do đó, không ít những tai nạn nguy hiểm phát sinh từ chiếc bình nóng lạnh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như an toàn của gia đình. Tưởng chừng chúng rất an toàn, nhưng nếu bạn không dùng đúng cách và bảo trì thường xuyên thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Dưới đây là 5 sai lầm dẫn đến dùng bình nóng lạnh sai cách phổ biến của các gia đình và những lưu ý sử dụng bình nóng lạnh đúng cách của Mỹ Việt để bạn cùng tham khảo.

Danh mục nội dung

1. Bật bình nóng lạnh khi tắm

2. Bật bình nóng lạnh 24/24

3. Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

4. Nguồn nước dẫn vào bình nóng lạnh không đảm bảo

5. Bình nóng lạnh không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

1. Bật bình nóng lạnh khi tắm

Bật bình nóng lạnh trong khi tắm tiềm ẩn nguy cơ giật điện
Bật bình nóng lạnh trong khi tắm tiềm ẩn nguy cơ giật điện

Bật bình nóng lạnh trong khi tắm là thói quen của rất nhiều người vì cho rằng bình nóng lạnh có Rơ le tự ngắt nên sẽ đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện. Nhưng trên thực tế, Rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình nóng lạnh. Khi nhiệt độ nước thấp thì Rơ le sẽ hoạt động để làm nóng lại và khi nhiệt độ nước đã đủ thì Rơ le sẽ ngừng cấp điện cho bình. Do đó, Rơ le không có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi bạn đang tắm.

Ngoài ra, các thiết bị trong bình sau một thời gian dài sử dụng sẽ có hỏng hóc có thể dẫn đến việc điện bị rò rỉ. Nếu không ngắt điện, người dùng rất có thể bị điện giật, gây nguy hiểm chết người. Vì vậy, bạn phải tự hình thành thói quen ngắt điện trước khi tắm để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả gia đình.

2. Bật bình nóng lạnh 24/24

 Bình nóng lạnh Olympic Nova với khả năng giữ nhiệt tới 48 tiếng

 Bình nóng lạnh Olympic Nova với khả năng giữ nhiệt tới 48 tiếng

Bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ dẫn đến tình trạng  bình phải hoạt động quá tải, thiết bị, linh kiện nhanh hỏng hóc, đặc biệt sẽ làm lớp cách điện mayso dễ bị ăn mòn, bong tróc xảy ra hiện tượng thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài, điện sẽ bị rò nước, rất mất an toàn khi sử dụng.

Thay vì bật nước 24/24, các gia đình nên lựa chọn những sản phẩm cao cấp, có khả năng làm nóng nhanh, giữ nhiệt tốt. Một trong các thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng có thể kể đến bình nước nóng Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt, chỉ mất từ 10-15 phút là nước đã được làm nóng đủ cho nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, bình nóng lạnh Olympic được tráng men 3 lần titan với công nghệ Châu Âu, cùng lớp bảo ôn Polyurethane dày phun mật độ cao ngoài thành bình  giúp tăng hiệu quả giữ nhiệt.

3. Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, rất ít gia đình chú ý tới dây nối tiếp đất trong khi đây là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và nguy cơ bị điện giật. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bạn cần lắp đặt cả dây tiếp đất cùng bình nóng lạnh tránh những nguy hiểm khó ngờ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bình nóng lạnh an toàn

4. Nguồn nước dẫn vào bình nóng lạnh không đảm bảo

Kiểm tra nguồn nước để hạn chế tình trạng thanh đốt bị ăn mòn

Kiểm tra nguồn nước để hạn chế tình trạng thanh đốt bị ăn mòn

Các gia đình khi lắp đặt bình nước nóng chỉ quan tâm tới việc bình nóng lạnh đã an toàn hay chưa mà không hề để ý tới nguồn nước sử dụng. Trên thực tế, nguồn nước là yếu tố quyết định độ bền của thanh nhiệt, chống axit ăn mòn thành bình. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nước giếng khoan hay nguồn nước mặn thì sau một thời gian sử dụng, nước sẽ bắt đầu bị cặn bẩn và sắt, dễ làm mòn thanh nhiệt, làm bình giảm tuổi thọ nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước cấp cho bình, hạn chế tình trạng thanh nhiệt bình đóng cặn hay bình bị rò rỉ do ô nhiễm nguồn nước.

5. Bình nóng lạnh không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

Đặc điểm vị trí của bình nóng lạnh thường ở trên cao nên nhiều gia đình không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cũng không thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị trong bình.….. Qua một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh và các thiết bị liên quan như thanh đốt bị bám cặn, nứt vỡ làm rò rỉ nguồn điện,  dây điện lắp  dễ bị giòn, gãy  hay vỏ bình có thể bị nứt gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài, làm tăng nguy cơ bị giật, rất nguy hiểm cho người sử dụng. 

Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Vì vậy, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên từ 1-3 năm/lần để có thể tăng độ bền và giúp bảo vệ sự an toàn cho gia đình mình.

Trên đây là 5 sai lầm dẫn đến sử dụng bình nóng lạnh sai cách, hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ sử dụng bình nóng lạnh sao cho đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của bình cũng như an toàn của bạn và gia đình.

Tags : bình nóng lạnh Olympic, Dùng bình nóng lạnh sai cách, Hướng dẫn sử dụng bình nóng lạnh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý