icon icon icon

Máy năng lượng mặt trời có thể sử dụng vào mùa đông không?

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 05/09/2020

 Nhiều gia đình phân vân khi lựa chọn máy năng lượng mặt trời vì lo lắng máy sẽ không hoạt động vào mùa đông. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mùa đông nhu cầu sử dụng nước nóng cao hơn nên cần sử dụng máy làm nóng nước và Máy năng lượng mặt trời có thể sử dụng vào mùa đông nếu biết sử dụng đúng cách. Vậy đâu mới là quan điểm đúng, mời các bạn theo dõi bài viết của Mỹ Việt dưới đây để tìm câu trả lời. để biết câu trả lời nhé

Danh mục nội dung

     1. Cấu tạo và cơ chế làm nóng nước của máy năng lượng mặt trời

         1.1. Cấu tạo

         1.2. Cơ chế làm nóng nước

     2. Máy năng lượng mặt trời sử dụng trong điều kiện thời tiết như thế nào?

     3. Những lưu ý sử dụng máy năng lượng mặt trời hiệu quả nhất vào mùa đông

     4. Thương hiệu máy năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

1. Cấu tạo và cơ chế làm nóng nước của máy năng lượng mặt trời

Để biết được liệu máy năng lượng mặt trời có khả năng làm nóng nước vào mùa đông không, chúng ta nên tìm hiểu về cấu tạo và cơ chế làm nóng nước của máy. 

1.1. Cấu tạo

Máy năng lượng mặt trời có cấu tạo đơn giản với 3 bộ phận chính là hệ thống hấp thụ nhiệt, bình bảo ôn và bộ khung giá đỡ. Mỗi bộ phận đảm nhận một nhiệm vụ, chức năng riêng:

  • Hệ thống hấp thụ nhiệt: Có cấu tạo dạng ống với một hoặc nhiều lớp hấp thụ nhiệt cho phép truyền nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời vào nguồn nước sử dụng.
  • Bình bảo ôn: làm từ chất liệu chống rỉ, có thể có lớp giữ nhiệt đặc biệt bên trong giúp duy trì nhiệt lượng nước đã sản xuất ra.
  • Bộ khung giá đỡ: giúp cố định bình tại vị trí lắp đặt và điều chỉnh ống hấp thụ nhiệt ở góc đón nắng tốt nhất.

Với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng cao sẽ lắp đặt thêm thiết bị làm nóng nước bằng điện, nhưng điều này không thuộc vào cấu tạo cơ bản của máy năng lượng mặt trời.

1.2. Cơ chế làm nóng nước

 

Cơ chế làm nóng nước của máy năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời làm nóng nước theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên mà không sử dụng điện. Để làm được điều này, nguồn nước lạnh phải được chứa ở bình có độ cao hơn tương đối so với ống hấp thụ nhiệt và các ống nên nghiêng một góc phù hợp. Khi đó, nước trong bình chứa trên cao sẽ chảy xuống ống hấp thụ nhiệt để được làm nóng; sau khi sôi, luồng nước nóng bên dưới sẽ tự động dịch chuyển lên trên bình bảo ôn và luồng nước lạnh lại chảy xuống để tiếp tục được đun sôi.   

2. Máy năng lượng mặt trời sử dụng trong điều kiện thời tiết như thế nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic hoạt động hiệu quả vào mùa đông

Từ cấu tạo và nguyên lý làm nóng nước của máy năng lượng mặt trời, ta có thể hiểu rằng máy chỉ làm nóng nước khi các ống hấp thụ nhiệt nhận được ánh nắng. Do vậy máy năng lượng mặt trời thích hợp nhất khi lắp đặt ở những khu vực lấy được ánh nắng tốt nhất như sân thượng, mái nhà... 

Vào mùa nóng, máy năng lượng mặt trời có thể sản xuất ra lượng lớn nước nóng do ban ngày trời có nhiều nắng. Khi đêm xuống nhiệt độ giảm, gia đình vẫn có nước nóng dồi dào sử dụng.

Vào mùa đông hoặc mùa mưa, khả năng làm nóng nước của máy năng lượng mặt trời có bị giảm hơn do nguồn năng lượng mặt trời không được cung cấp đều đặn và ánh nắng cũng không mạnh. Tuy nhiên, bình chứa được bao bọc bởi lớp bảo ôn giữ nhiệt của máy năng lượng mặt trời có thể giúp khắc phục một phần tình trạng thiếu nước nóng nhờ khả năng giữ nhiệt lâu dài.  

Chính vì vậy, gia đình hoàn toàn có thể sử dụng được máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông trong những ngày nắng nhẹ và dự trữ được nguồn nước nóng cho những ngày nắng ít.

3. Những lưu ý sử dụng máy năng lượng mặt trời hiệu quả nhất vào mùa đông

Bảo dưỡng máy năng lượng mặt trời 

Do mùa đông nhiệt độ giảm sâu và ít nắng, nguồn cấp năng lượng cho mặt trời không được đều đặn mà nhu cầu sử dụng nước nóng lại tăng, vậy nên khi sử dụng máy năng lượng mặt trời bạn nên lưu ý một số điều sau đây để đáp ứng được tốt nhất nguồn nước nóng duy trì sinh hoạt cho gia đình

  • Lắp đặt máy năng lượng mặt trời tại các khu vực thông thoáng, dễ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không bị bao phủ hoặc bị che chắn bởi những vật dụng khác để máy hoạt động hiệu quả.Hướng lắp đặt tốt nhất là hướng Nam hoặc hướng Tây Nam giúp máy có thể đón nắng nhiều thời gian nhất trong ngày.
  • Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời ở thương hiệu uy tín để việc làm nóng nước hiệu quả, khả năng duy trì nhiệt độ tối đa.
  • Vệ sinh máy năng lượng mặt trời định kỳ, đặc biệt là các ống thoát khí để quá trình làm nóng nước không bị gián đoạn, cản trở.
  • Kiểm tra các ống hấp thụ nhiệt, nếu không thấy ống phát sáng, rất có thể một số ống đã hỏng và cần được thay mới ngay.
  • Bảo dưỡng máy năng lượng mặt trời định kỳ, đảm bảo các bộ phận của máy chạy bình thường, hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra nếu lượng nước máy năng lượng mặt trời sản xuất ra chưa đủ đáp ứng nhu cầu tăng lên của gia đình vào mùa đông, bạn có thể lắp thêm máy nước nóng bằng điện hỗ trợ việc đun nóng nước năng suất cao hơn mà vẫn tiết kiệm điện.  

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy nước nóng năng lượng mặt trời

4. Thương hiệu máy năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic uy tín chất lượng

Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông hiệu quả,  bạn nên chọn thương hiệu Máy năng lượng mặt trời uy tín cao, chất lượng đảm bảo. Trong những dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời nổi tiếng nhất hiện nay, máy năng lượng mặt trời Olympic được biết đến với cấu tạo thông minh giúp tăng khả năng hấp thụ nhiệt, giữ nhiệt tối đa nhờ hệ thống ống thủy tinh chân không 5 lớp làm nóng nước nhanh và lớp bảo ôn chất lượng cao phun mật độ dày đặc giúp tăng khả năng giữ nhiệt. Máy năng lượng Olympic cũng đa dạng về màu sắc, kiểu dáng với 3 màu sắc chính là xanh dương, đỏ kim cương, ghi kim cương tạo nên giá trị thẩm mỹ cao với thiết kế và diện tích không gian lắp đặt. Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic có khoảng giá đa dạng, chính sách bán hàng có nhiều ưu đãi cho đa số gia đình.

Để tìm hiểu thêm thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic bạn có thể liên hệ phòng tổng đài tư vấn 0243 733 0886 (số máy lẻ 01) hoặc gọi đến Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) khi cần được hỗ trợ các lỗi của thiết bị.

 Hy vọng bài viết Máy năng lượng mặt trời có thể sử dụng vào mùa đông không? mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả hơn vào mùa đông.

Tags : Máy năng lượng mặt trời, Máy năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không ?, Mùa đông lắp máy năng lượng mặt trời nào ?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý