icon icon icon

Mẹo chống dột mái tôn cực đơn giản mà hiệu quả cao

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 26/08/2020

Tôn lợp mái là một nguyên vật liệu quan trọng với lối kiến trúc ngoại thất của mỗi công trình. Chúng có công dụng che mưa, che nắng, bảo đảm cho ngôi nhà của bạn được an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mái tôn có thể sẽ có hiện tượng thấm dột, đặc biệt là với những sản phẩm kém chất lượng. Do đó, với bài viết này Myvietgroup.vn  sẽ chỉ ra một số mẹo chống dột mái tôn hiệu quả để bạn có thể tự khắc phục hiện tượng này nhé!

Danh mục nội dung

 1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dột mái tôn

 2. Phương pháp chống dột mái tôn đơn giản, hiệu quả

    2.1. Kiểm tra chính xác những điểm bị dột trên mái tôn

    2.2 Một số cách chống thấm dột mái tôn

 3. Thương hiệu sản xuất tôn lợp mái đạt chuẩn, chống thấm dột

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dột mái tôn

Mái tôn bị rỉ sét do thấm dột lâu ngày

Mái tôn bị rỉ sét do thấm dột lâu ngày

Dột mái tôn là tình trạng mà nhiều hộ gia đình thường gặp phải sau một thời gian sử dụng. Điều này đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ sét làm  dột mái tôn:  

 • Sử dụng tôn kém chất lượng, nhái nhãn hiệu sẽ khiến cho tôn lợp mái mau chóng bị thấm dột và xuống cấp sau một thời gian ngắn sử dụng.
 • Nước mưa thấm vào những lỗ đinh vít của mái tôn, lâu ngày sẽ bị ăn mòn, hoen rỉ và xảy ra hiện tượng thấm dột.
 • Quá trình vận chuyển, lắp đặt tôn lợp mái không đúng quy cách, thiếu kỹ thuật
 • Không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng mái tôn định kỳ
 • Tôn được lắp dựng trong môi trường có tính ăn mòn ví dụ như các xưởng sản xuất gỗ, gạch hay lò nung, xăng dầu … tại bất kỳ thời gian nào kể cả trong tương lai.
 • Môi trường thường xuyên ẩm ướt như các chuồng trại chăn nuôi hoặc kho chứa thuốc trừ sâu, kho chứa phân bón, kho chứa thực phẩm các loại sản phẩm ẩm ướt…những sản phẩm này khi bốc hơi sẽ tích tụ trên mái tôn sau một thời gian sẽ làm cho mái tôn ăn mòn và rỉ sét.
 • Không loại bỏ rác hoặc không đảm bảo điều kiện thoát nước kể cả nước ngưng đọng trên bề mặt sản phẩm.
 • Các khu vực tiếp xúc với các vật liệu không tương thích (ví dụ như chì, đồng, cacbon/than chì hoặc thép không rỉ…) hoặc hứng nước chảy từ các loại vật liệu không tương thích này.
 • Sự hư hỏng tấm lợp do điều kiện giông bão hoặc các thiên tai khác
 • Ngoài ra, hiện tượng thấm dột mái tôn còn là do tràn sóng giữa điểm tiếp giáp nối tôn giao nhau

2. Phương pháp chống dột mái tôn đơn giản, hiệu quả

Để hạn chế tình trạng mái tôn bị thấm dột xảy ra trầm trọng hơn thì bạn hãy tham khảo một số phương pháp chống dột mái tôn đơn giản, hiệu quả dưới đây nhé:

2.1 Kiểm tra chính xác những điểm bị dột trên mái tôn

Kiểm tra chính xác những điểm bị dột trên mái tôn bằng cách phun nước

Kiểm tra chính xác những điểm bị dột trên mái tôn bằng cách phun nước

Đầu tiên, cần phải tìm ra những điểm bị thấm dột trên mái tôn để giúp cho công đoạn sửa chữa được chính xác và bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

 • Sử dụng nước: bạn đổ nước hoặc dùng vòi phun từ chỗ có độ dốc cao nhất của mái, sau đó đứng dưới mái nhà và quan sát kỹ tất cả các điểm. Nếu thấy chỗ nào bị rò rỉ nước thì đó là điểm cần phải xử lý và hãy đánh dấu lại. Một mẹo nhỏ để bạn có thể quan sát dễ dàng và không bị bỏ sót là hãy nhìn theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo các điểm xà đòn và các lỗ đinh vít để xác định vị trí. Tiếp đó, bạn phun nước ngược lại, bắt đầu từ điểm có vị trí thấp để xác định xem các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tôn có bị thấm dột hay không?
 • Quan sát trực tiếp bằng mắt thường: sử dụng giày bảo hộ để đi lại trên mái tôn, rồi quan sát toàn bộ khu vực mái nhà. Chỗ nào thấy có hiện tượng bị rỉ sét hay đinh vít bị lung lay thì bạn hãy đánh dấu điểm đó lại. Việc quan sát trực tiếp như vậy, còn giúp bạn kiểm tra được tổng thể tình trạng của mỗi tấm tôn và các điểm bắn đinh vít.

2.2 Một số cách chống thấm dột mái tôn

Chống thấm dột mái tôn bằng cách thay thế hệ thống đinh vít

Chống thấm dột mái tôn bằng cách thay thế hệ thống đinh vít

Sau khi đã tìm và đánh dấu lại được những điểm bị dột trên mái tôn, thì dưới đây là một số phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng này:

 • Thay thế toàn bộ đinh vít bị rỉ sét: với những điểm đinh vít bị hoen rỉ lâu ngày, thì bạn chỉ cần tháo ra và thay thế lại toàn bộ bằng những đinh vít mới. Tuy nhiên, với những điểm mà lỗ vít sau khi tháo ra, bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới thì bạn hãy bơm thêm keo silicon và lỗ đó và bắn vít vào. 
 • Chống dột mái tôn ở vị trí giữa tấm lợp: với những điểm dột là lỗ nhỏ thì bạn chỉ cần dùng keo silicon hoặc lấy xi măng đắp vào lỗ thủng đó là được. Còn ở những điểm dột là một đường rách dài, thì bạn hãy dùng một miếng tôn mới có diện tích lớn hơn điểm bị thấm dột ấy, rồi sử dụng keo, dán miếng tôn vào vị trí bị rách, thủng đó
 • Chống dột mái tôn ở những điểm tiếp giáp của tấm lợp: nếu các điểm tiếp giáp tấm lợp chỉ bị hở và không có hiện tượng rỉ sét, bạn vẫn sử dụng tới keo silicon để gắn lại mép tôn trên và dưới. Đối với trường hợp, các điểm tiếp giáp tấm lợp vừa bị hở, vừa bị rỉ sét thì bạn cần lấy khoảng 1 mét tôn mới được cắt ngang và đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ. Cố định lại bằng vít và keo, để giúp che đi chỗ bị rỉ sét cũng như điểm bị hở.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản tôn lợp mái đúng cách

3. Thương hiệu sản xuất tôn lợp mái đạt chuẩn, chống thấm dột

Nhà máy sản xuất tôn lợp mái Olympic chất lượng, chống thấm dột

Nhà máy sản xuất tôn lợp mái Olympic chất lượng, chống thấm dột

Để hạn chế tình trạng dột mái tôn xảy ra trong quá trình sử dụng, thì bạn nên chọn mua tôn lợp mái nhà ở những thương hiệu tin cậy, được đánh giá cao bởi người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm.

Trên thị trường sản xuất và phân phối tôn lợp mái hiện nay, bạn có thể tham khảo và tin tưởng lựa chọn sử dụng các dòng sản phẩm tôn lợp mái mang thương hiệu Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt.

Tôn Olympic được sản xuất theo một quy trình khép kín, được kiểm tra nghiêm ngặt từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến chất lượng thành phẩm đầu ra. Vì vậy, các sản phẩm tôn Olympic như tôn cán sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt, tôn chống cháy,... luôn có chất lượng đạt chuẩn ASTM (Hoa Kỳ) và JIS (Nhật Bản) cùng độ bền và tính thẩm mỹ cao, mẫu mã, chủng loại đa dạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người tiêu dùng và các kiểu kiến trúc công trình khác nhau.

Để có thể mua tôn Olympic chất lượng cao từ nhà sản xuất Mỹ Việt, bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý phân phối sản phẩm chính hãng của Mỹ Việt Group để được hưởng chính sách bảo hành lên đến 25 năm hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi)  để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn hoặc làm đại lý tôn Olympic.

Qua bài viết này, hy vọng khách hàng đã biết được những mẹo chống dột mái tôn đơn giản mà hiệu quả, để từ đó có thể tự khắc phục được khi mái tôn của gia đình bạn gặp phải hiện tượng này. 

Tags : làm sao để chống thấm cho mái tôn, mẹo chống dột mái tôn, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý