icon icon icon

Hướng dẫn thi công vách ngăn tôn xốp đơn giản

Đăng bởi Ngô Thanh Nhung vào lúc 23/07/2021

Vách ngăn tôn xốp là sản phẩm vật liệu xây dựng có chức năng chống nóng, cách nhiệt hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vách ngăn được ứng dụng trong nhiều công trình như làm trần nhà, vách ngăn, điện lạnh,...Để có thể dễ dàng sử dụng loại vật liệu này, bài viết dưới đây Myvietgroup.vn sẽ cung cấp các bước thi công vách ngăn tôn xốp đơn giản cho bạn. 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Vách ngăn tôn xốp là gì? Cấu tạo vách ngăn tôn xốp?

2. Ưu điểm vách ngăn tôn xốp

3. Các bước thi công vách ngăn tôn xốp

    3.1. Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và đánh dấu.

    3.2. Bước 2: Lắp đặt phần khung thép chịu lực.

    3.3. Bước 3: Lắp đặt phần vách ngăn panel.

    3.4. Bước 4: Dựng vách ngăn panel xốp cách nhiệt và bắn vít.

    3.5. Bước 5: Hoàn thiện lắp đặt

1. Tôn xốp là gì? Phân loại tôn xốp?

Vách ngăn tôn xốp hay còn gọi là tấm Panel xốp là phụ kiện xây dựng được cấu tạo bởi tấm thép bọc bên ngoài và xốp EPS hoặc PU  bên trong. Vách ngăn tôn xốp thường được ứng dụng trong các phòng sạch với mục đích cách ly phòng với môi trường bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của âm thanh, bụi bẩn. Đối với vách ngăn tôn xốp cách nhiệt có tác dụng chống nóng, chống nóng hiệu quả, thường được sử dụng trong kho lạnh, trần cách nhiệt,.... Tấm Panel tôn xốp được tách thành nhiều tấm có kích thước vừa phải giúp bạn dễ dàng lắp đặt.

thi-cong-vach-ngan-ton-xopVách ngăn tôn xốp cách nhiệt

Vách ngăn tôn xốp được cấu tạo bởi 3 lớp gồm: 

Hai mặt ngoài: Được làm từ tôn lạnh, tôn mạ màu có tác dụng chống gỉ, chịu lực và cách nhiệt hiệu quả. Độ dày của tôn khoảng 0.35mm đến 0.5mm

Lớp tôn xốp: Là lớp được làm từ xốp EPS hoặc PU - vật liệu chống nóng hiệu quả thường được ứng dụng trong tôn lạnh 3 lớp. Xốp có độ dày khác nhau dao động từ 50mm - 100mm. Thông thường vách ngăn tôn xốp có chiều rộng khoảng 1040mm, độ dày từ 50mm - 100mm tuỳ từng công trình.

2. Ưu điểm vách ngăn tôn xốp

Vách ngăn tôn xốp 3 lớp ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình như phòng sạch, kho lạnh, hay những công trình nhà ở, văn phòng yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Hãy cùng khám phá những ưu điểm tuyệt vời của vách ngăn tôn xốp nhé:

Khả năng chống nóng, chống ồn tốt: Do được cấu tạo 3 lớp bởi tôn mạ kẽm và lớp tôn xốp cách nhiệt nên vách ngăn có khả năng chống nóng, chống ồn ưu việt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho các công trình nhà ở đến công trình công cộng. Sử dụng vách ngăn tôn xốp cũng giúp công trình giảm thiểu đáng kể chi phí làm mát trong những ngày hè

Trọng lượng nhỏ: vách ngăn tôn xốp có trọng lượng khá nhỏ giúp quá trình vận chuyển, lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, hạn chế những rủi ro không đáng có khi thi công. 

Độ bền cao: Mặt ngoài vách ngăn được cấu tạo bởi lớp tôn mạ kẽm có khả năng chống chịu cao, hạn chế gỉ sét mang lại độ bền cao cho vách ngăn. 

Chi phí thấp: So với các vật liệu làm vách ngăn như tường gạch hay các dòng thi công phòng sạch khác, vách ngăn tôn xốp có giá thành, chi phí xây dựng tốt hơn hẳn với chất lượng không hề thua kém.

Xem thêm: Cách thi công mái tôn đúng kỹ thuật cho công trình của bạn

3. Các bước thi công vách ngăn tôn xốp

Để thi công vách ngăn tôn xốp, chúng ta cần thực hiện theo các bước dưới đây:

3.1. Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và đánh dấu

Đây là bước đầu tiên và cũng quan trọng trong quá trình lắp đặt. Bạn sử dụng thước hoặc bút đánh dấu trên tường nhằm xác định chính xác vị trí. Tiếp đó bắt đầu dựng các trụ chính của nhà lắp ghép rồi thả các cây kèo và xà gồ chính. Các module có thể liên kết với nhau bằng mối hàn.

3.2. Bước 2: Lắp đặt phần khung thép chịu lực

Sau khi lắp ghép các trụ chính, bạn cần lắp đặt phần khung thép chịu lực gồm thanh ngang và thanh đứng. 

thi-cong-vach-ngan-ton-xopThi công khung thép chịu lực

  • Đối với thanh ngang, bạn lựa chọn thanh chữ U theo kích thước phù hợp. Lắp thanh này vào những vị trí đã đánh dấu và bắn vít cố định chúng. 
  • Đối với thanh đứng, sử dụng thanh chữ C theo kích thước đã định và ghép nối vuông góc với thanh chữ U. Cuối cùng, bắn vít cố định thanh  này sao cho khoảng cách 2 thanh khoảng 406mm.

3.3. Bước 3: Lắp đặt phần vách ngăn panel

Sau khi liên kết thanh chữ U và chữ C lại với nhau, bạn cần dùng khoan và vít chặt vách ngăn tôn xốp lên khung đã lắp sẵn. Khoảng cách này càng nhỏ thì độ chắc chắn càng cao, khoảng cách lý tưởng là 300mm.

Khi khoan vị trí bắt vít bạn cần lưu ý dùng bút đánh dấu thật chuẩn tránh bắn lỗi hay gây mất thẩm mỹ nhé.

3.4. Bước 4: Dựng vách ngăn panel xốp cách nhiệt và bắn vít

Bạn cần chọn đúng vách ngăn tôn xốp có kích thước đúng với vị trí bắn vít. Đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn có thể không để ý gây mất thẩm mỹ cho công trình

3.5. Bước 5: Hoàn thiện vách ngăn tôn xốp

Sau khi đã lắp ghép hoàn chỉnh, bạn cần kiểm tra lại chắc chắn rằng các tấm tôn xốp đều đã kín, đúng kích thước, đảm bảo chất lượng công trình. 

Trên đây là các bước thi công vách ngăn tôn xốp hoàn chỉnh dành cho bạn. Hy vọng qua đây bạn có thể lắp đặt dễ dàng hơn trong quá trình thi công công trình của mình.

Tags : tôn xốp, tôn xốp 3 lớp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý