icon icon icon

Bình nóng lạnh bị rò điện - Sửa chữa ngay nếu không muốn có rủi ro

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 25/08/2020

Để không còn những sự cố nguy hiểm vì điện giật do bình nóng lạnh rò rỉ điện cũng như vì sự an toàn của chính bạn và gia đình, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về cách sử dụng bình nóng lạnh và cách xử lý thông minh khi tình huống như vậy xảy ra. Cùng Myvietgroup.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên để an tâm khi dùng bình nóng lạnh nhé.

Danh mục nội dung

 1.Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò điện

    1.1.Quá tải do bật bình 24/24

    1.2.Lớp cách điện của thanh đốt trong bình bị ăn mòn

    1.3.Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng cao su cách điện

 2. Nắm trọn cách xử lý bình nóng lạnh bị rò điện

    2.1.Không bật bình nóng lạnh 24/24

    2.2.Sử dụng bình nóng lạnh có thanh đốt cao cấp

    2.3.Sửa chữa gioăng cao su cách điện 

 3. Cách xử lý khi bị điện giật trong nhà tắm

1.Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò điện

Việc sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách  sẽ dẫn đến tốn kém nhiều chi phí, giảm tuổi thọ của bình cũng như gây nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình, đặc biệt là tình trạng rò rỉ điện. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò điện bạn cần tham khảo để tìm cách khắc phục kịp thời.

1.1.Quá tải do bật bình 24/24

Tình trạng cắm bình nóng lạnh cả ngày

Tình trạng cắm bình nóng lạnh cả ngày

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rò điện ở bình nước nóng là do thói quen bật bình 24/24, bật cả những lúc không dùng và đang tắm. Hầu hết mọi người đều nghĩ trong bình đã tích hợp Rơ le tự ngắt điện, mà không hề biết công dụng thực sự của thiết bị này. Rơ le hoạt động để điều chỉnh nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ nước thấp, Rơ le sẽ cung cấp điện để làm nóng nước đến nhiệt độ cho phép, ngắt điện khi nhiệt độ vượt ngưỡng, và đặc biệt không có chức năng chống rò điện ra nước.

Việc bật bình nóng lạnh 24/24 như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng dây điện trở (hay còn gọi là mayso) và các bộ phận khác trong bình bị biến dạng, ăn mòn, do đó dẫn đến hiện tượng rò điện ra ngoài, rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, sau khi bình nóng lạnh đã đun nước đến nhiệt độ nhất định để sử dụng, bạn nên tắt điện cho bình nóng lạnh để tránh gây nguy hiểm đồng thời còn tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng cho gia đình bạn.

1.2.Lớp cách điện của thanh đốt trong bình bị ăn mòn

Thanh đốt bị ăn mòn

Thanh đốt bị ăn mòn

Nguyên nhân thứ 2 gây ra tình trạng rò điện là do thanh đốt trong bình nóng lạnh bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Nguyên tắc bình nóng lạnh hoạt động chủ yếu dựa trên nhiệt độ của thanh đốt, khi làm nóng nước, nhiệt độ của thanh đốt rất cao, trong thời gian dài sử dụng lớp vỏ cách nhiệt sẽ bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.

1.3.Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng cao su cách điện

Gioăng cao su cách điện là bộ phận nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện, sử dụng lâu ngày khiến gioăng bị hỏng, vỡ nút vì đã cũ hoặc do điện trở của bình nước nóng vẫn hoạt động khi không có nước làm cháy gioăng cao su cách điện. Chính vì vậy, việc gioăng cao su cách điện bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ nước làm rò điện ra bên ngoài gây nguy hiểm đến người sử dụng.

2.Cách khắc phục khi bình nóng lạnh bị rò điện

Hiện tượng rò rỉ bình nóng lạnh có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và gia đình, vì vậy, để đảm bảo những trường hợp như vậy không xảy ra, bạn nên tìm hiểu và nắm chắc cách khắc phục bình nóng lạnh khi bị rò điện  và các cách để hạn chế xảy ra tình trạng trên

2.1.Không bật bình nóng lạnh 24/24

Không bật bình nóng lạnh 24/24h

Không bật bình nóng lạnh 24/24h

Bật bình nước nóng cả ngày khiến thiết bị hỏng hóc nhanh hơn, tuổi thọ giảm xuống đáng kể, đặc biệt là tình trạng rò rỉ điện và gặp tai nạn khi sử dụng bình có nguy cơ tăng cao hơn rất nhiều. Do đó, bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 15-20 phút và tắt bình khi tắm và khi sử dụng trực tiếp để đảm bảo độ an toàn.

2.2. Sử dụng bình nóng lạnh có thanh đốt cao cấp

ử dụng bình nóng lạnh có thanh đốt chất lượng cao

Sử dụng bình nóng lạnh có thanh đốt chất lượng cao

Bạn  nên chọn mua các sản phẩm của bình nóng lạnh Olympic để hạn chế tối đa sự cố rò rỉ điện nhờ việc sử dụng thanh đốt Incoloy siêu bền nhập khẩu từ công ty sản xuất thanh đốt hàng đầu của Ý vào sản xuất bình nóng lạnh giúp hạn chế tối đa tình trạng rò điện và đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Đặc biệt khi mua bình nóng lạnh thương hiệu Olympic, quý khách hàng còn nhận được chính sách bảo hành chất lượng uy tín với thời gian bảo hành từ 7-8 năm tùy dòng sản phẩm, đổi mới sản phẩm trong vòng 1-3 năm đầu sử dụng với các dòng bình cao cấp nếu do lỗi của nhà sản của nhà sản xuất và hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng qua Hotline 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) hay tư vấn mua bình mới qua tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 01)

2.3. Sửa chữa gioăng cao su cách điện

Nếu gioăng bình nóng lạnh bị hỏng bạn hãy gọi các nhân viên kỹ thuật sửa bình nóng lạnh để thay thế gioăng mới. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm cho bình nóng lạnh hệ thống chống rò rỉ điện ELCB để hạn chế các tình trạng bình nóng lạnh bị giật điện xảy ra.

>>Xem thêm: Bao lâu nên bảo dưỡng bình nước nóng 1 lần

3. Cách xử lý khi bị điện giật trong nhà tắm

Cùng với nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao thì nguy cơ xảy ra các sự cố về điện do bình nước nóng cũng tăng cao. Vì vậy, bạn nên hiểu kỹ quy trình cứu người bị điện giật do dùng bình nước nóng để đảm bảo an toàn cho người bị nạn và cả bản thân mình.

Xử lý nạn nhân bị giật điện trong nhà tắm

Xử lý nạn nhân bị giật điện trong nhà tắm

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đây là bước cơ bản và bắt buộc để đảm bảo tính mạng cho cả nạn nhân và bản thân bạn.

Bước 2: Sơ cứu tại chỗ

Sử dụng những vật liệu khô, không dẫn điện để kéo nạn nhân ra nơi khô ráo. Sau khi đã tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện phải tuỳ vào các hiện tượng sau đây để xử lý thích hợp:

Trường hợp 1: Người bị nạn chưa mất trí giác

  • Để nạn nhân ra chỗ thoáng khí, yên tĩnh chăm sóc cho hồi tỉnh. 
  • Sau đó mời y, bác sĩ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, chăm sóc.

Trường hợp 2: Người bị nạn đã mất trí giác:

  • Đặt nạn nhân nơi thoáng khí, yên tĩnh.
  • Nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong miệng người bị nạn ra.
  • Cho người bị nạn ngửi amoniac hoặc nước tiểu.
  • Ma sát toàn thân người bị nạn cho nóng lên.

Mời y, bác sỹ đến hoặc đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi chăm sóc.

Trường hợp 3: Người bị nạn đã tắt thở

  • Đưa nạn nhân ra chỗ thoáng khí;
  • Nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong miệng người bị nạn ra. Nếu lưỡi thụt vào thì phải kéo ra
  • Tiến hành làm hô hấp nhân tạo ngay 

Trong trường hợp bạn không nắm rõ các kiến thức cơ bản về sơ cứu, nên tìm kiếm gần nhất những sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, bác sĩ cấp cứu.

Những chia sẻ trên đây của Myvietgroup.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý bình nóng lạnh bị rò điện nhanh nhất và hiệu quả nhất phải không nào? Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến cho bạn bè và người thân để cùng sử dụng bình nóng lạnh an toàn ngay tại nhà nhé.

Tags : bình nóng lạnh Olympic, Nguyên nhân bình nóng lạnh rò điện, Sự cố rò điện bình nóng lạnh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý