icon icon icon

Quy trình lắp đặt tôn cách nhiệt đơn giản và an toàn nhất

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 26/08/2020

Tôn cách nhiệt là dòng sản phẩm chuyên dùng để lợp mái cho các công trình nhà ở dân dụng, nhà xưởng. Chúng được ưa chuộng bởi độ bền vượt trội, tính thẩm mỹ cao cùng khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Vì thế tôn cách nhiệt hầu hết đều được sử dụng trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dòng tôn này không phải ai cũng biết cách lắp sao cho đúng kỹ thuật, nhanh chóng và hiệu quả. Với bài viết này, Myvietgroup.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách lắp đặt tôn cách nhiệt đơn giản và hiệu quả nhất, bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Danh mục nội dung 

 1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt tôn cách nhiệt

 2. Quy trình thi công, lắp đặt tôn cách nhiệt

 3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn cách nhiệt

 4. Một số mẫu mái nhà lợp tôn cách nhiệt đẹp

1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt tôn cách nhiệt

Đo diện tích phần mái cần lợp trước khi thi công

Đo diện tích phần mái cần lợp trước khi thi công

Để quá trình thi công, lắp đặt tôn cách nhiệt được dễ dàng và an toàn hơn thì trước đó bạn cần phải chuẩn bị một số công đoạn quan trọng như: đo diện tích mái cần lợp, chuẩn bị mua nguyên vật liệu, trang bị đồ bảo hộ lao động,...

Đo diện tích mái cần lợp: bạn cần phải đo chính xác phần diện tích mái cần lợp để tính toán, lên chi phí và cân nhắc mua nguyên vật liệu cũng như tính khoảng cách xà gồ sao cho phù hợp với mái tôn. Để tính diện tích mái tôn, trước tiên bạn cần phải tính độ dốc của mái theo công thức: chiều cao mái/chiều dài mái và sau đó tính diện tích mái bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng x độ dốc.

Chuẩn bị mua nguyên vật liệu: sau khi đã tính được phần diện tích mái cần phải lợp, lúc này bạn hoàn toàn dễ dàng ước lượng được khối lượng tấm lợp cách nhiệt cần phải mua. Lưu ý, khi chọn mua tôn cách nhiệt bạn nên lựa chọn mua ở những thương hiệu uy tín và địa chỉ phân phối chính hãng để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, bạn có thể quan tâm và tham khảo chọn mua dòng tấm lợp cách nhiệt mang thương hiệu tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt. Tôn cách nhiệt Olympic được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu. Nhờ vậy, mà dòng tôn này luôn có được độ bền cao, tuổi thọ lớn cùng khả năng cách âm, cách nhiệt vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải mua thêm số lượng phụ kiện xà gồ, máng xối, sườn phào, úp nóc, ốp viền, ke chống bão,... Cũng như chuẩn bị các dụng cụ đồ dùng khác để phục vụ cho việc lắp đặt như máy cắt kim loại, súng bắn ghim, mũi khoan các loại, máy khoan, đinh đóng mái, đinh vít kim loại, vít gỗ tự hàn,...

Trang bị đồ bảo hộ lao động: bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số đồ bảo hộ lao động như nón bảo hộ, găng tay, kính đeo, dây an toàn và giày bảo hộ để bảo đảm an toàn cho chính mình trong quá trình thi công, lắp đặt.

2. Quy trình thi công, lắp đặt tôn cách nhiệt

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước cần thiết, bạn tiến đến quá trình lắp đặt tôn cách nhiệt. Trong mọi bước thi công, lắp đặt bạn cần phải sử dụng đúng kỹ thuật để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của công trình.

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh 

Sau khi hoàn thành xong hệ thống khung mái, xà gồ bạn tiếp tục lắp đến các viền bao quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi mái nhà. Bạn nên sử dụng đinh đóng viền mái có kích thước khoảng 0,6cm để cố định chúng vào mái nhà. Nếu có lắp máng nước, bạn nên đặt chồng lên các cạnh của máng nước để chảy vào đó.

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp cách nhiệt 

Lắp đặt các tấm lợp cách nhiệt 

Lắp đặt các tấm lợp cách nhiệt 

Bạn bắt đầu lắp tấm lợp cách nhiệt từ điểm cao nhất cho đến mép mái, giữ cho tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà để nhô mép ít nhất 2cm. Tiếp đến, bạn dùng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng lại, chú ý nên để khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm.

Bạn tiếp tục đặt các tấm lợp cách nhiệt khác và để gối lên nhau ít nhất 2,5cm và cứ thực hiện lặp lại các bước như vậy cho đến khi hết phần diện tích mái cần lợp. Để giúp cho các tấm tôn cách nhiệt được khít với nhau, bạn có thể dùng đến keo silicon để siết chặt về phía các cạnh, giúp cho các tấm lợp cách nhiệt được gắn chặt với nhau hơn. Ngoài ra, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên lưu tâm trong quá trình lắp các tấm lợp cách nhiệt:

 • Sóng tấm bên phải úp lên sóng tấm bên trái nửa sóng để mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
 • Lắp đặt đầu tôn không phun PU (khoảng 2-3cm) quay đầu xuống máng nước nhằm ngăn chặn nước mưa không thấm ngược vào lớp PU trong quá trình sử dụng. Mái được lắp đặt có độ dốc >= 15%
 • Các mối nối ngang tấm lợp phải chồng lên nhau tại các vị trí xà gồ mái sao cho phần tôn nền gối chồng lên nhau tối thiểu 20cm (có gắn keo silicon trung tính), phần PU nối tiếp nhau được che khuất bởi xà gồ mái.

Bước 3: Lắp các tấm che khe nối

Để hạn chế trường hợp mái tôn bị dột nước khi trời mưa to, bạn hãy sử dụng thêm các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối, máng. Các tấm che khe nối này sẽ giúp che đi các vết nối ghép và khoảng bị hở trên mái tôn, ngăn chặn nước mưa ngấm vào trong nhà, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Bước 4: Vệ sinh mái sau khi thi công

Khi hoàn thành quá trình thi công, lắp đặt tấm lợp cách nhiệt, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp hết các mạt sắt, mảnh lợp và đinh vít còn sót lại trên mái bởi đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng hoen rỉ trên bề mặt tấm lợp.

Bạn có thể tham khảo thêm cách thức lắp đặt tôn chống nóng trong video dưới đây:

3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn cách nhiệt

 Để mái nhà của bạn được hoàn thiện một cách chính xác nhất, thì trong quá trình lắp đặt tôn cách nhiệt bạn cần phải lưu ý một điều dưới đây: 

 • Không được kéo trượt, kéo lê tấm tôn này trên tấm tôn khác trong khi vận chuyển và bốc dỡ 
 • Khi bắn vít lợp mái, bạn cần lưu ý bắn vít vuông góc với bề mặt tấm lợp và với lực vừa đủ, để tránh trường hợp làm hỏng bề mặt tôn.
 • Không được cắt, hàn trên bề mặt tấm lợp cách nhiệt bởi các mạt sắt và lửa hàn rơi xuống có thể sẽ làm cháy hoặc hỏng lớp sơn bề mặt.
 • Quét vệ sinh mái sạch sẽ sau mỗi ngày thi công (các mặt sắt phát sinh trong quá trình thi công sẽ bám lại trên bề mặt tấm lợp, nếu không được làm sạch sẽ gây nên hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tấm lợp).

Vệ sinh mái tôn bằng nước rửa mái định kỳ 6 tháng 1 lần

Vệ sinh mái tôn bằng nước rửa mái định kỳ 6 tháng 1 lần

 • Trong trường hợp sau khi mua về, chưa lắp đặt ngay, bạn cần phải để nơi khô ráo và không nên tháo lớp nilon bên ngoài.

Ngoài ra, trong quá trình đưa vào sử dụng bạn cần phải chú ý một số điều quan trọng để tấm lợp cách nhiệt luôn được bền, đẹp với thời gian:

 • Vệ sinh mái tôn thường xuyên bằng cách xả nước rửa mái định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.
 • Không sử dụng các dung dịch tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao hay các dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa.
 • Tuyệt đối không được đặt tấm lợp cách nhiệt cạnh những nguồn nhiệt dễ cháy như bát hương ban thờ, bếp, ổ điện, xăng dầu, giấy,...

Xem thêm: Có nên lắp đặt tôn cách nhiệt vào mùa đông hay không?

4. Một số mẫu mái nhà lợp tôn cách nhiệt đẹp

Để giúp bạn có thêm gợi ý khi lợp tôn cách nhiệt, thì dưới đây là một số mẫu nhà sử dụng tấm lợp cách nhiệt được lắp đặt đúng cách, an toàn và đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu nhà lợp tôn cách nhiệt giả ngói được lắp đặt đúng kỹ thuật

Mẫu nhà lợp tôn cách nhiệt giả ngói được lắp đặt đúng kỹ thuật

Mẫu nhà lợp tôn cách nhiệt sóng vuông chắc chắn, an toàn 

Mẫu nhà lợp tôn cách nhiệt sóng vuông chắc chắn, an toàn 

Mẫu nhà lắp đặt tôn sóng vuông có tính thẩm mỹ cao​​​​​​​

Mẫu nhà lắp đặt tôn sóng vuông có tính thẩm mỹ cao

Để có được những ngôi nhà lợp mái tôn cách nhiệt rẻ - bền - đẹp, thì trước hết bạn vẫn cần phải lưu ý trong việc chọn mua tấm lợp cách nhiệt ở những thương hiệu tin cậy, để đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ cao. Với thương hiệu tôn Olympic, bạn có thể mua tấm lợp cách nhiệt Olympic trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý tôn thép của Mỹ Việt Group để được áp dụng chính sách bảo hành lên đến 25 năm hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn hoặc làm đại lý tôn Olympic.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kinh nghiệm trong cách lắp đặt tôn cách nhiệt để giúp cho việc thi công, lắp đặt mái tôn trở nên dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn.

Tags : cách lắp đặt tôn cách nhiệt, phương pháp lắp mái tôn chống nóng, tôn cách nhiệt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý