icon icon icon

Điểm tên các loại phụ kiện ống thép mạ kẽm phổ biến hiện nay

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 29/11/2020

Giống như mái tôn phải kết hợp với diềm mái, máng xối, úp nóc... thì những công trình sử dụng ống thép mạ kẽm cũng không thể tách rời khỏi các phụ kiện như cút, tê, côn thu...Trong từ ngữ chuyên môn người ta gọi những vật liệu nhỏ bé này là phụ kiện ống thép mạ kẽm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Mỹ Việt tìm hiểu kỹ hơn về chức năng và điểm tên những loại phụ kiện ống thép mạ kẽm phổ biến nhất hiện nay nhé!

Danh mục nội dung

 1. Phụ kiện ống thép là gì, có quan trọng không?

 2. Vì sao nên sử dụng phụ kiện ống thép mạ kẽm?

 3. Phân loại phụ kiện ống thép mạ kẽm 

     3.1. Cút thép

     3.2. Tê thép

     3.3. Chữ thập

     3.4. Côn thu 

     3.5. Rắc co

     3.6. Nắp chụp

     3.7. Măng sông

     3.8. Kép thép

     3.9. Lơ thu

 4. Lưu ý khi lắp đặt ống thép công trình

1. Phụ kiện ống thép là gì, có quan trọng không?

Phụ kiện ống thép với chủng loại và hình dáng phong phú đa dạng

Phụ kiện ống thép với chủng loại và hình dáng phong phú đa dạng

Chắc hẳn nhiều gia chủ đã không còn xa lạ gì với những khung nhà xưởng, nhà tiền chế hay những đường ống dẫn nước, dẫn khí bằng thép ống. Tuy nhiên không phải ai cũng chú ý đến những phụ kiện nhỏ bé đi kèm với những công trình đó. 

Mặc dù sở hữu kích thước nhỏ bé như vậy nhưng những phụ kiện này rất “có võ”, chúng đóng vai trò quan trọng có vai trò quan trọng trong việc thay đổi kích thước, hướng và giúp kết nối các phần của ống thép với nhau. Do vậy có thể nói rằng nếu không có phụ kiện ống thép thì cũng không có một công trình sử dụng ống thép hoàn chỉnh.

2. Vì sao nên sử dụng phụ kiện ống thép mạ kẽm?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phụ kiện ống thép với giá thành và chất lượng rất khác nhau, song trong số đó phụ kiện ống thép mạ kẽm vẫn nhận được sự ưu ái hàng đầu vì những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng như:

  • Chống han rỉ vượt trội: Không giống như những phụ kiện ống thép thông thường rất dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, phụ kiện ống thép mạ kẽm có khả năng chống han rỉ, làm chậm quá trình oxi hóa. Chính vì vậy chúng có thể được sử dụng ở ngay cả những môi trường khí hậu nóng ẩm.
  • Chịu lực tốt: Thành phần thép “giàu” các bon kết hợp với lớp mạ kẽm là hai yếu tố làm nên độ cứng tuyệt vời của phụ kiện ống thép mạ kẽm, cho phép chúng có thể chống chịu được với những va chạm mạnh trong suốt quá trình lắp đặt và sử dụng. 

Phụ kiện ống thép mạ kẽm với khả năng chống han rỉ vượt trội

Phụ kiện ống thép mạ kẽm với khả năng chống han rỉ vượt trội

  • Sáng đẹp thẩm mỹ: Bề mặt kim loại sáng mịn, bóng đẹp luôn là một điểm mạnh mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng phải công nhận khi sử dụng phụ kiện ống thép mạ kẽm. Khi kết hợp loại phụ kiện này với thép ống mạ kẽm bạn sẽ có được một công trình không chỉ bền vững mà còn có giá trị thẩm mỹ cao.
  • Tiết kiệm dài lâu: Chính độ bền và khả năng chống chịu han rỉ đã giúp cho phụ kiện ống thép mạ kẽm luôn có tuổi thọ dài hơn so với những đối thủ cạnh tranh với nó. Do vậy khi sử dụng loại vật liệu này bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí sửa chữa hay thay mới trong dài hạn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, so với những phụ kiện của ống thép thông thường thì phụ kiện mạ kẽm thường có giá thành cao hơn. Song đầu tư cho chất lượng chưa bao giờ là một khoản đầu tư thiệt thòi đúng không nào?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc thép mạ kẽm có bị rỉ sét hay không?

3. Phân loại phụ kiện ống thép mạ kẽm

Phụ kiện ống thép mạ kẽm được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau, song dưới đây là những loại phụ kiện được sử dụng phổ biến nhất.

3.1. Cút thép

Cút thép

Cút thép

Nếu bạn đang băn khoản đâu là loại phụ kiện ống thép được sử dụng phổ biến nhất thì câu trả lời chính là cút thép. Vai trò của loại phụ kiện này chính là giúp ống thép có thể thay đổi hướng một cách linh hoạt theo mô hình thiết kế.

Hiện nay hai loại cút thép được biết đến nhiều hơn cả là cút 90 độ (thay đổi hướng ống theo góc 90 độ) và cút 45 độ (thay đổi hướng ống theo góc 45 độ). Đối với cút 90 độ các nhà sản xuất chia ra thành hai loại là cút bán kính ngắn và cút bán kính dài để phù hợp với từng mục đích sử dụng. 

3.2. Tê thép

Tê thép

Tê thép

Giống với tên gọi của mình, tê thép mang hình dáng như một chữ T với 3 miệng hở giúp kết nối các ống thép vuông góc với nhau. Tê thép được chia ra thành:

  • Tê đều: Đường kính của nhánh rẽ bằng đường kính của ống chính.
  • Tê thu: Đường kính của nhánh rẽ nhỏ hơn đường kính của ống chính.

3.3. Chữ thập

Chữ thập thép

Chữ thập thép

Chữ thập có thiết kế tương đối giống với tê thép, điều khác biệt duy nhất giữa hai loại phụ kiện này là chữ thập có 4 nhánh rẽ khác nhau còn tê thép chỉ có 3 nhánh. Vai trò của chữ thập cũng là để kết nối giữa các ống thép với nhau.

3.4. Côn thu

Côn thu thép

Côn thu thép

Côn thu là phụ kiện có hình nón với hai đầu là hai hình tròn có đường kính khác nhau nhưng tâm lại nằm trên cùng một đường thẳng. Với thiết kế như vậy, côn thu thường được sử dụng để nối các ống thép có đường kính lớn với những ống thép có đường kính nhỏ hơn. Trong các công trình ống dẫn nước, côn thu được sử dụng để giảm khối lượng nước được dẫn qua các ống.

3.5. Rắc co

Rắc co thép

Rắc co thép

Rắc co hay giắc co cũng là một phụ kiện có vai trò kết nối các ống thép với nhau. Tuy nhiên điểm đặc biệt của loại phụ kiện này chính là giữa hai đầu của chúng có lằn ren và ở giữa có một đai ốc cho phép các ống thép sau khi được kết nối bằng rắc co vẫn có thể được tháo dỡ dễ dàng. 

3.6. Nắp chụp

Nắp chụp thép

Nắp chụp thép

Nắp chụp có hình dáng giống như một chiếc nút nhỏ bằng kim loại với một đầu hở và một đầu kín. Nhiệm vụ của chúng chính là để gắn vào phần cuối của đường ống hoặc để bịt đường ống tạm thời cho sự mở rộng trong tương lai.

3.7. Măng sông

Măng sông thép

Măng sông thép

Măng sông là phụ kiện thường thấy trong các công trình ống nước. Đặc điểm nhận biết của chúng là một ống trụ ngắn với hai đầu hở và có lằn ren ở bên trong. Thiết kế này giúp măng sông có thể kết nối các đường ống có cùng hay khác kích thước và bảo vệ 2 đầu nối tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài. 

3.8. Kép thép

Kép thép

Kép thép

Có thể nói kép thép là phiên bản đối ngược với rắc co bởi thay vì có những lằn ren ở bên trong chúng lại sở hữu những lằn ren ở bên ngoài bề mặt. Thiết kế này cho phép kép thép kết nối hai ống thép ren với nhau một cách dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn.

3.9. Lơ thu

Lơ thu

Lơ thu

Lơ thu có chức năng gần giống như côn thu, tuy nhiên điểm khác biệt của hai phụ kiện này nằm ở chỗ lơ thu nối hai ống thép bằng phương pháp hàn, còn lơ thu nối hai ống thép bằng lằn ren. 

Xem thêm: Hướng dẫn mua thép ống – thép hộp đảm bảo chất lượng

4. Lưu ý khi lắp đặt ống thép công trình

Để đảm bảo công trình sử dụng thép ống luôn bền vững với thời gian, trong quá trình lắp đặt có một số lưu ý quan trọng mà gia chủ nên ghi nhớ như sau:

  • Mua đủ số lượng vật liệu: Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để có thể mua đủ số lượng ống thép và phụ kiện đi kèm thì gia chủ cần hiểu rõ bản thiết kế công trình cũng như có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tính toán này thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, đừng mua theo ước lượng vì điều đó có thể làm gia tăng đáng kể chi phí xây dựng của bạn.
  • Bảo quản vật liệu trước khi sử dụng: Ngay cả những vật liệu bền bỉ nhất nếu thường xuyên chịu va đập mạnh hoặc phải tiếp xúc với nước mưa/ hóa chất thì cũng có thể bị hư hại nhanh chóng. Do đó trước khi sử dụng hãy giữ ống thép và các phụ kiện ở nơi thoáng mát, cao ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường nóng ẩm để kéo dài tuổi thọ của vật liệu.
  • Sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng: Sử dụng thép ống và các phụ kiện ống thép mạ kẽm đảm bảo chất lượng không chỉ góp phần kéo dài tuổi thọ của công trình, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, mà hơn hết nó còn giúp đảm bảo an toàn về tính mạng cho những người sử dụng công trình đó. Vì vậy đừng ngần ngại chọn mua vật liệu chất lượng cao từ những thương hiệu thép hàng đầu đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh bạn.

Lựa chọn thép ống Vitek để nâng cao chất lượng công trình

Lựa chọn thép ống Vitek để nâng cao chất lượng công trình

Hiện nay trên thị trường thép Vitek là một trong những địa điểm mua ống thép mạ kẽm hàng đầu được rất nhiều gia chủ tin dùng. Các sản phẩm mang thương hiệu Vitek không chỉ được đảm bảo về độ bền, tuổi thọ và độ an toàn mà còn có giá trị thẩm mỹ cao và giá thành rất phải chăng. Để đặt mua ống thép xây dựng chất lượng mang thương hiệu Vitek quý khách vui lòng liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline chăm sóc khách hàng 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) nếu có thắc mắc cần được giải đáp.

Trên đây là các loại phụ kiện ống thép mạ kẽm được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và chuẩn bị tốt nhất cho công trình tương lai của mình nhé! 

Tags : những phụ kiện của ống thép, phụ kiện ống thép, địa điểm mua ống thép mạ kẽm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý