icon icon icon

Cách thi công mái tôn đúng kỹ thuật cho công trình của bạn

Đăng bởi Nguyễn Hằng vào lúc 06/04/2021

Hiện nay sử dụng mái tôn đã trở thành xu hướng phổ biến của rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên để vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo độ bền cao, tính thẩm mỹ cao tốt, gia chủ cũng có thể tự lắp đặt mái tôn cho nhà mình. Bài viết dưới đây, Myvietgroup.vn xin chia sẻ với độc giả những bước thi công mái tôn đúng kỹ thuật cho công trình nhà ở. 

Danh mục nội dung


1. Vì sao cần thi công mái tôn đúng kỹ thuật?

2. Một số loại tôn phù hợp để thi công 

3. Hướng dẫn 4 bước thi công mái tôn chi tiết

4. Những điều cần lưu ý khi thi công mái tôn đúng kỹ thuật

1. Vì sao cần thi công mái tôn đúng kỹ thuật?

Thi công mái tôn đúng kỹ thuật là một cách hiệu quả để đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn như: thời gian sử dụng lâu dài, tính thẩm mỹ cao,  công năng của mái tôn được phát huy tối đa. Bên cạnh đó, việc thi công mái tôn đúng cách sẽ giúp cho gia chủ tiết kiệm chi phí vì không phải sửa chữa nhiều lần, vừa tiết kiệm được thời gian lại không cần bỏ ra nhiều công sức. 

2. Một số loại tôn phù hợp để thi công 

Trên thực tế, mỗi công trình khác nhau sẽ sử dụng những loại tôn khác nhau, tùy vào nhiều yếu tố như: kiểu dáng, tính năng và màu sắc. Dưới đây, sẽ là một vài gợi ý về những loại tôn phù hợp với việc thi công hiện nay:

  • Tôn một lớp: Tôn 1 lớp là loại tôn chỉ có 1 lớp tôn lạnh với cấu tạo chắc chắn được ứng dụng trong việc lợp lán, mái hiên hoặc một số công trình công cộng như nhà để xe, chợ,.... Vì được cấu tạo 1 lớp nên khả năng chống nóng, chống ồn của loại tôn này không được đánh giá cao. Tuy nhiên điểm cộng của nó lại là chi phí đầu tư vừa phải và có độ bền cao để che chắn thông thường. Do đó bạn có thể cân nhắc lợp tôn 1 lớp cho công trình không quá quan trọng.

https://myvietgroup.vn/cach-thi-cong-mai-ton-dung-ky-thuat

Tôn 1 lớp Olympic

  • Tôn cách nhiệt: hay còn được gọi là tôn cách nhiệt, tôn mát…Bản chất của loại sản phẩm này là tôn lạnh, mặt dưới của tôn có dán thêm lớp xốp, pu hoặc các vật liệu tương tự khác. Các lớp xốp này có tác dụng cách nhiệt, cách âm cho mái tôn. Ngoài ra, trong quá trình ứng dụng sản phẩm, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm xốp khác biệt. Đặc điểm của loại mái tôn thông thường đó là nhẹ,, thi công dễ nhưng lại gây ra hiện tượng nóng nước thường phải lắp thêm trần làm mát. Tôn cách nhiệt là sản phẩm khắc phục được những nhược điểm của tôn 1 lớp như cách âm, cách nhiệt Giá thành sản phẩm cạnh tranh với nhiều mẫu mã đa dạng như tôn sóng vuông, tôn sóng ngói cách nhiệt, dù giá thành cao hơn tôn lạnh một lớp nhưng tác dụng của nó mang tới cho người dùng là không thể phủ nhận. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các công trình vào mùa nắng nóng.

https://myvietgroup.vn/cach-thi-cong-mai-ton-dung-ky-thuatTôn cách nhiệt 

  • Tôn chống cháy: Tấm lợp chống cháy được cấu tạo từ lớp tôn lạnh kết hợp với lớp cách nhiệt PU và lớp tôn lạnh mạ màu lót mặt dưới tấm lợp. Vật liệu cách nhiệt PU có hiệu quả bảo ôn rất cao, giúp mọi công trình có khả năng chống nóng gần như tuyệt đối. Pu được sử dụng rộng rãi bởi nó là vật liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, giá thành phù hợp. Có thêm lớp tôn lạnh mặt dưới, nếu như có nguồn nhiệt, nguồn lửa tiếp xúc với tấm lợp sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp vào lớp Pu, ngăn chặn hoàn toàn khả năng cháy lan và cháy tạo khói của Pu. 

>> Xem thêm: Tôn cách nhiệt Olympic giúp ngôi nhà của bạn mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông

3. Hướng dẫn bốn bước thi công mái tôn chi tiết

Thi công mái tôn trải qua nhiều bước từ khâu chuẩn bị tới lúc thực hiện. Ở mỗi khâu đòi hỏi người người thợ cần phải đảm bảo những chuẩn mực nhất định.

 Bước 1:  Đo lường kích thước mái tôn để thi công

Hầu hết mái tôn có kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ. Lúc lắp đặt, công nhân thường chọn phương pháp nâng mái tôn theo đúng hướng rồi đặt lên toàn thể căn nhà. Vì vậy, tính toán kích thước tôn lợp mái là bước không thể thiếu để chuẩn bị kế hoạch thi công và đặt mua vật liệu. Đầu tiên, bạn cần xác định được độ dốc (khoảng cách từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất) của mái nhà. Những mái nhà có độ dốc lớn (>15%) có khả năng thoát nước nhanh nhưng thường khá tốn vật liệu xây dựng. Sau đó, bạn có thể dùng yếu tố độ dốc để xác định diện tích cũng như khả năng bao phủ của mái nhà. 

https://myvietgroup.vn/cach-thi-cong-mai-ton-dung-ky-thuat

Đo lường kích thước mái tôn để chuẩn bị thi công

Bước 2: Chọn vật liệu thi công

Tùy theo điều kiện tài chính và mong muốn của chủ nhà để đặt mua số lượng và mẫu mã của tấm lợp kim loại. Dựa vào kết quả tính độ dốc và diện tích phía trên, ta có thể dễ dàng tính được số tấm lợp và vật dụng đính kèm cần mua để bản vẽ thi công không bị chênh quá nhiều so với thực tế công trình. Để việc lắp đặt được thực hiện dễ dàng, bạn nên chuẩn bị một mặt bằng tập kết vật tư vật liệu và vị trí thao tác để đưa tôn lên mái. Ngoài mái tôn là vật liệu chính bạn cũng cần mua thêm những đồ đạc khác như: cưa xoi, súng bắn ghim, mũi khoan, đinh vít, đinh đóng mái,…

Ngoài ra cũng cần chuẩn bị một thùng lớn để chứa phế liệu, dụng cụ. Lắp đặt và thi công mái tôn cần phải có giàn giáo.

Bước 3: Tháo bỏ mái tôn cũ và sửa chữa các hư hỏng (nếu sửa nhà)

Để thay mái nhà, bạn nên bắt đầu từ điểm cao và xa nhất, sau đó tháo tất cả những tấm lợp cũ, tấm ốp nóc, lỗ thông hơi và tấm bảo vệ. Những phần này cần được thay thế bằng tấm kim loại mới để đảm bảo độ bền cho mái tôn. Ngoài ra, bạn có thể đặt lại vị trí máng nước và dọn dẹp trần nhà. Sau khi những vật liệu cũ đã được dời đi, xương trần và ván ép của khung mái nhà sẽ lộ ra, khiến việc sửa chữa khung mái, lớp cách nhiệt và hệ thống thông gió trở nên dễ dàng. Nếu bạn đang dựng mái tôn cho một công trình mới, bạn có thể bỏ qua bước này.

https://myvietgroup.vn/cach-thi-cong-mai-ton-dung-ky-thuat

Tháo bỏ tôn cũ và sửa chữa các hư hỏng

Bước 4:  Tiến hành lắp đặt tôn mới

Giữ tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà sao cho vị trí của nó nhô với mép mái ít nhất 4/4 inch.

Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định tấm lợp. Chú ý các đinh vít cách nhau khoảng 12 inch.

Tiến hành lần lượt lắp các tấm lợp khác gối cạnh lên nhau ít nhất 1 inch. Tiếp tục như vậy cho tới khi bao phủ toàn mái. Nếu trên mái tôn vẫn còn lỗ hổng, hãy sử dụng thêm vật liệu để bịt kín nó. Đặt một hạt 100% silicone hoặc keo silicone trước khi xếp tấm lợp xuống sẽ giúp các cạnh mái chắc chắn hơn và gắn các vật liệu với nhau một cách hiệu quả.

https://myvietgroup.vn/cach-thi-cong-mai-ton-dung-ky-thuat

Tiến hành lắp đặt tôn mới

Lắp đặt máng nước và tấm úp nóc

Lắp đặt diềm mái: diềm mái là các dải kim loại được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Trong lúc thi công, bạn có thể dùng đinh đóng mái để cố định chúng. Hãy lưu ý đặt diềm mái chồng lên các cạnh của máng nước nhé!

Hoàn thành thi công lắp mái tôn. Đừng quên dọn dẹp những mảnh vỡ, phế liệu xung quanh nữa nhé!

4. Những điều cần lưu ý khi thi công mái tôn đúng kỹ thuật 

Để thi công tôn lợp mái đúng quy trình các bước thì gia chủ không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây:

- Trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ và khi đưa lên mái, tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp tránh rủi ro làm rách bao nilon (bọc những tấm lợp tiêu chuẩn có chiều dài không lớn) dẫn đến xước sơn, làm bẩn hoặc hỏng tấm lợp. 

- Chỉ tháo bỏ bao nilon sau khi tấm lợp đưa vào vị trí cần lợp trên mái. 

- Phải kiểm tra khung kèo, xà gồ đảm bảo khô ráo. Thanh xà gồ làm bằng sắt thì nên được sơn lớp sơn tĩnh điện chống han rỉ.Để đảm bảo chất lượng ta hạn chế sử dụng thanh xà đã qua xử mà chưa có crom, đồng.

- Kiểm tra độ cong vênh của xà gồ để khi thi công tiến hành lấy dấu đinh vít chính xác, không bị lệch ra ngoài.

- Khi bắn vít lợp mái: lưu ý kỹ thuật bắn vít vì phải sử dụng thường xuyên, bán vít múi dương, vuông góc với bề mặt tấm lợp (sử dụng vít dài 6cm và vít dài 5cm với tấm tôn 11 sóng), với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít. 

- Trong suốt quá trình thi công cần sử dụng lưỡi dao kim loại thay vì lưỡi dao carbon để gọt tấm tôn được đẹp và chính xác theo ý muốn.

- Nếu lắp đặt tôn lạnh thì cần tránh để phôi sắt bắn lên bề mặt bởi có thể gây ra hiện tượng rỉ mái tôn.

Bài viết đã đưa ra các thông tin về cách lợp mái tôn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giúp cho mái tôn bền và đẹp, mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho người sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÔNG TY TÔN OLYMPIC  để chọn mua tôn lợp mái nhà phù hợp sở thích và đúng nhu cầu nhất.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn và tham khảo sản phẩm tôn chính hãng Olympic, hãy tới trực tiếp hệ thống đại lý Tôn Olympic trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 577 786 (Miễn phí cước gọi) để được chuyên viên tư vấn của Myvietgroup.vn tư vấn và hỗ trợ tận tình. 

Tags : cách thi công tôn lợp mái đúng cách, mua tôn Olympic chính hãng, thi công tôn, tôn cách nhiệt Olympic, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý