icon icon icon

Nên xây nhà khung thép hay nhà bê tông cốt thép?

Đăng bởi Thu Phương vào lúc 03/02/2023

Trong xây dựng hiện đại, bên cạnh nhà bê tông cốt thép, nhà khung thép cũng đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Đứng giữa hai kết cấu trên, bạn nên xây nhà khung thép hay nhà bê tông cốt thép? Cùng Mỹ Việt Group tìm hiểu về những ưu nhược điểm của 2 loại kết cấu xây nhà phổ biến nhất trong bài viết dưới đây. 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Nhà khung thép là gì?

2. Nhà bê tông cốt thép là gì?

3. So sánh nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép

1. Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay còn gọi là nhà tiền chế, nhà siêu nhẹ, kiểu nhà sử dụng thép làm các cấu kiện, được lắp đặt và chế tạo sẵn dựa theo bản thiết kế đã qua kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi thi công lắp đặt.

Mẫu nhà khung thép 2 tầng trong không gian sống 

Kết cấu này đang ngày càng được áp dụng phổ biến tại nước ta, loại này có khả năng tháo lắp ngay cả khi công trình đang sử dụng. Nhà khung thép trải qua 3 công đoạn chính bao gồm: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. 

2. Nhà bê tông cốt thép là gì?

Nhà bê tông cốt thép là sự kết hợp giữa thép và bê tông, rất quen thuộc trong ngành xây dựng ở nước ta, được tạo ra từ nguyên vật liệu composite (đây là nhựa tổng hợp, có sự pha trộn giữa pha nền và pha cốt). Tất cả cùng bổ trợ nhau trong quá trình tăng cường khả năng chịu lực, tránh gây lãng phí trong thi công. 

Mẫu nhà bê tông cốt thép trong không gian sống 

3. So sánh nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép

Để đưa ra một quyết định đúng đắn, thích hợp nhất dành cho gia chủ, Mỹ Việt sẽ giúp bạn so sánh những ưu điểm vượt trội và nhược điểm cần lưu ý cho bạn tham khảo và cân nhắc.  

So sánh 

  Nhà khung thép 

Nhà bê tông cốt thép 

Về khả năng chịu lực

 • Chịu lực tốt, dễ dàng thiết kế, thích hợp dành cho kiến trúc hiện đại
 • Có khả năng vượt nhịp là từ 9 - 13m 
 • Chịu lực tốt, dễ kiểm soát các thông số thiết kế, tháo lắp nhanh chóng. 
 • Chịu lực tốt, thích hợp với kiến trúc truyền thống
 • Có khả năng vượt nhịp là 7m 

Quá trình thi công 

 • Khác với bê tông cốt thép, nhà khung thép được tạo ra từ thép ống thép hộp, sản xuất ra cấu kiện từ nhà máy trước. Sau đó đem ra công trường lắp đặt. Vì thế, kết cấu này sẽ rút ngắn thời gian thi công. 
 • Kiến trúc sư phát huy được khả năng sáng tạo với các thiết kế nhiều chi tiết khó, mảnh.
 • Coppha (Cốt pha) sẽ được đổ trực tiếp tại công trường. Tốn thời gian thi công hơn do tất cả quá trình đều diễn ra tại công trường. 
 • Với các khối bê tông cốt thép khiến cho việc tạo hình khó hơn.
 • Vì là kết cấu truyền thống nên có sự quen thuộc, thành thạo trong thi công. 

Độ bền của kết cấu 

 • Phần lớn các công trình nhà khung thép hiện nay nếu được xây dựng với chất lượng tốt, thép uy tín thì tuổi thọ có thể từ 100 năm trở lên. 
 • Nếu chất lượng thi công đảm bảo thì công trình có tuổi thọ khoảng từ 40 - 100 tuổi. 

Khả năng kết hợp các loại vật liệu 

 • Ngoài thép là nguyên liệu chính vốn rất nhẹ, dẻo dai. Nên nhà khung thép cũng có khả năng kết hợp đa dạng với các vật liệu khác.
 • Kết cấu này thường phối hợp với nhiều loại vật liệu truyền thống quen thuộc với người Việt như: Xi măng, bê tông, gạch…

Khả năng nâng cấp, sửa chữa trong quá trình sử dụng 

 • Nếu bạn cần sự thay đổi nhiều lần để thích ứng với nhu cầu sản xuất, kinh doanh bạn nên mạnh dạn đầu tư vào nhà khung thép bởi, phần cần bổ sung/ thay thế sẽ được sản xuất ngay tại nhà máy chuyên nghiệp. Kết cấu cũ đã được khoan sẵn lỗ để bắt bulong nên việc lắp ráp tiến hành khá thuận tiện, đơn giản. 
 • Việc nâng cấp sẽ phải tiến hành đục, khoan, đẽo, phá bỏ…thì mới mở rộng, nâng tầng, thay đổi thiết kế. 

Thân thiện với môi trường, an toàn trong thi công

 • Với lợi thế thi công nhanh, các cấu kiện đã được làm sẵn nên sẽ hạn chế gây ra các ảnh hưởng tới môi trường như bụi, phế liệu,...
 • Đồng thời, công nhân xây dựng cũng an toàn hơn, khi làm trong môi trường sạch sẽ. 
 • Bê tông cốt thép do được chế tạo ngay tại công trường nên sẽ sản sinh ra nhiều chất thải, lượng bụi từ xi măng, cát, đá,..
 • Sản xuất kết cấu này cũng tốn nguồn lực hơn, các giàn giáo yêu cầu cao về chất lượng thì mới đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, nhà thép khung thép nhờ vào những yếu tố như tiết kiệm nguồn nhân công, thời gian thi công và tuổi thọ sử dụng nên chi phí xây dựng cũng thấp hơn so với nhà bê tông cốt thép. Cụ thể, gia chủ hay chủ đầu tư sẽ giảm các loại chi phí như sau: Bãi tập kết vật liệu, phí dọn dẹp do phát sinh nhiều nguyên vật liệu dời, chi phí điện nước,...

>>Xem thêm: Đặc điểm nổi bật của nhà khung thép 3 tầng

Nhà máy sản xuất thép ống, thép hộp của công ty Mỹ Việt 

Bài viết trên Mỹ Việt Group đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản giữa 2 kiểu kết cấu nhà đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng qua đây, các bạn có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn nên xây nhà khung thép hay nhà bê tông cốt thép cho tổ ấm hay công trình lớn nhỏ cho riêng mình.

Bên cạnh đó, để tìm mua nguồn nguyên liệu thép chất lượng cao, có khả năng chịu lực tốt, giá trị thẩm mỹ bền đẹp đồng hành cùng mọi ngôi nhà. Hãy nhanh tay liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp qua Tổng đài  0243 733 0886  (số máy lẻ 02).

Tags : thép ống thép hộp, xây nhà khung thép, xây nhà khung thép hay nhà bê tông cốt thép
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý