icon icon icon

Cách khắc phục máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước hiệu quả 

Đăng bởi NGUYỄN HỒNG NHẬT vào lúc 14/03/2023

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị vệ sinh vô cùng hữu ích và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước gây ra nhiều bất lợi. Hãy cùng Mỹ Việt điểm qua những lưu ý để khắc phục hiệu quả tình trạng trên nhé!

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Dấu hiệu khi máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước

2. Nguyên nhân khiến máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước 

     2.1 Bình bảo ôn bị hư hại 

     2.2 Các mối hàn bị nứt 

     2.3 Do trào ống thông hơi 

3. Cách khắc phục nhanh chóng máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước

4. Gợi ý sản phẩm máy năng lượng mặt trời chất lượng, bền bỉ

1. Dấu hiệu khi máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rỉ nước không phải là tình trạng hiếm gặp khi sử dụng loại thiết bị này. Tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời và tìm cách khắc phục tình trạng này sẽ gây ra hư hỏng nặng hơn cho thiết bị cũng như tổn hại đến chi phí tiền nước của gia đình mình. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy máy năng lượng mặt trời tại nhà bạn đang gặp vấn đề rò rỉ nước: 

  • Dấu hiệu 1: Khi thời gian bơm nước lên bồn chứa lâu hơn bình thường cũng có thể do thiết bị của bạn đang bị rò rỉ ở đâu đó.
  • Dấu hiệu 2: Ống thủy tinh hoặc bình bảo ôn xuất hiện rỉ nước. 
  • Dấu hiệu 3: Hóa đơn tiền nước tăng vọt. Việc rò rỉ nước ở máy nước nóng năng lượng mặt trời rất dễ dẫn đến việc lãng phí nước, khiến hóa đơn tiền nước tăng cao. 

2. Nguyên nhân khiến máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước 

Xác định đúng nguyên nhân khiến máy năng lượng mặt trời bị rỉ nước sẽ giúp sẽ giúp bạn tìm được hướng khắc phục chính xác nhất. Có 3 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng trên: 

2.1 Bình bảo ôn bị hư hại

Bình bảo ôn là bộ phận nắm vai trò giữ nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Dòng nước lạnh sẽ được bơm vào bình, truyền xuống ống thủy tinh để làm nóng sau đó bơm ngược lên bình bảo ôn. Chính vì có sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên nên bình bảo ôn rất dễ gặp tình trạng bị thủng, ăn mòn khiến nước rò rỉ. 

Bình bảo ôn bị thủng là nguyên nhân gây rỉ nước

Bình bảo ôn bị thủng là nguyên nhân gây rỉ nước

2.2 Các mối hàn bị nứt

Các bộ phận trên máy năng lượng mặt trời liên kết với nhau bằng các mối hàn. Một khi các mối hàn này gặp vấn đề hư hỏng chắc chắn sẽ khiến đường ống nước bị rò rỉ. Có nhiều nguyên nhân khiến mối hàn bị nứt như sử dụng lâu ngày, sản phẩm kém chất lượng hay do nguồn nước nhiễm phèn khiến ống nước bị ăn mòn. 

Chú ý đến mối hàn nếu phát hiện máy năng lượng mặt trời rỉ nước

Chú ý đến mối hàn nếu phát hiện máy năng lượng mặt trời rỉ nước

2.3 Do trào ống thông hơi 

Lắp ống thông hơi vào máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp ta giải tỏa được nguồn khí thải trong quá trình sử dụng. Đôi khi hiện tượng ống thông hơi bị trào ra ngoài chủ yếu là do thời tiết quá nóng khiến nhiệt đồ nguồn nước chứa trong bình tăng cao. Trong trường hợp này nhu cầu sử dụng ít sẽ khiến nước tồn đọng nhiều và gây ra tình trạng trào ngược ra ống thông hơi. 

Trời quá nắng nóng dễ khiến trào ống thông hơi 

Trời quá nắng nóng dễ khiến trào ống thông hơi 

>> Xem thêm: Lỗi thường gặp khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

3. Cách khắc phục nhanh chóng máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước 

Tùy theo từng nguyên nhân khiến máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ mà sẽ có các cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có những lưu ý cơ bản sau đây mà bạn có thể bỏ túi để sửa chữa kịp thời máy năng lượng mặt trời tại nhà mình: 

  • Bước đầu tiên hãy ngưng sử dụng hệ thống nước nóng và tìm ra vị trí rò rỉ nước. Nếu như điểm rỉ nước là nơi liên kết giữa bình bảo ôn và ống hấp thụ nhiệt thì hãy tiến hành thay gioăng cao su tại vị trí đó. Rất có thể là do lâu ngày gioăng cao su đã bị ăn mòn, không còn tác dụng chống thấm nước. 
  • Nếu phát hiện mối hàn bị nứt hay hở hãy tiến hành hàn lại cho chắc chắn. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra chất lượng nguồn nước, vì nếu nước nhiễm phèn quá nặng sẽ khiến đường ống bị ăn mòn và còn gây hại cho sức khỏe. Trong trường hợp này hãy tìm cách để cải thiện nguồn nước bằng cách lắp đặt máy lọc. 
  • Một lưu ý nữa để sửa chữa cũng như phòng tránh máy năng lượng mặt trời rỉ nước chính là chọn loại có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì nếu lượng nước nóng tồn đọng quá nhiều sẽ gây trào ống thông hơi. Ngoài ra, bạn cũng đừng tuyệt đối bịt kín ống thông hơi vì sẽ gây ra tình trạng nổ bình. 

4. Gợi ý sản phẩm máy năng lượng mặt trời chất lượng, bền bỉ

Để hạn chế tối đa tình trạng hư hại ở máy năng lượng mặt trời, tốt nhất ta nên chọn mua những sản phẩm chính hãng, chất lượng và có bảo hành uy tín. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín từ thương hiệu Olympic

Máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín từ thương hiệu Olympic

Olympic tự tin là một trong những thương hiệu hàng đầu thị trường, chuyên cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời với mọi mẫu mã, dung tích đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Máy năng lượng mặt trời thương hiệu Olympic được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng luôn đi đầu và cam kết bảo hành 5 năm cho mọi dòng sản phẩm. 

Để đặt mua các sản phẩm năng lượng mặt trời Olympic, quý khách có thể liên hệ theo số Tổng đài 0243 733 0886 hoặc Hotline 1800 5777 86 để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua trực tiếp tại hệ thống đại lý phân phối máy năng lượng mặt trời Olympic chính hãng.

Với các lưu ý trên về cách khắc phục tình trạng máy năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước, rất mong đã giúp được cho quý khách hàng tìm ra hướng giải quyết. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Mỹ Việt để có thêm thông tin hữu ích trong lĩnh vực thiết bị nhà vệ sinh bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý