icon icon icon

Hướng dẫn chi tiết quá trình thi công, lắp đặt tôn 1 lớp

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 30/08/2020

Với giá thành rẻ, độ bền cùng tính ứng dụng cao, tôn 1 lớp trở thành một trong các dòng sản phẩm được lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay để ứng dụng vào trong các công trình nhà ở dân dụng hay công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt không phải ai cũng nắm được cách thi công đúng chuẩn kỹ thuật và an toàn để mang đến công trình lợp mái đi cùng năm tháng. Chính vì vậy, trong bài viết này Myvietgroup.vn sẽ gửi tới bạn các bước chi tiết về cách lắp đặt tôn 1 lớp để bạn cùng tham khảo nhé!

Danh mục nội dung

 1. Lựa chọn màu sắc và kiểu dáng mái tôn phù hợp với công trình

 2. Đo lường diện tích mái cần lợp

 3. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và kiểm tra yêu cầu kỹ thuật

 4. Cách lắp đặt tôn 1 lớp chi tiết

     Bước 1: Lắp đặt viền bao quanh và máng nước

     Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp

     Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện để che khe nối

     Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt

 5. Những lưu ý trong quá trình thi công, lắp đặt mái tôn 1 lớp

1. Lựa chọn màu sắc và kiểu dáng mái tôn phù hợp với công trình

Lựa chọn màu sắc và kiểu dáng tôn lợp mái phù hợp với tổng thể công trình 

Lựa chọn màu sắc và kiểu dáng tôn lợp mái phù hợp với tổng thể công trình 

Để công trình lắp đặt tôn 1 lớp có tính thẩm mỹ cao, trước hết bạn cần lựa chọn kiểu dáng và màu sắc mái tôn sao cho phù hợp với công trình nhất. Nếu như công trình của bạn mang kiến trúc biệt thự thì có thể sử dụng dòng tôn 1 lớp giả ngói màu đỏ hoặc xanh đen kim cương để mang đến một vẻ đẹp thời thượng mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Còn nếu công trình của bạn xây dựng theo lối thiết kế nhà ở đơn giản thì có thể dùng đến các loại tôn cán sóng (tôn sóng vuông) để tiết kiệm được nhiều chi phí. Về việc lựa chọn màu sắc, bạn có thể dựa trên sở thích hoặc kiến trúc tổng thể chung của ngôi nhà để lựa chọn sao cho thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng thể chọn màu sắc tôn lợp theo bản mệnh của gia chủ để mang đến nhiều vận may và phú quý cho gia đình. Hiện nay, trên thị trường có một số màu sắc tôn lợp hiện đại và phổ biến mà bạn có thể tham khảo như đỏ đậm, xanh rêu, xanh dương, xanh ngọc, ghi xám, trắng sữa,...

Để chọn mua được màu sắc và kiểu dáng tôn lợp 1 lớp phù hợp, bạn có thể đến mua ở các thương hiệu uy tín như tôn Olympic 1 lớp để được đảm bảo cả về mặt chất lượng nhờ tiêu chuẩn sản xuất đạt chuẩn quốc tế, bên cạnh những kiểu dáng và màu sắc phong phú để bạn có thể lựa chọn một cách thoải mái và ưng ý nhất. 

2. Đo lường diện tích mái cần lợp

Đo diện tích mái cần lợp trước khi lắp đặt tôn 1 lớp

Đo diện tích mái cần lợp trước khi lắp đặt tôn 1 lớp

Tính toán phần diện tích mái cần lợp là bước tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho việc lắp đặt và đặt mua vật liệu. Để tính diện tích mái cần lợp, trước tiên bạn cần xác định được độ dốc của mái nhà (khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất) theo công thức: chiều cao mái/chiều dài mái. Dựa vào kết quả vừa tính được bạn lấy chiều dài x chiều rộng x độ dốc để biết được diện tích mái cần lợp.

3. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và kiểm tra yêu cầu kỹ thuật

Chuẩn bị các dụng cụ như máy cắt, máy khoan, đinh vít,... để phục vụ cho việc lắp đặt

Chuẩn bị các dụng cụ như máy cắt, máy khoan, đinh vít,... để phục vụ cho việc lắp đặt

Từ kết quả diện tích mái cần lợp đã tính được, bạn có thể dễ dàng ước chừng và mua được số lượng tấm lợp cũng như các phụ kiện kèm theo như máng xối, xà gồ, sườn phào, úp nóc, ốp viền,... Đồng thời, chuẩn bị thêm các dụng cụ, đồ dùng khác để phục vụ cho quá trình thi công gồm máy cắt kim loại, súng bắn ghim, máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín.

Trước khi thi công, bạn cũng cần đảm bảo vật liệu xây dựng đều đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Hệ thống khung kèo, xà gồ cần phải ở trong tình trạng khô ráo. Đặc biệt, những thanh xà gồ với nguyên liệu bằng sắt, bạn nên sử dụng thêm sơn chống gỉ và kiểm tra độ cong vênh hay chắc chắn của chúng.

4. Cách bước lắp đặt tôn 1 lớp chi tiết

Dưới đây là các bước lắp đặt tấm lợp 1 lớp chi tiết, an toàn và đúng kỹ thuật để tạo nên những công trình lợp mái có giá trị thẩm mỹ cao cũng như thời gian sử dụng lâu dài.

Bước 1: Lắp đặt viền bao quanh và máng nước

Diềm mái và hắt mái là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Bạn hãy sử dụng đến các đinh đóng viền mái kích thước khoảng 0,6cm để cố định chúng vào mái nhà. Ngoài ra, nếu có lắp đặt thêm máng nước, bạn nên đặt chồng lên các cạnh của máng để nước có thể chảy vào đó.

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp

Lắp đặt các tấm lợp 1 lớp

Lắp đặt các tấm lợp 1 lớp

Để lắp đặt tôn lạnh 1 lớp, bạn hãy tiến hành lắp từ đỉnh cao nhất cho đến mép mái, giữ cho tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà để nhô mép ít nhất 2cm. Sau đó, bạn sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng lại, lưu ý nên để khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm.

Bạn tiếp tục đặt các tấm lợp khác lên nhưng các cạnh của tấm lợp phải gối lên nhau ít nhất 2,5cm. Thực hiện liên tục như vậy, cho đến khi hết phần mái nhà cần lợp. Lưu ý trong quá trình lắp đặt các tấm lợp, để các tấm tôn khít lên nhau bạn có thể dùng đến keo silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm tôn 1 lớp được gắn chặt với nhau hơn. Sóng tấm bên phải úp lên sóng tấm bên trái nửa bước để tạo được tính thẩm mỹ cao hơn.

Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện để che khe nối

Lắp đặt các phụ kiện che khe nối 

Lắp đặt các phụ kiện che khe nối 

Để công trình lợp mái tôn 1 lớp tránh được tình trạng thấm dột, bạn cần sử dụng đến các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối, máng. Các phụ kiện này được đặt trên các khe của mái tôn với công dụng che đi các vết nối ghép trên mái tôn, che bụi cũng như che mưa ngấm vào trong nhà.

Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt

Kiểm tra lại sau khi hoàn thành quá trình lắp đặt

Kiểm tra lại sau khi hoàn thành quá trình lắp đặt

Khi thực hiện xong các bước trên, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ một lượt để đảm bảo rằng các tấm tôn lợp mái 1 lớp đã bao phủ kín toàn bộ mái nhà, tất cả các cạnh được làm phẳng và chắc chắn, các đinh vít đã được siết chặt. Sau cùng hãy dọn dẹp những mảnh lợp vụn, mạt sắt và đinh sắt trên bề mặt mái tôn để phòng ngừa trường hợp chúng có thể làm hư hại mái tôn của bạn.

5. Những lưu ý trong quá trình thi công, lắp đặt mái tôn 1 lớp

Chọn mua tôn 1 lớp ở các thương hiệu uy tín như tôn Olympic để đảm bảo chất lượng bền lâu

Chọn mua tôn 1 lớp ở các thương hiệu uy tín như tôn Olympic để đảm bảo chất lượng bền lâu

Để công trình lợp mái tôn 1 lớp được diễn ra thuận lợi và hoàn thiện một cách chính xác nhất, bạn nên lưu ý đến một số điều dưới đây: 

  • Khi bắn vít cần bắn vuông góc với bề mặt của tấm lợp với áp lực vừa đủ để tránh làm hỏng và xước bề mặt tôn lợp.
  • Khi cắt tôn lợp bằng máy cắt kim loại, tuyệt đối không được để phôi sắt bắn lên mái bởi điều đó có thể làm cháy lớp sơn bên ngoài dẫn đến hiện tượng hoen rỉ mái.
  • Khi vận chuyển, bốc dỡ không được kéo trượt tấm lợp để đề phòng trường hợp làm rách bao nilon bên ngoài làm xước sơn hoặc có thể hỏng tấm lợp. Chỉ được tháo lớp nilon khi đã đưa tới vị trí cần lợp.
  • Khi vệ sinh mái không nên dùng các dung dịch tẩy rửa hoặc các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa vì chúng sẽ có khả năng làm mài mòn lớp tôn của bạn.
  • Khi tôn 1 lớp chưa được đưa vào lắp đặt ngay, bạn cần phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát nhằm bảo quản chất lượng sử dụng cho sản phẩm.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên chọn mua tôn lợp 1 lớp ở các thương hiệu lâu năm trên thị trường, cũng như nên mua ở các đại lý vật liệu xây dựng được quyền phân phối sản phẩm chính hãng, để có thể đảm bảo được chất lượng sử dụng tốt nhất của tấm lợp.

Đặc biệt, với thương hiệu Olympic để mua tôn 1 lớp chính hãng từ nhà sản xuất bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý tôn thép của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất. 

Từ những hướng dẫn chi tiết về cách lắp đặt tôn 1 lớp, Mỹ Việt Group tin tưởng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để thực hành thi công, lắp đặt tôn 1 lớp cho công trình lợp mái của mình.

Tags : lắp đặt tôn 1 lớp, thi công lắp đặt tôn 1 lớp cần lưu ý gì, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý