icon icon icon

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

Đăng bởi Thu Phương vào lúc 07/12/2022

Để sản xuất ra thép hộp không thể thiếu được công nghệ xi mạ. Đây là một trong những công đoạn quyết định độ bền, khả năng chống mài mòn và tính thẩm mỹ. Tại bài viết này Mỹ Việt Group sẽ chia sẻ cách giúp bạn kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp để xác định được sản phẩm có đạt chuẩn hay không. 

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Công nghệ xi mạ là gì?

2. Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp đạt chuẩn

   2.1. Kiểm tra bề mặt lớp mạ thép hộp

   2.2. Kiểm tra độ dày lớp mạ

   2.3. Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ

   2.4. Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ

   2.5. Đo độ xốp lớp mạ trên thép hộp

3. Nên mua thép hộp đạt chuẩn chất lượng lớp xi mạ kẽm ở đâu? 

Ngành công nghiệp xi mạ hiện nay đang rất phát triển và bằng những kỹ thuật tiên tiến dựa trên đặc điểm của vật liệu mà người ta có thể phủ mạ kẽm để làm tăng khả năng năng chịu lực, chống mài mòn cao và độ bền cũng như giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm, bảo vệ vật liệu trước điều kiện khắc nghiệt bởi thời tiết. Đây là công nghệ rất quan trọng khi sản xuất thép hộp.

Ngày nay, lớp xi mạ được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy sản xuất và chế tạo công nghiệp là: Xi mạ crom, xi mạ niken, xi mạ đồng, kẽm, hợp kim hay Inox. Có thể thực hiện trên các chất liệu khác nhau: Thép, inox, thau, đồng, kẽm, nhựa, gỗ, sắt…

Thép hộp là sản phẩm kim loại do đó khi để ngoài môi trường lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng oxi hóa, rỉ sét. Áp dụng công nghệ xi mạ sẽ giúp tạo mới bảo vệ, mang đến màu sắc bắt mắt, sáng bóng, gia tăng tuổi thọ và phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng của cuộc sống hiện đại.  

Thành phẩm ống thép hộp mạ kẽm được sản xuất bởi Mỹ Việt 

2. Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp đạt chuẩn

2.1. Kiểm tra bề mặt lớp mạ thép hộp

Phương pháp đầu tiên Mỹ Việt giới thiệu đến bạn có cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng mắt thường là dễ dàng kiểm tra chất lượng xi mạ của thép hộp làm 3 loại như sau: Chất lượng, làm lại và phế thải. Trường hợp bạn thấy lớp mạ không có các vết tẩy đi và mạ lại hoặc lớp mạ hỏng và bị đánh bóng, không có tác điểm châm kim, rỗ thì đây là lớp mạ đạt chất lượng.

Bề mặt sáng bóng, bằng phẳng, không có các điểm rỗ 

 2.2. Kiểm tra độ dày lớp mạ

Độ dày lớp mạ cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thép hộp. Có 2 phương pháp để kiểm tra độ dày của lớp mạ phổ biến bởi các chuyên gia là: Phương pháp vật lý và phương pháp hóa học.

  • Phương pháp vật lý: Là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy.
  • Phương pháp hóa học: Là tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc có thể bằng phương pháp điện lượng.

 2.3. Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ

Thép hộp có lớp xi mạ chất lượng khi chúng không bị phai màu, bong tróc trong quá trình bảo quản và sử dụng, có độ bám chắc chắn. Để đánh giá khả năng bám của lớp xi mạ người ta dựa vào những yếu tố sau: Thành phần dung dịch mạ, hệ số nở nhiệt giữa kim loại và lớp mạ. 

Ngoài ra, độ bám của lớp mạ còn phụ thuộc vào cơ sở khác nhau từ tính năng cơ vật lý của lớp và kim loại nền. Kiểm tra bằng cách cho sản phẩm chịu tác động trực tiếp dưới điều kiện của ngoại lực hay nhiệt độ để quan sát sự biến dạng và những thay đổi của sản phẩm. 

 2.4. Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ

Kiểm tra độ bền và khả năng chống ăn mòn của lớp mạ bằng 2 cách sau: Để sản phẩm ở ngoài trời và thí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn.

Thông thường, thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: Phun lên các loại dung dịch sau (nước muối trung tính, nước muối có axit axrtic, nước muối có muối đồng và axit axetic…). Sau đó, người ta căn cứ vào tiêu chuẩn để đánh giá được độ dày lớp mạ có đạt chuẩn không, tuy nhiên, phương pháp này khá là tốn thời gian.

2.5. Đo độ xốp lớp mạ trên thép hộp

Các bước đo độ xốp lớp mạ trên thép hộp như sau:

  • Bước 1: Mẫu thử phải đem tẩy sạch hết dầu mỡ, dùng nước cất rửa sạch rồi để khô. Sau đó, dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, rửa sạch thành phần dung dịch và cho khô trên tấm thủy tinh sạch.
  • Bước 2: Kiểm tra phát hiện lỗ xốp trên thép hộp bằng cách nhỏ giọt trên giấy lọc k3Fe(CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền sẽ xuất hiện màu xanh.

3. Nên mua thép hộp đạt chuẩn chất lượng lớp xi mạ kẽm ở đâu? 

Mỹ Việt tự hào là đơn vị sản xuất thép hộp uy tín có quy mô lớn hàng đầu cả nước, với kinh nghiệm gần 30 năm xây dựng và phát triển với phương châm kinh doanh “luôn hướng đến khách hàng, chính xác bán hàng linh hoạt, phục vụ tận tình, hậu mãi chu đáo’’. Đảm bảo mỗi sản phẩm ống thép hộp mạ kẽm khi đến tay người tiêu dùng đều đáp ứng mọi yêu cầu về kiểm tra chất lượng xi mạ. Thép hộp của Mỹ Việt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến bậc nhất Châu Âu, theo tiêu chuẩn khép kín hiện đại cam kết mọi quy trình đều được giám sát, kiểm định chất lượng khắt khe. Mang đến sự bền chắc cùng khả năng chịu áp lực lớn, uốn góc cạnh sắc nét, bề mặt bóng loáng, nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình…

Thép hộp mạ kẽm Vitek của Mỹ Việt có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt

>>Xem thêm: Ưu điểm của thép hộp mạ kẽm Vitek

Các bạn có thể tham khảo địa chỉ mua thép hộp được sản xuất và phân phối trên thị trường bởi Mỹ Việt gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp đến Tổng Đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc kiểm tra chất lượng lớp xi mạ kẽm trên thép hộp. Qua đó, lựa chọn được sản phẩm thép hộp uy tín, đạt chất lượng cao đáp ứng mọi yêu cầu mà công trình đặt ra.

Tags : kiểm tra chất lượng xi mạ kẽm, ống hộp mạ kẽm, thép hộp vuông
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý