icon icon icon

Cách LẮP ĐẶT tôn sóng ngói ĐÚNG KỸ THUẬT và đơn giản nhất

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 05/09/2020

Mái tôn sóng ngói là một trong những vật liệu xây dựng lợp mái nhà đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tính năng bền đẹp, nhẹ và dễ dàng thi công. Việc thi công mái tôn lợp nhà có ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể chung của chất lượng công trình, vì vậy với bài viết này Myvietgroup.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách lắp đặt tôn sóng ngói đúng kỹ thuật và đơn giản nhất, bạn hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Danh mục nội dung 

1. Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt tôn sóng ngói

2. Các bước thi công, lắp đặt mái tôn giả ngói

3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn sóng ngói

4. Một số mẫu nhà mái tôn giả ngói để bạn tham khảo

5. Chọn tôn sóng ngói loại nào để mái nhà bền đẹp theo thời gian?

1. Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt tôn sóng ngói 

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt mái tôn 

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt mái tôn 

Để giúp cho việc lắp đặt tôn sóng ngói được chính xác, dễ dàng và thuận tiện hơn thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một số bước cần thiết để phục vụ cho quá trình thi công này.

1.1 Đo diện tích mái cần lợp

Đây là bước tiền đề quan trọng, do vậy bạn cần phải đo chính xác diện tích mái cần lợp để có thể tính toán, cân nhắc mua nguyên vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ sao cho phù hợp với mái tôn.

Đo diện tích mái cần lợp

Đo diện tích mái cần lợp

Để tính được diện tích mái cần lợp thì trước hết bạn cần phải tính được độ dốc của mái theo công thức: chiều cao mái/chiều dài mái. Tuy nhiên, độ dốc của mái tôn còn phụ thuộc vào độ dốc mái nhà lợp là công trình nhà ở cấp 4, nhà cao tầng, nhà xưởng hay nhà kho, chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là loại nào để có thể giảm độ dốc của mái và tính thẩm mỹ của công trình để chọn độ dốc mái tôn tối thiểu bao nhiêu là hợp lý.

Sau khi đã tính được độ dốc mái tôn, bạn hoàn toàn có thể tính được diện tích cần lợp mái theo cách lấy chiều dài x chiều rộng x độ dốc để lên kế hoạch mua tôn lợp cho phù hợp. 

1.2 Chọn mua nguyên vật liệu 

Dựa trên kết quả diện tích mái cần lợp đã tính được, bạn có thể dễ dàng ước lượng được khối lượng tấm lợp cần mua. Hãy lựa chọn vật liệu theo nhu cầu, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với công trình cần lợp như nhà cấp 4, nhà cao tầng, biệt thự, nhà xưởng, bệnh viện, trường học,... 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tính toán thêm số lượng phụ kiện xà gồ, máng xối, sườn pháo, úp nóc, ốp viền, ke chống bão... Chuẩn bị các dụng cụ, đồ dùng khác để bắn mái tôn như máy cắt kim loại, súng bắn ghim, máy khoan, mũi khoan các loại, đinh đóng mái, đinh vít kim loại, vít gỗ tự hàn,...

2. Các bước thi công, lắp đặt mái tôn giả ngói

 Các bước lắp đặt tôn sóng ngói đúng kỹ thuật, an toàn 

Các bước lắp đặt tôn sóng ngói đúng kỹ thuật, an toàn 

Khi đã chuẩn bị xong các bước cơ bản, tiến đến quá trình lắp đặt mái tôn bạn cần phải đảm bảo đúng các bước, sử dụng kỹ thuật chính xác để không gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của toàn bộ công trình.

Bước 1: Thi công hệ thống khung kèo mái, xà gồ

Dựa vào thiết kế bản vẽ của mái nhà để thi công khung mái, xà gồ chắc chắn, hàn chặt vào hệ thống cột nhà để đảm bảo rằng mái nhà không bị lung lay, tốc, lật trước những điều kiện thời tiết xấu như gió, bão. 

Khi lắp đặt xà gồ, bạn lưu ý nên sử dụng xà gồ mái có độ dốc tối thiểu 1,5 mm đối với mái nhà dân dụng và chọn thép hộp sơn màu trắng để góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình đang xây dựng.

Bước 2: Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước

Khi đã hoàn thành hệ thống khung mái, xà gồ bạn sẽ tiếp tục đến bước lắp đặt các viền bao quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Hãy sử dụng đinh đóng viền mái khoảng 0,6cm để cố định chúng vào mái nhà. Nếu có máng nước, bạn nên đặt chồng lên các cạnh của máng nước để chảy vào đó.

Bước 3: Lắp đặt các tấm lợp sóng ngói

Bắt đầu lắp đặt các tấm lợp sóng ngói từ đỉnh cao nhất đến mép mái, giữ cho tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà để nhô mép ít nhất 2 cm.Sau đó, bạn sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng, lưu ý để khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm.

Bạn tiếp tục đặt các tấm lợp giả ngói khác lên nhưng các cạnh của tấm lợp phải gối lên nhau ít nhất 2,5cm. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết phần mái nhà được bao phủ, để các tấm tôn khít lên nhau, bạn có thể dùng keo silicone trung tính để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp sóng ngói được gắn chặt hơn. Sóng tấm bên phải úp lên sóng tấm bên trái nửa sóng để tạo tính thẩm mỹ tối ưu.

Bước 4: Lắp các tấm che khe nối

Để phòng trừ trường hợp mái tôn bị dột nước, bạn sử dụng các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối, máng. Tác dụng của những tấm che khe nối này là khi đặt lên các khe trên mái tôn sẽ giúp che đi các vết nối ghép và khoảng hở trên mái tôn, che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hoặc ngăn ngừa làm hư hại lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ cho mái nhà.

Bước 5: Hoàn thành quá trình thi công

Bạn hãy chắc chắn và đảm bảo rằng các tấm lợp mái nhà sóng ngói đã được phủ toàn bộ mái nhà, tất cả các cạnh được làm phẳng và hoàn thiện, các đinh vít được siết chặt. Cuối cùng, hãy dọn dẹp tất cả những mảnh lợp, mạt sắt và đinh vít còn lại bởi đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tấm lợp.

Hướng dẫn lắp đặt mái tôn

3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn sóng ngói

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn sóng ngói

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tôn sóng ngói

Để việc lắp đặt mái tôn được hoàn thiện và chính xác nhất thì bạn cần phải chú ý đến những điều dưới đây khi thi công lắp tấm lợp sóng ngói:

  • Khi vận chuyển, bốc dỡ và đưa lên mái, tuyệt đối không được kéo trượt tấm lợp, kéo lê tấm tôn trên tấm tôn khác để phòng làm rách bao nilon dẫn đến tình trạng trầy xước, làm bẩn hoặc làm hỏng tấm lợp. 
  • Khi bắn vít lợp mái, cần lưu ý kỹ thuật bắn vít, bắn vít vuông góc với bề mặt tấm lợp với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn sóng ngói tại vị trí bắn vít.
  • Không được cắt, hàn trên bề mặt tấm lợp bởi mạt sắt và lửa hàn rơi xuống sẽ làm cháy hỏng lớp sơn bề mặt và gây hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tôn lợp giả ngói.
  • Khi di chuyển trên mái để lắp đặt cần phải nhẹ nhàng, sử dụng đế giày mềm và bước đi trên những chỗ có xà gồ bên dưới.
  • Vệ sinh sạch sẽ mái lợp, nếu không các mạt sắt khi bắn vít và các đồ phế thải khác sẽ gây rỉ mái, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng tôn sóng ngói. 
  • Trong trường hợp không sử dụng ngay tấm lợp, cần phải để nơi khô ráo và không được tháo lớp nilon bên ngoài. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải chú ý một số điều quan trọng trong quá trình sử dụng tấm lợp sóng ngói dưới đây để mái nhà luôn bền đẹp: 

  • Nên vệ sinh mái tôn thường xuyên bằng cách xả nước rửa mái định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần
  • Không sử dụng các dung dịch tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao hay các dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa để lau rửa bề mặt tấm lợp vì sẽ làm mất màu tôn, các tấm sẽ bị ăn mòn.
  • Đặc biệt với các tấm lợp sóng ngói cách nhiệt, bạn tuyệt đối không được đặt những nguồn nhiệt có thể gây cháy gần lớp PU của tôn lợp cách nhiệt như bát hương ban thờ, bếp, ổ điện, xăng dầu, giấy,...

4. Một số mẫu nhà mái tôn giả ngói để bạn tham khảo

Để bạn dễ dàng hình dung hơn, dưới đây là gợi ý về một số mẫu nhà sử dụng tôn lợp sóng ngói được lắp đặt đúng cách, an toàn và đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo để lắp đặt cho ngôi nhà của mình: 

>>>Xem thêm: 8 mẫu nhà lợp mái tôn đẹp 2 tầng độc đáo không thể rời mắt

5. Chọn tôn sóng ngói loại nào để mái nhà bền đẹp theo thời gian?

Một ngôi nhà đẹp được quyết định không chỉ bởi kết cấu bên trong mà còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và mái nhà là một trong những yếu tố quan trọng đó. Vì vậy, để chọn mua tấm lợp mái giả ngói tốt bạn cần quan tâm đến các tiêu chí như tuổi thọ khi sử dụng, tính thẩm mỹ, mẫu mã, màu sắc có đa dạng phù hợp với công trình hay không? Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của thị trường tôn Việt Nam hiện nay thì khách hàng sẽ gặp phải không ít khó khăn khi chọn mua tôn lợp mái giả ngói.

Với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển dòng sản phẩm tấm lợp giả ngói Olympic, nhà sản xuất Mỹ Việt tin tưởng mang đến cho khách hàng những tấm lợp mái mang thương hiệu tôn Olympic bền, đẹp cùng với tuổi thọ sử dụng lớn, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có tính thẩm mỹ cao đáp ứng được hoàn toàn các nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Vậy bạn có thể mua tôn Olympic ở đâu? Để mua tấm lợp mái Olympic chính hãng từ nhà sản xuất, bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý tôn thép của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu mua tôn.

Hy vọng, qua bài viết hướng dẫn lắp đặt tôn lợp mái sóng ngói này bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để hỗ trợ cho việc thi công, lắp đặt tôn lợp mái cho công trình xây dựng của mình.

Tags : cách lắp đặt tôn sóng ngói, lắp đặt tôn sóng ngói như thế nào, tự lắp đặt tôn sóng ngói
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý