icon icon icon

9 điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp có phong thủy tốt bạn cần biết

Đăng bởi Ngô Thanh Nhung vào lúc 29/05/2021

Theo quan niệm phong thuỷ, nhà bếp không chỉ là khu vực nấu ăn mà còn là nơi giữ tài lộc trong nhà, là yếu tố quan trọng giúp gia đình thêm cát tường, may mắn. Vậy nên khi thiết kế nhà đặc biệt là phòng bếp, bạn cần nắm rõ những điều kiêng kỵ tránh gây tai hoạ không đáng có. Dưới đây Myvietgroup.vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc 9 điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp có phong thủy tốt để bạn cùng tìm hiểu nhé.

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Không nên đặt tủ bếp đối diện phòng ngủ

2. Không đặt bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa

3. Không nên để bếp đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

4. Tuyệt đối không đặt tủ bếp dưới xà ngang.

5. Không đặt đối diện cửa chính

6. Tránh đặt bếp gần ngay tủ lạnh và cửa sổ

7. Kỵ sàn nhà bếp cao hơn các sàn phòng khác

8. Không đặt bếp ở góc chéo

9. Không thiết kế bếp không có điểm tựa hay khoảng trống sau lưng

1. Không nên đặt tủ bếp đối diện phòng ngủ

Trong quan niệm phong thuỷ, tủ bếp của người Việt thờ ông Táo, nếu thiết kế bếp đối diện phòng ngủ sẽ khiến kệ thờ ông Táo chiếu thẳng vào giường gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, tổn hại sức khoẻ của thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, bếp là khu vực nấu ăn, dễ phát tán mùi dầu mỡ, chiên xào, mùi gia vị khó chịu bám vào quần áo, mùng, mền, chiếu, gối. Những mùi này để lâu gây cảm giác ngột ngạt, bí bách, dễ khiến tâm trạng bất ổn, dễ mắc bệnh. 

Phòng ngủ là nơi các thành viên có thể thoải mái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, nên thiết kế phòng ngủ ở những nơi thoáng mát, có cửa sổ lớn để sức khỏe gia chủ luôn dồi dào, dễ chịu.

2. Không đặt bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa

Trong ngũ hành, bếp tượng trưng cho lửa, bồn rửa là nước, đại diện cho thuỷ. Chúng ta đều biết hoả khắc thuỷ, để gần nhau sẽ tạo ra sự xung đột, bất đồng vô cùng lớn. 

9-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha-bep-co-phong-thuy-totThiết kế bếp cách bồn rửa ít nhất 30cm

Đặt bếp ngay cạnh bồn rửa có thể khiến gia đình khắc khẩu, bất hoà, lục đục giữa các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đặc biệt xấu tới trẻ em và phụ nữ mang thai. Bởi vậy, tuyệt đối không được đặt bếp ngay cạnh tủ lạnh hay bồn rửa, nên cách ít nhất 20-30cm và bố trí theo thứ tự hình tam giác như sau: bếp - bồn rửa - tủ lạnh.

3. Không nên để bếp đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại nhất ngay cả khi được vệ sinh thường xuyên. Những vi khuẩn gây bệnh, mùi từ nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn, gây ôi thiu, mất vệ sinh dẫn đến chất lượng bữa ăn bị biến đổi, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Do vậy, gia chủ không đặt bếp theo hướng này để đảm bảo sức khỏe, tinh thần của gia đình. 

4. Tuyệt đối không đặt tủ bếp dưới xà ngang.

Trong sách phong thuỷ có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”, tức bất cứ vật gì đặt dưới xà ngang đều mang lại điềm xấu, gây ảnh hưởng đến gia đình. 

9-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha-bep-co-phong-thuy-totTuyệt đối không được đặt bếp dưới xà ngang dễ gây bất hòa trong gia đình

Không chỉ kiêng kỵ phòng bếp mà các ở bàn làm việc hay phòng ngủ,... đều không được đặt dưới xà ngang. Gia chủ tuyệt đối không đặt tủ bếp dưới xà ngang tránh những tai nạn về sức khỏe, bất hoà, bất lợi trong gia đình.

5. Không đặt đối diện cửa chính

Theo quan niệm phong thuỷ, nhà bếp là nơi giữ tài lộc, may mắn trong nhà. Bởi vậy, khi xây nhà gia chủ kiêng đặt bếp đối diện cửa chính, điều này khiến tài lộc dễ bị phân tán, thất thoát. Khi nấu nướng cũng cần tránh quay người ra cửa chính bởi cửa chính có nhiều ý nghĩa phong thuỷ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Đối với những căn nhà nhỏ, không có nhiều diện tích thiết kế riêng biệt, gia chủ có thể sử dụng vách ngăn vừa có giá trị thẩm mỹ cao lại hợp phong thuỷ.

6. Tránh đặt bếp gần ngay cửa sổ

Chúng ta đều biết khi xây nhà nên chọn nơi thoáng mát, lộng gió, tuy nhiên trong phong thuỷ có yếu tố “tàng phong tụ khí”, tức nên chọn vị trí xây nhà có gió vừa đủ, không quá lớn sẽ thất thoát tài lộc trong nhà. 

9-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha-bep-co-phong-thuy-totKhông nên đặt bếp ngay cạnh cửa sổ lớn

Trong khi đó nhà bếp lại là nơi giữ may mắn, tài lộc nên cần tránh đặt phòng bếp ngay sát cửa sổ sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí trong gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn quên đóng cửa sổ trong tiết trời nắng, mưa sẽ khiến đồ ăn dễ bị hỏng, ôi thiu, nội thất trong bếp cũng dễ rỉ sét, giảm tuổi thọ.

Xem thêm: Mẹo trang trí nhà theo phong thủy đem lại tài lộc

7. Không để sàn nhà bếp cao hơn các sàn phòng khác

Nhà bếp là nơi giữ tài khí nên nếu gia chủ xây sàn bếp cao hơn sàn phòng khác sẽ khiến tài lộc, vượng khí bị suy giảm. Gia chủ chỉ nên đặt sàn bếp bằng hoặc thấp hơn mặt bằng chung của nhà để đem đến nhiều may mắn và lưu giữ lại ở căn bếp. 

Bên cạnh đó, phòng bếp là nơi cần dọn rửa sạch sẽ nên nếu bạn vô ý rửa dọn bị tràn nước qua các phòng thấp hơn sẽ gây mất vệ sinh cũng như tốn thời gian dọn dẹp.

8. Không đặt bếp ở góc chéo

Khi thiết kế nhà gia chủ nên kiêng đặt bếp ở góc chéo bảo về mặt phong thuỷ, các góc nhọn, góc vuông lồi ra nhiều sẽ làm chuyển hướng dòng khí lưu chuyển trong nhà. 

9-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha-bep-co-phong-thuy-totKhông đặt bếp ở vị trí chéo trong nhà

Khi dòng khí bị cản trở hay chuyển hướng sẽ gây nhiều bất lợi trong quá trình sinh hoạt, gây tâm lý bất an cho các thành viên trong gia đình, dễ xảy ra xích mích, bất hoà giữa các thành viên.

Xem thêm: 4 hướng nhà đại hung và cách hoá giải cho gia chủ

9. Không thiết kế bếp không có điểm tựa hay khoảng trống sau lưng

Khi thiết kế kệ bếp, gia chủ nên đặt bếp tại nơi có điểm tựa, tránh việc để bếp có khoảng trống sau lưng. Bếp có điểm tựa vững chắc sẽ tốt cho sức khoẻ người trong gia đình đặc biệt là người phụ nữ. Để bếp tựa vào tường cũng là cách để côn trùng không có nơi cư ngụ, tránh gây mất vệ sinh trong nhà bếp cũng như có thể tiết kiệm không gian.

Trên đây là những quan niệm về 9 điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp có phong thuỷ tốt bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm cũng như thiết kế nhà đem lại nhiều tài lộc.

Tags : hướng nhà tốt, kiêng kỵ khi xây nhà, kiêng kỵ khi xây nhà bếp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý