icon icon icon

Những điều cần biết về tiêu chuẩn thép ASTM A53/ A53M

Đăng bởi Thu Phương vào lúc 12/11/2022

Bạn có biết tiêu chuẩn ASTM A53/A53M là gì không? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết sau của Myvietgroup.vn, tất tần tật những điều cần biết về tiêu chuẩn thép ASTM A53/A53M sẽ được cung cấp một cách chi tiết nhất. Nắm bắt được thông tin cơ bản về tiêu chuẩn này chắc chắn rất có ích cho bạn trong quá trình lựa chọn các sản phẩm thép đúng với nhu cầu sử dụng. 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Thép ASTM A53/A53M là gì?

2.  Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

    2.1. Kích thước tiêu chuẩn ống thép ASTM A53/A53M

    2.2. Trọng lượng tiêu chuẩn ống thép ASTM A53/A53M

    2.3. Các loại ống thép được áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

    2.4. Yêu cầu về hóa học của thép ống ASTM A53/A53M 

    2.5. Yêu cầu về tính cơ học của thép ống ASTM A53/A53M

    2.6. Kiểm tra và thử nghiệm thép ống ASTM A53/A53M 

3. Yêu cầu về tính cơ học của thép ống ASTM A53/A53M

4. Mách bạn địa chỉ mua ống thép tiêu chuẩn ASTM A53/A53M uy tín, chất lượng cao

1. Thép ASTM A53/A53M là gì?

Đầu tiên, hãy cùng Mỹ Việt Group tìm hiểu về khái niệm ASTM A53/A5 của sản phẩm thép. 

Tiêu chuẩn thép A53/A53M là một trong những tiêu chuẩn kỹ thuật tiêu biểu được sử dụng phổ biến nhất và được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới của tổ chức ASTM (American Society for Testing and Materials) – Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa kỳ. Với nhiệm vụ là làm căn cứ để đánh giá chất lượng sản phẩm ống thép. Theo tiêu chuẩn này những sản phẩm thép làm ra sẽ không có sơn phủ, chúng chỉ có thể được nhúng nóng hoặc đem mạ kẽm. Các sản phẩm thường được áp dụng là ống thép hàn hoặc ống thép đúc. So với những tiêu chuẩn mác thép khác thì ASTM A53/A53M có phần được sử dụng nhiều hơn trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, tiêu chuẩn thép A53/A53M được dùng nhiều trong lĩnh vực dầu khí, công trình xây dựng…

Nhà máy sản xuất thép theo chuẩn ASTM A53/A53M

2. Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

2.1. Kích thước tiêu chuẩn ống thép ASTM A53/A53M

Chỉ dẫn kỹ thuật (Technical Specificatione hay viết tắt Spec) của tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM A53/53M được quy định cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng và ống đen liền mạch. Ống thép trải qua quá trình hàn trong chỉ số kích thước danh nghĩa NPS ⅛ - NPS 26 tương ứng với độ dày của thành ống danh nghĩa [DN 6 - DN 650]. 

Tiêu chuẩn này cho phép ống thép có nhiều kích thước khác nhau với điều kiện là ống thép phải tuân thủ theo tất cả về yêu cầu đặc điểm kỹ thuật được đặt ra. Ngoài ra các yêu cầu bổ sung cần đưa ra thêm tính chất tùy chọn và chỉ áp dụng khi người mua quy định.

  • NPS là là kích thước ống danh nghĩa và [DN] là đường kính danh nghĩa, đã được đặt thay thế trong chỉ dẫn kỹ thuật (Spec) cho các thuật ngữ truyền thống (kích thước, kích thước danh nghĩa và đường kính danh nghĩa. Thuật ngữ độ dày của thành ống danh nghĩa được chỉ định vào mục đích chỉ định thuận tiện. Và chỉ tồn tại trong tên gọi cũng như dùng để phân biệt với độ dày của thành ống trên thực tế. 

2.2. Trọng lượng tiêu chuẩn ống thép ASTM A53/A53M

Trọng lượng đạt tiêu chuẩn của ống thép ASTM A53 được hiện thị như sau: Đĩa đơn ngẫu nhiên là 16 22. 5% có thể jointers. Còn trong trường hợp như bình thường kết thúc vào khoảng 5%  thì có thể 12 16. Bên cạnh đó, đối với đĩa đơn ngẫu nhiên 12 -22. 5% có thể là 6 12. Độ dài lâu hơn so với duy nhất ngẫu nhiên với tường bề dày nặng hơn so với XS dựa trên sự sắp xếp.

Bảng quy chuẩn trọng lượng ống thép tròn mạ kẽm

2.3. Các loại ống thép được áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

Có ba loại ống thép được áp dụng tiêu chuẩn ASTM A53/A53M bao gồm: 

  • Loại F: Mối hàn đối đầu, ống thép hàn liên tục Grade A (cấp A) (Furnace-butt welded continuous welded Pipe). Đây là loại ống có độ bền chảy tối thiểu là 30000 PSI, độ bền kéo tối đa là 48000 PSI.
  • Loại E: Hàn điện trở (Electric-resistance welded), Grand A và Grade B (cấp A,B). Đây là loại ống được chế tạo từ thép cuộn, có đường hàn dọc được hàn nhiệt tạo ra từ điện trở giữa hai đầu đối diện của ống. Tại quá trình này, bộ con lăn được dùng để nối các đầu nóng với nhau và đường hàn của ống Grade B sẽ được xử lý nhiệt sau khi hàn đến mức nhiệt tối thiểu là 540 độ C.
  • Loại S: Đúc (Seamless), Grand A và Grade B. Đây là ống thép đúc được sản xuất ra bằng cách áp dụng phương pháp đúc. Thép thô được sản xuất bằng phương pháp lò sưởi mở, lò điện hay phương pháp oxy cơ bản.

Lưu ý: Đối với ống thép loại E và S Grade A. Độ bền chảy tối thiểu phải đạt là 30000 PSI, độ bền kéo tối đa cần đạt là 48000 PSI. Còn ống thép loại E và S Grade B thì độ bền chảy tối thiểu là 35000 PSI, độ bền kéo tối đa là 40000 PSI.

2.4.  Yêu cầu về hóa học của thép ống ASTM A53/A53M 

Yêu cầu về hóa học của tiêu chuẩn thép ống ASTM A53/A53 sẽ có Sắt (Fe) đảm nhiệm thành phần chủ yếu. Bên cạnh còn có các nguyên tố khác chiếm tỉ lệ nhỏ như: Carbon, Mangan, Photpho, Đồng lưu huỳnh, Niken, Crom, Vanadi và Molypde…

Hãy cùng Mỹ Việt Group tham khảo bảng sau về thành phần hóa học Loại – E, F và Loại S.

Bảng yêu cầu về hóa học của tiêu chuẩn thép ống ASTM A53/A53 

2.5. Yêu cầu về tính cơ học của thép ống ASTM A53/A53M 

Yêu cầu về tính cơ học được thể hiện qua các giá trị tối thiểu được chấp nhận đối với cường độ kéo và cường độ chảy tính bằng đơn vị Mpa. 

Bảng yêu cầu về tính cơ học của tiêu chuẩn thép ống ASTM A53/A53

2.6. Kiểm tra và thử nghiệm thép ống ASTM A53/A53M 

  • Thử nghiệm cơ học: Kiểm tra ống thép phải trải qua quá trình hàn liền mạch thông qua các thử nghiệm căng, uốn cong, rồi làm phẳng phải được thực hiện để đảm bảo tất cả đã tuân theo các đặc tính cơ học của tiêu chuẩn đề ra. 
  • Thử nghiệm điện: Phải không phá hủy mà phải được thực hiện để đảm bảo rằng toàn bộ thể tích của đường ống phải phù hợp với tiêu chuẩn. 
  • Thử nghiệm thủy tĩnh:  Không thấy có rò rỉ qua đường hàn, mối hàn đường ống.

3. Ứng dụng của ống thép tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

Sản phẩm ống thép tiêu chuẩn ASTM A53/A53M được áp dụng trong cơ khí, chịu áp lực nặng và dùng chủ yếu trong các ống dẫn hơi, khí đốt hoặc dẫn chất lỏng, ống công nghiệp như các hệ thống điện lạnh, hệ thống lò hơi, các công trình công nghệ cao, công nghệ đóng tàu thuyền…Tiêu chuẩn được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong đó có Việt Nam với những ứng dụng đa dạng, giúp đánh giá chất lượng ống thép. 

4. Mách bạn địa chỉ mua ống thép tiêu chuẩn ASTM A53/A53M uy tín, chất lượng cao

Với chặng đường gần 30 năm hình thành và phát triển, Mỹ Việt Group tự hào khi là một trong những đơn vị hàng đầu trên cả nước đưa ra thị trưởng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao nhất về tiêu chuẩn ASTM A53/A53M. Giúp người tiêu dùng Việt có thể lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Với bề dày kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất được đầu tư hiện đại, khép kín ứng dụng công nghệ châu Âu đưa ra các sản phẩm thép ống, thép hộp mạ kẽm của Mỹ Việt ngày càng phát triển mang tới những chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng phục vụ đời sống xã hội. 

Ống thép tròn mạ kẽm của Mỹ Việt theo tiêu chuẩn ASTM A53/A53M

>>Xem thêm: Mua thép đạt tiêu chuẩn ASTM A53 loại nào là tốt?

Nếu bạn đang cần tìm những sản phẩm ống thép đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ASTM A53/A53M với độ bền cao, mẫu mã đẹp, độ sáng bóng cao, nhẵn mịn thì đừng chần chừ mà hãy nhấc máy lên và liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi). Để nhận tư vấn, giải đáp các mọi thắc mắc về sản phẩm hoặc đăng ký để trở thành Đại lý tôn thép.

Mỹ Việt Group hy vọng những thông tin về những điều cần biết về tiêu chuẩn thép ASTM A53/A53M được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp Quý khách hàng có cho mình kiến thức cơ bản để hỗ trợ trong việc lựa chọn các sản phẩm ống thép đúng với nhu cầu của công trình. 

Tags : ống thép mạ kẽm, thép mạ kẽm, tiêu chuẩn ASTM A53/A53M
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý