icon icon icon

Mách bạn các giải pháp chống thấm hiệu quả cho mái nhà

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 28/08/2020

Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thấm dột mái nhà, đặc biệt ở Việt Nam với đặc trưng mưa nắng thất thường cùng độ ẩm cao đã khiến cho những mái nhà lợp tôn, lợp ngói hay nhà mái bằng đổ bê tông xảy ra tình trạng thấm dột. Bởi vậy, trong bài viết này Myvietgroup.vn sẽ mách bạn các giải pháp chống thấm hiệu quả cho mái nhà để bảo đảm sự bền vững cho công trình nhé!

Danh mục nội dung

 1. Cách xác định vị trí thấm dột trên mái nhà

 2. Các cách xử lý khi nhà bị thấm dột

    2.1 Chống thấm cho mái nhà lợp tôn

    2.2 Chống thấm cho mái nhà lợp ngói

    2.3 Chống thấm cho mái nhà bằng

 3. Giải pháp chống thấm cho mái nhà mới xây

1. Cách xác định vị trí thấm dột trên mái nhà

Sử dụng vòi phun nước để xác định vị trí thấm dột của mái nhà

Sử dụng vòi phun nước để xác định vị trí thấm dột của mái nhà

Để xác định được đúng vị trí bị thấm dột trên mái nhà nhằm giúp cho công việc sửa chữa được thuận lợi cũng như có các cách chống thấm cho mái nhà phù hợp nhất, bạn có thể thực hiện theo một số cách dưới đây:

  • Quan sát bằng mắt thường: với cách làm này ở những mái nhà lợp tôn hoặc ngói, bạn hãy sử dụng giày bảo hộ chuyên dụng để đi lại trên mái, rồi quan sát toàn bộ khu vực mái nhà. Nếu thấy một điểm nào đó có hiện tượng bị rỉ sét hay đinh vít bị lung lay thì hãy đánh dấu lại. Ngoài ra việc quan sát trực tiếp như này còn giúp bạn kiểm tra được tổng thể tình trạng của mỗi tấm tôn và các điểm bắn đinh vít.
  • Sử dụng nước: bạn hãy sử dụng vòi phun nước từ điểm có độ dốc cao nhất của mái, rồi đứng dưới mái nhà để quan sát kỹ tất cả các điểm. Nếu thấy chỗ nào bị rò rỉ nước, thì đó là điểm bị thấm dột mà bạn cần phải đánh dấu lại để khắc phục.

2. Các cách xử lý khi nhà bị thấm dột

Tùy vào từng loại mái nhà mà bạn sẽ có các cách khác nhau để xử lý hiện tượng thấm dột hiệu quả, dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về các biện pháp chống thấm dột cho một số loại mái nhà phổ biến hiện nay.

2.1 Chống thấm cho mái nhà lợp tôn 

Chống thấm cho mái nhà lợp tôn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng công trình

Chống thấm cho mái nhà lợp tôn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng công trình

Những mái nhà lợp tôn, hiện tượng thấm dột thường bắt nguồn chính từ nguyên nhân do các gioăng cao su tại mũ đinh bị lão hóa hoặc do tôn bị mục rỉ hay thủng. Bởi vậy, giải pháp để khắc phục tình trạng này là bạn hãy thay thế các đinh vít mới hoặc siết chặt lại để ngăn không cho nước thấm vào bên trong. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thêm các loại sơn chống thấm như sơn nhũ tương hay lớp phủ chống nước để sơn lên vị trí các đinh vít để được hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu hiện tượng thấm dột xảy ra tại các điểm tiếp giáp giữa tấm lợp bạn hãy dùng keo silicon để gắn lại mép tôn trên và dưới.

Tuy nhiên, hiện tượng thấm dột mái tôn chủ yếu xảy ra ở các mái nhà sử dụng tôn lợp kém chất lượng, nhái nhãn hiệu. Bởi vậy, để hạn chế tình trạng này, bạn chỉ nên chọn mua tôn lợp mái ở những địa chỉ chính hãng và thương hiệu uy tín như tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt. Các sản phẩm tôn Olympic đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng, tuổi thọ sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cao mà sản phẩm mang lại cho công trình xây dựng.

>>>Xem thêm: Mẹo chống dột cho mái tôn cực đơn giản mà hiệu quả cao

2.2 Chống thấm cho mái nhà lợp ngói

Vệ sinh mái ngói trước khi tiến hành chống thấm

Vệ sinh mái ngói trước khi tiến hành chống thấm

Với những ngôi nhà lợp mái ngói, trong quá trình thi công bạn nên sử dụng đến các loại chống thấm riêng biệt dành cho loại mái này để ngăn ngừa hiện tượng thấm dột xảy ra. Tuy nhiên, nhiều gia đình khi lắp đặt mái ngói lại không chú ý đến vấn đề này dẫn đến việc khi sử dụng quá lâu, mái nhà sẽ có  tình trạng bị vỡ ngói, dấu đóng đinh bị rỉ sét hay các mối nối bị hở khiến cho nước mưa dễ dàng thấm vào bên trong nhà.

Giải pháp trong trường hợp này là bạn hãy chỉnh lại mái ngói hay thay thế mái ngói mới hoặc có thể khắc phục tạm thời bằng cách dùng cát, xi măng và phụ gia chống thấm với một tỷ lệ phù hợp để tạo thành một hỗn hợp có khả năng ngăn ngừa thấm dột và sử dụng hỗn hợp đó trét một lớp dày lên vị trí bị thấm dột.

2.3 Chống thấm cho mái nhà bằng

Sử dụng sơn chống thấm cho mái nhà bằng

Sử dụng sơn chống thấm cho mái nhà bằng

Những ngôi nhà với kiểu dáng mái bằng thường có độ dốc nhỏ và được thiết kế bằng bê tông là chủ yếu. Tuy nhiên, có thể trong quá trình xây dựng nguyên vật liệu dùng để đổ mái không được đảm bảo, mà bản chất lại tồn tại nhiều lỗ nhỏ li ti khó nhìn thấy, sau một thời gian các lỗ nhỏ này sẽ to dần ra, từ đó dẫn đường cho nước mưa thấm vào nhà. Lâu ngày, tình trạng ứ đọng nước sẽ gây ra hiện tượng ố màu dưới trần hoặc nứt tường. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng tới các loại sơn chống thấm để sơn lên các vị trí bị thấm dột. Lưu ý, nên chọn những loại sơn nhanh khô và có công dụng chống thấm chuyên dụng và thực hiện theo đúng quy trình, tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. 

3. Giải pháp chống thấm cho mái nhà mới xây 

Cần có biện pháp chống thấm cho mái nhà ngay trong quá trình thi công

Cần có biện pháp chống thấm cho mái nhà ngay trong quá trình thi công

Với những ngôi nhà mới xây, để không phải mất nhiều thời gian sửa chữa và bảo trì mái nhà về sau này, bạn cũng cần phải có những biện pháp chống thấm ngay trong quá trình thi công phần mái.

Sơn chống thấm được coi là phương pháp hoàn toàn hữu hiệu và phù hợp với những ngôi nhà mái đổ bê tông, hay lợp mái tôn. Với lớp sơn phủ bề mặt không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn có khả năng chống ngấm nước nhờ vào lớp màng mỏng. Đồng thời, sơn chống thấm còn được coi là loại vật liệu có chi phí thấp, dễ dàng sử dụng, nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian trong việc chống thấm cho mái nhà.

Ngoài sơn chống thấm ra, bạn cũng có thể sử dụng tới một số loại vật liệu chuyên dụng khác như màng chống thấm, hay chất chống thấm - là một dạng lỏng tương đồng với sơn chống thấm do cùng chứa chất tạo màng, dung môi phân tán, bột và phụ gia. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chất chống thấm khác nhau như Sika, Penetron, Radcon 07,... để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Đặc biệt, với những công trình sử dụng vật liệu tôn để lợp mái nhằm tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế được tình trạng thấm dột hơn nhiều so với các loại mái khác thì bạn nên lựa chọn mua tôn lợp mái nhà ở thương hiệu chất lượng như Olympic để đảm bảo được giá trị sử dụng lâu dài của sản phẩm. Để mua tôn lợp mái nhà Olympic, bạn hãy đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được các cách chống thấm hiệu quả cho từng loại mái nhà để ngăn ngừa được hiện tượng thấm dột vào trong ngôi nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. 

Tags : cách chống thấm mái nhà hiệu quả, làm sao để chống dột cho mái nhà, tôn lợp mái Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý