icon icon icon

Nối dây tiếp đất - cất mọi lo toan khi dùng bình nóng lạnh 

Đăng bởi Nguyễn Thanh Xuân vào lúc 29/09/2022

Nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh lại là 1 trong những biện pháp cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cùng Mỹ Việt tìm hiểu  bài viết Nối dây tiếp đt - cất mọi lo toan dưới đây để thấy được tầm quan trọng của việc lắp đặt dây nối đất cho bình nóng lạnh, chi tiết các bước thao tác và ứng dụng ngay cho gia đình để loại bỏ nguy cơ gây mất an toàn điện bạn nhé. 

Danh mục nội dung 

1. Dây tiếp đất là gì? 

2. Lý do nên lắp dây tiếp đất cho bình nóng lạnh

3. Hướng dẫn nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh 

4. Sử dụng bình nóng lạnh an toàn cần lưu ý

Dây tiếp đất hay còn có tên gọi khác là dây nối đất là đoạn dây dẫn điện có 1 đầu gắn với mặt đất, 1 đầu gắn với đồ dùng điện, thường được sử dụng đối với những loại máy móc có điện áp cao 220V nhằm bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ rò rỉ điện nguy hiểm. 

Nối dây tiếp đất cho các thiết bị điện 

Cơ chế hoạt động của dây tiếp đất dựa trên đặc điểm về mức điện trở, theo đó có thể con người có mức điện trở cao hơn nhiều so với dây nối đất, vì vậy, dòng điện khi bị rò rỉ sẽ truyền qua dây tiếp đất và bị triệt tiêu, giúp bảo vệ thiết bị và người dùng khỏi các sự cố và tai nạn nguy hiểm. 

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận của bình nóng lạnh có thể xuất hiện tình trạng hư hại, lúc này, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây ra tình trạng chập cháy, rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm. 

Lắp dây tiếp đất ngăn chặn nguy cơ giật điện 

 • Thanh đốt: các thành phần có hại trong nước có thể ăn mòn lớp cách điện và khiến thanh đốt bị bám cặn, cộng thêm tác động của nhiệt độ cao dẫn tới tình trạng rạn nứt, gây rò rỉ điện ra bên ngoài. 
 • Gioăng cao su: là bộ phận ngăn cách giữa thanh đốt, vỏ bình và dây dẫn điện, gioăng cao su có vai trò giữ cho nước không bị rò rỉ ra ngoài, tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, gioăng cao su có thể bị ăn mòn hoặc biến dạng, gây ra nguy cơ chập cháy vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng. 

Ngoài ra, dù bình nóng lạnh bạn chọn mua đã được cam kết về các thiết bị chống giật, bạn vẫn nên chủ động lắp đặt dây nối đất để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, tránh trường hợp chức năng chống giật của sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc bị hỏng. 

Tham khảo: Có nên mua bình nóng lạnh cũ - Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Để đảm bảo dây tiếp đất hoạt động hiệu quả, người tiêu dùng nên nhờ tới sự hỗ trợ của các đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu các bước thao tác cơ bản để có thể an tâm sử dụng bình nóng lạnh an toàn.

nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi lắp đặt 

Chuẩn bị:

 • 1 thanh kim loại bằng đồng hoặc sắt dài ít nhất 1m
 • Máy khoan, bút thử điện 
 • Dây điện 

Các bước tiến hành nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh: 

 • Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện kết nối với thiết bị để đảm bảo an toàn, dùng bút thử điện để kiểm tra trước khi thao tác. 
 • Bước 2: Nối 1 đầu dây điện được chuẩn bị sẵn với bình nóng lạnh tại chỗ có ốc vít trên vỏ bình, đầu còn lại nối với thanh kim loại dùng để nối đất. 
 • Bước 3: Đóng cọc sắt đã nối dây xuống sàn hoặc mặt đất gần thiết bị, đảm bảo độ sâu khoảng 70cm, có thể sử dụng máy khoan để thao tác dễ dàng và nhanh hơn. 

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt dây tiếp đất:

 • Dây điện dùng để nối đất cần đảm bảo chất lượng và có vỏ bọc cách điện chắc chắn 
 • Kiểm tra kỹ các vị trí nối dây để chắc chắn hiệu quả bảo vệ an toàn của dây nối đất. 
 • Đo điện trở tiếp đất với mức điện trở lý tưởng là 10 Ohm, có thể sử dụng máy đo điện trở đất, ampe kìm.

4. Sử dụng bình nóng lạnh an toàn cần lưu ý

Bên cạnh việc trang bị dây nối đất cho bình nóng lạnh, người tiêu dùng cũng cần lưu ý tránh mắc phải những sai lầm dưới đây để sử dụng bình nóng lạnh an toàn và hiệu quả. 

Tắt bình nóng lạnh khi không có nhu cầu sử dụng 

 • Bật bình nóng lạnh cả ngày

Nhiều người tiêu dùng có thói quen để bình nóng lạnh hoạt động 24/24 với mong muốn luôn có sẵn nước nóng để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những thói quen xấu tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng. Theo đó, bình nóng lạnh hoạt động cả ngày không chỉ dẫn tới tình trạng quá tải, ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị mà còn có thể gây ra tình trạng rò rỉ điện nguy hiểm cho người sử dụng. 

Bên cạnh đó, các loại bình nóng lạnh gián tiếp hiện nay, điển hình như bình nóng lạnh Olympic với ưu thế sở hữu bình chứa đa dạng các mức dung tích cùng khả năng làm nóng nhanh chóng có thể khiến người tiêu dùng an tâm về khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng. Chỉ cần bật thiết bị trước khi sử dụng khoảng 15 - 20 phút sau đó ngắt nguồn điện, người tiêu dùng đã có thể thoải mái sử dụng nước nóng sinh hoạt, đồng thời đảm bảo an toàn tối đa nguy cơ tai nạn do giật điện. 

 • Không bảo dưỡng bình nóng lạnh Olympic định kỳ 

Những hư hại và hao mòn sau 1 thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi đối với các thiết bị điện, đặc biệt là bình nóng lạnh. Chính vì vậy, việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ đóng vai trò rất quan trọng, giúp người tiêu dùng kịp thời phát hiện và thay mới những bộ phận hỏng hóc, từ đó, tối ưu công suất của thiết bị và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên của Mỹ Việt về giải pháp nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh có thể thực sự giúp bạn cất mọi lo toan và thoải mái tận hưởng những tiện ích tuyệt với từ thiết bị nhé. 

Tags : dây tiếp đất là gì, hướng dẫn nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh, tại sao phải nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý