icon icon icon

10 lỗi thường gặp khi trang trí nội thất nhà ở

Đăng bởi Nguyễn Hằng vào lúc 29/06/2021

Khi nói đến việc trang trí một ngôi nhà đẹp, có rất nhiều chi tiết nhỏ mà bạn nên cân nhắc để kết hợp chúng với nhau, giúp tạo ra một không gian hoàn hảo. Bài viết sau đây, Mỹ Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản của việc thiết kế nội thất một không gian. Đặc biệt là biết 10 lỗi thiết kế trang trí nội thất phổ biến nhất bạn nên tránh để có thể sở hữu một không gian tuyệt vời.

Danh mục nội dung

1. Không lên kế hoạch trước

2. Lập ngân sách không đúng 

3. Không xác định được tâm điểm căn phòng

4. Sử dụng thảm trang trí sai kích thước

5. Không gian có ít nguồn sáng

6. Treo rèm cửa quá thấp

7. Đặt đồ nội thất ngay sát tường

8. Chọn đồ nội thất sai kích thước

9. Để tường trơn và thiếu phụ kiện

10. Để lộ hệ thống dây điện 

1. Không lên kế hoạch trước

Bắt đầu một dự án thiết kế mà không lên kế hoạch trước cũng giống như việc bạn lái xe đến một địa điểm bạn chưa biết mà không cần xem bản đồ. Đến cuối cùng, bạn vẫn có thể đến được nơi bạn muốn, nhưng bạn sẽ phải rẽ sai rất nhiều trên đường đi.

Mặc dù không phải tất cả các dự án thiết kế đều yêu cầu bản vẽ tỷ lệ và một bộ thông số kỹ thuật đầy đủ, nhưng bạn nên thiết lập một vài kế hoạch chuẩn bị trước khi bắt đầu. Bất kể quy mô dự án của bạn là nhỏ hay lớn, việc tuân theo một phong cách thiết kế và bảng màu nhất quán sẽ đảm bảo không gian có cảm giác gắn kết hơn. 

Bạn cũng nên dành thời gian để đánh giá xem những đồ vật nào nên đặt trong nhà và đồ vật nào cần sắm mới. Hãy lập danh sách những đồ vật bạn sẽ cần để trang trí nội thất ngôi nhà và luôn mang theo nó khi đi mua sắm. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua hàng theo cảm xúc mà không phù hợp với thẩm mỹ cũng như dự định ban đầu của bạn.

Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho dự án thiết kế nội thất của bạn 

2. Lập ngân sách không đúng 

Nhiều gia chủ không nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị một ngân sách vững chắc cho dự án thiết kế căn nhà của bạn và đây là một yếu tố thực sự có thể mang tính quyết định trang trí hoặc phá vỡ toàn bộ kế hoạch của bạn. Nếu bạn không lập ngân sách cẩn thận, bạn rất dễ chi tiêu quá mức cho một số khoản không đáng và sẽ không đủ ngân sách cho đến cuối kế hoạch.

 • Đầu tiên là xác định xem bạn có bao nhiêu tiền và sẽ chi tiêu bao nhiêu cho dự án thiết kế nội thất của mình. 
 • Sau đó, bạn phải lập “danh sách ước mơ” của mình. Đây là danh sách tất cả mọi thứ bạn muốn làm trong nhà của mình. Mặc dù trên thực tế, bạn có thể không làm được tất cả mọi thứ trong danh sách, nhưng nó là nơi cốt lõi cho bạn bắt đầu.

Hãy chắc chắn rằng bạn để lại một ít dư thừa trong ngân sách của mình để dự phòng cho những khoản dự phòng.

3. Không xác định được tâm điểm căn phòng

Một căn phòng được xem là thiết kế chất lượng tốt nhất bắt đầu với việc xác định tiêu điểm. Tiêu điểm sẽ tạo nên trung tâm của sự chú ý đồng thời giúp cố định không gian. Điểm này phải mang một tính năng trực quan, làm nổi bật thu hút sự chú ý và khiến bạn để mắt tới khi  bước vào căn phòng. 

 • Các đặc điểm kiến ​​trúc như lò sưởi hoặc cửa sổ lớn là một trong những tiêu điểm phổ biến nhất.
 • Nếu không gian không có bất kỳ đặc điểm nổi bật nào, bạn có thể tham khảo thiết lập một không gian với đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật.
 • Trong trường hợp không có điểm nhấn về kiến ​​trúc thì đồ nội thất lớn nhất trong phòng thường sẽ trở thành tâm điểm. 
 • Một tác phẩm nghệ thuật lớn cũng tạo nên điểm nhấn tuyệt vời và cho phép thể hiện phong cách cá nhân của gia chủ.

Một khi bạn đã thiết lập được tiêu điểm, bố cục của căn phòng sẽ thu hút sự chú ý và trở nên rất tinh tế và sang trọng. 

Tâm điểm ở phòng ăn giúp căn giữa cho căn phòng

4. Sử dụng thảm trang trí sai kích thước

Thảm trải sàn thường là điều cuối cùng mọi người xem xét khi trang trí nội thất nhà ở, nhưng chúng thực sự là một yếu tố quan trọng của thiết kế. Tấm thảm có diện tích phù hợp có thể giúp cố định một căn phòng, xác định không gian hoặc kết hợp các màu sắc với nhau. Sự chọn lựa về màu sắc, hoa văn và phong cách hiện nay đã không còn bị hạn chế bởi có vô vàn cửa hàng cho bạn lựa. Vì vậy hãy nhớ ghi nhớ kế hoạch và bảng màu khi chọn tấm thảm của bạn nhé!

Tấm thảm có kích thước phù hợp sẽ giữ cố định được đồ nội thất với nhau

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các gia chủ là chọn mua những tấm thảm quá nhỏ so với không gian. Dưới đây là một số hướng dẫn chung để giúp bạn chọn tấm thảm có kích thước phù hợp cho căn phòng của mình:

 • Thảm phòng khách và phòng họp gia đình phải đủ lớn để vừa với  các chân của tất cả đồ nội thất trên thảm. Nếu bạn có thể chọn được một tấm thảm đủ lớn để bao gồm tất cả đồ đạc một cách hoàn chỉnh, sẽ là điều tuyệt vời và rất tốt.
 • Trong phòng ăn, tấm thảm của bạn phải đủ rộng để có thể kéo tất cả các ghế ăn ra khỏi bàn và vẫn có cả bốn chân trên tấm thảm.
 • Thảm phòng ngủ nên kéo dài tối thiểu 2 feet từ cạnh giường. Nguyên tắc chung là 8 'x 10' đối với giường cỡ queen và 9 'x 12' đối với giường cỡ King.

5. Không gian có ít nguồn sáng

Các gia chủ có lẽ thường sử dụng các thiết bị ít tốn kém nhất và chỉ lắp đặt đủ để cung cấp ánh sáng cơ bản. Điều này khiến hầu hết các ngôi nhà có không gian thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng gay gắt hoặc đôi khi là cả hai!

 • Mẹo để đảm bảo phòng trong ngôi nhà của bạn đều thoải mái và đủ ánh sáng đó là lập kế hoạch chiếu sáng bao gồm ánh sáng xung quanh, tác vụ và điểm nhấn. 
 • Bạn có thể đạt được điều này bằng cách phân lớp ánh sáng của mình ở các mức và cường độ khác nhau. 
 • Sự kết hợp của đèn chiếu sáng trên cao, đèn tường, đèn sàn và đèn bàn cũng sẽ cung cấp ánh sáng đồng đều khắp ngôi nhà của bạn.

Mỗi phòng phải có ánh sáng tổng thể (xung quanh) để cho phép bạn di chuyển xung quanh một cách an toàn ví dụ như đèn chiếu sáng tác vụ để thực hiện các hoạt động cụ thể như nấu ăn hoặc đọc sách. Bên cạnh đó, ánh sáng điểm nhấn sẽ giúp làm nổi bật các mục đáng chú ý như tác phẩm nghệ thuật hoặc các đặc điểm kiến ​​trúc.

Đảm bảo căn phòng của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên và ánh đèn hợp lý

6. Treo rèm cửa quá thấp

Một sai lầm thiết kế nội thất rất phổ biến đó là treo rèm cửa ngay phía trên khung cửa sổ hoặc chính tại điểm đó. Điều này có thể làm cho cửa sổ có vẻ nhỏ hơn và thực sự chặn ánh sáng tự nhiên nếu rèm cửa không mở đủ rộng để cửa sổ hoàn toàn không bị che khuất.

Treo rèm ngay cách trần nhà khoảng 1m và cho phép chúng kéo dài xuống sàn nhà sẽ làm cho cửa sổ có vẻ lớn hơn đảm bảo thanh kéo đủ xa qua khung cửa sổ để đảm bảo cửa sổ hoàn toàn không bị che khi rèm mở.

7. Đặt đồ nội thất ngay sát tường

Trừ khi bạn có một không gian thực sự nhỏ và không có đường di chuyển xung quanh căn phòng thì việc đẩy tất cả đồ đạc của bạn chạm vào tường có thể tạo ra một sự sắp xếp không hợp lý. Điều này thường để lại những khoảng trống lớn và dẫn đến việc đồ đạc quá xa nhau gây mất thẩm mỹ. 

 • Để đạt được khoảng cách phù hợp, hãy thử đặt ghế sofa phòng khách của bạn đối diện với tiêu điểm của căn phòng với khoảng trống phía sau để dễ dàng đi lại tự do.
 • Bổ sung thêm chỗ ngồi, đảm bảo khoảng cách giữa các ghế không vượt quá 3 mét. 
 • Hãy nhớ rằng bạn nên để mọi người di chuyển giữa các đồ nội thất ít nhất là 30 inch. 
 • Và khoảng cách từ 14 đến 18 inch giữa bàn cà phê và ghế sofa sẽ đảm bảo đồ uống trong tầm với.

8. Chọn đồ nội thất sai kích thước

Tỷ lệ là yếu tố khó nhất  trong thiết kế. Không gian căn phòng lý tưởng sẽ có sự kết hợp của các kích thước, hình dạng và chiều cao khác nhau. Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn như một cảnh quan thành phố và tạo ra một “đường chân trời” thú vị bằng cách lấp đầy nó bằng những mảnh ghép cao và ngắn, lớn và nhỏ. Điều này sẽ tạo thêm sự thú vị, đa dạng và giúp thu hút ánh nhìn xung quanh căn phòng.

Khi lựa chọn đồ nội thất có kích thước khác nhau, bạn cũng nên cân nhắc về tỷ lệ. Một chiếc ghế cao bên cạnh một chiếc bàn cà phê thấp sẽ trông lôi thôi và tạo cảm giác không cân đối. Do đó hãy luôn luôn đo cả không gian nơi đồ đạc sẽ di chuyển và các phần gần nó để đảm bảo bạn chọn đúng kích thước.

Chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp với căn phòng giúp cải thiện luồng thị giác 

9. Để tường trơn và thiếu phụ kiện

 Những bức tường lớn không có màu sắc hoặc tác phẩm nghệ thuật trông thật ảm đạm và khiến ngôi nhà của bạn có cảm giác chưa hoàn thiện. Thêm một bức tranh nghệ thuật lớn sẽ tạo ra tác động lớn cho một không gian. Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn cho tác phẩm nghệ thuật độc đáo và giá cả phải chăng cho gia chủ lựa chọn nếu chi phí của tác phẩm gốc nằm ngoài khả năng của bạn.

Những bức tường trơn có thể khiến ngôi nhà của bạn trở nên quá lạnh lẽo và ngột ngạt

Các bức tường có điểm nhấn là một lựa chọn khác để biến một bức tường trống thành một tiêu điểm tuyệt đẹp. Cho dù bạn chọn màu đậm, hoa văn, hay giấy dán tường hoặc tranh tường, một bức tường có điểm nhấn sẽ tạo thêm sự thú vị và màu sắc cho không gian của bạn.

Khi chọn phụ kiện, hãy tìm những món đồ phù hợp với cách phối màu của bạn và bao gồm nhiều loại kết cấu và lớp hoàn thiện. Quà lưu niệm du lịch, đồ cổ và ảnh cá nhân đều là những phụ kiện độc đáo kể một câu chuyện và tạo sự khác biệt cho phong cách trang trí của bạn. Đừng quên thêm những loại cây và hoa để giúp mang đến không gian sinh động.

10. Để lộ hệ thống dây điện 

Không có gì phá hỏng một căn phòng đẹp đẽ là một mớ dây điện chằng chịt và dài ngoằng. Có thể không tránh khỏi dây điện nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ngụy trang hoặc giấu chúng ra khỏi tầm nhìn. Cách tốt nhất để giấu dây là luồn chúng vào trong tường để chúng biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể sơn dây cùng màu với tường để ít bị chú ý hơn.

Không để dây điện và ổ cắm điện trên sàn giúp thiết kế phòng của bạn trở nên sắc nét và sạch sẽ

Rất may, với việc các ngôi nhà ngày càng trở nên tự động hóa và ngày càng có nhiều tiện ích để sạc, thì những cách sáng tạo để tích hợp công nghệ trong ngôi nhà của bạn đang gia tăng ví dụ như: Tủ đầu giường, bàn làm việc và bàn phụ kiện có sẵn với các trạm sạc tích hợp. Hơn nữa, bạn có thể mua những vỏ bọc dây bởi chúng có một số màu sắc thời trang để giúp ngụy trang cho những sợi dây chạy quanh phòng.

Khi xây lên một ngôi nhà bên trong đó có rất nhiều ý nghĩa vì đây là không gian sinh sống của cả gia đình. Ngôi nhà có đẹp và bình yên thì mới an tâm thoải mái tận hưởng cuộc sống cũng như làm việc. Ngoài yếu tố thẩm mỹ liên quan đến nội thất thì có lẽ trang trí ngoại thất cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng.

Trang trí ngoại thất giúp ngôi nhà chuẩn chỉnh hoàn hảo và tương xứng với nội thất bên trong, gia chủ cần lưu ý chọn vật liệu xây dựng phù hợp với phong thủy, lần thiết kế bên trong một cách hài hòa như: tôn lợp mái nhà,  gara ô tô, tấm lợp lấy sáng, đèn chiếu hiên, ...

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời cho “đâu là một thương hiệu cung cấp vật liệu xây dựng cao cấp mà hợp phong thủy để gửi gắm công trình của mình”, vậy thì đừng ngần ngại tìm hiểu về thương hiệu Olympic để mua các sản phẩm như vật liệu tôn thép hay thiết bị vệ sinh. Bạn cũng có thể  liên hệ ngay với Mỹ Việt theo Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02)  (miễn phí cước gọi đến) để được giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm. 

Hy vọng qua các thông tin hữu ích của bài viết trên sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm phổ biến khi trang trí đồ nội thất bên trong căn phòng cũng như tạo dựng được một không gian sống hoàn hảo, bình yên và thoải mái. 

>> Xem thêm: Phong thủy nhà đẹp năm 2021 cho gia chủ tuổi Tân Dậu 1981

Tags : mua tôn Olympic, mua tôn Olympic chính hãng, tôn lạnh Olympic, tôn lợp mái Olympic, tôn Olympic, trang trí nội thất
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý