icon icon icon

Vai trò của thanh Magie bình nóng lạnh và việc thay thế định kỳ 

Đăng bởi Nguyễn Thanh Xuân vào lúc 29/09/2022

Bên cạnh 2 bộ phận chính là thanh đốt hay bình chứa, bạn có biết rằng để có thể hoạt động hiệu quả và dài lâu, bình nóng lạnh còn cần tới sự trợ giúp của 1 bộ phận không kém phần quan trọng khác, đó chính là thanh Magie. Vậy bộ phận này có tác dụng gì và có ảnh hưởng thế nào tới chức năng của bình nóng lạnh? cùng Mỹ Việt tìm hiểu bài viết Vai trò của thanh Magie bình nóng lạnh và việc thay thế định kỳ ngay dưới đây để trả lời câu hỏi này nhé. 

Danh mục nội dung 

1. Tìm hiểu tác dụng của thanh Magie 

2. Tại sao cần thay thế thành Magie định kỳ?

3. Hướng dẫn tiến hành tháo lắp thanh Magie

4. Những lưu ý giúp sở hữu thanh Magie chất lượng

Dựa trên các phản ứng hóa học của kim loại Magie khi tiếp xúc với các loại tạp chất, cặn bẩn có trong nguồn nước. Thanh Magie đóng vai trò là 1 trong những bộ phận vô cùng quan trọng của bình nóng lạnh, giúp kéo dài tuổi thọ tối đa, đồng thời tối ưu khả năng gia nhiệt cho thiết bị.

Vai trò quan trọng của thanh Magie đối với bình nóng lạnh  

  • Bảo vệ bình chứa: Cặn bẩn trong nước, đặc biệt là môi trường nước biển và nước giếng khoan có thể gây hư hại nghiêm trọng cho bộ phận bình chứa, nhưng nhờ thanh Magie, người tiêu dùng có thể an tâm khi sử dụng bình nóng lạnh hàng ngày mà không cần lo lắng về tình trạng thủng bình và rò rỉ, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn điện. 
  • Chống bám cặn cho thanh đốt: Cùng với bình chứa, thanh đốt cũng là 1 trong những bộ phận hoạt động thường xuyên trong môi trường nước và phải đối mặt với nguy cơ bị ăn mòn và bám cặn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm nóng và tuổi thọ của thanh đốt, chính vì vậy, thanh Magie càng trở nên quan trọng hơn khi đóng vai trò giúp quá trình gia nhiệt đạt hiệu quả và tránh nguy cơ rò rỉ điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 

2. Tại sao cần thay thế thanh Magie định kỳ?

Lưu ý thay thế thanh Magie định kỳ 

Tương tự như các bộ phận khác của bình nóng lạnh, thanh Magie sau 1 thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi những hao mòn. Chính vì vậy, việc thay thế linh kiện này định kỳ rất cần thiết, điều này giúp phát huy chức năng của thanh Magie tốt nhất, đồng thời đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. 

Vậy, khi nào nên thay thanh Magie cho bình nóng lạnh?

Trên thực tế, thời điểm cần thay thế thanh Magie phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng nguồn nước sinh hoạt của gia đình hay tần suất sử dụng,... Theo đó, các nhà sản xuất bình nóng lạnh khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra tình trạng thanh Magie thường xuyên sau mỗi 6 tháng hoặc 1 năm, đặc biệt là khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh vào mùa đông, nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao. 

Tham khảo: Bao lâu nên bảo dưỡng bình nóng lạnh một lần

Để việc thay thế thanh Magie cho bình nóng lạnh đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn, người tiêu dùng hãy liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp để được hỗ trợ, tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được các bước thao tác cơ bản để an tâm khi sử dụng. 

Bên cạnh đó, khi tiến hành kiểm tra và thay thế thanh Magie, người tiêu dùng nên kết hợp vệ sinh bình nóng lạnh để thiết bị hoạt động tốt hơn. 

Hướng dẫn thay thanh Magie cho bình nóng lạnh 

Chuẩn bị:

  • Cờ lê, Tuýp chữ T
  • Tua vít
  • Bút thử điện 

Bước 1: Ngắt hết nguồn điện của bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo lắp và vệ sinh, bạn có thể ngắt Aptomat để tránh nguy cơ rò rỉ điện

Bước 2:  Mở gioăng cao su và xả hết nước còn lại trong bình chứa, sau đó tháo rời thanh đốt và loại bỏ cặn Canxi bằng nước tẩy cặn chuyên dụng. Tiếp tục xả cặn bình nóng lạnh bằng nước nhiều lần cho tới khi nước trong và không còn xuất hiện cặn bẩn. 

Bước 3: Xác định vị trí của thanh Magie và tiến hành tháo rời để kiểm tra, tùy vào từng loại bình mà vị trí của thanh Magie sẽ khác nhau. Theo đó, bình nóng lạnh Olympic vuông có thanh Magie gắn liền với thanh đốt, trong khi đó, bình nóng lạnh ngang lại tách riêng 2 bộ phận này ở 2 vị trí khác nhau. 

Kiểm tra tình trạng ăn mòn của thanh Magie bình nóng lạnh 

Trong quá trình kiểm tra, nếu tình trạng ăn mòn tới 60%, bạn cần tiến hành thay mới nếu không, thanh Magie có thể phản ứng với các kim loại trong bình gây ra tình trạng rò rỉ và ăn mòn, dẫn tới nguy cơ mất an toàn điện cho gia đình. 

Bước 4: Sau khi kiểm tra và vệ sinh các bộ phận của bình nóng lạnh, đồng thời thay thế thanh Magie nếu cần thiết, bạn hãy tiến hành lắp ráp lại đầy đủ các chi tiết cho bình nóng lạnh, lưu ý kiểm tra gioăng cao su để tránh tình trạng rò rỉ khi sử dụng. 

Bước 5: Kết thúc quá trình thay mới thanh Magie, hãy mở van nước nóng để xả hết khí trong bình, sau đó mở van nước lạnh để nước chảy vào, bật bình nóng lạnh để kiểm tra và khắc phục kịp thời nếu xảy ra lỗi. 

Để đảm bảo chất lượng của thanh Magie, người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn bình nóng lạnh cho gia đình. Theo đó, lựa chọn bình nóng lạnh chất lượng cao sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế được tốc độ bị ăn mòn và tình trạng hư hại của thanh Magie trong quá trình sử dụng, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị và tiết kiệm tối đa cho gia đình. 

Lựa chọn bình nóng lạnh chất lượng cao cho gia đình 

Khi cần thay thế thanh Magie cho bình nóng lạnh, bạn nên liên hệ tới bộ phận bảo hành của nhà sản xuất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, không nên tự ý thao tác để tránh thiết bị hoạt động lỗi hoặc mất an toàn điện trong quá trình thao tác. 

Bên cạnh đó, chất lượng nước sinh hoạt cũng là 1 trong những điều người tiêu dùng cần lưu ý để giảm thiểu hư hại cho bình nóng lạnh. Nếu nguồn nước của gia đình bạn có lẫn quá nhiều tạp chất, nước nên được xử lý trước khi được đưa vào sử dụng, vừa tránh tình trạng ăn mòn thanh Magie, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. 

Hy vọng những thông tin hữu ích được Mỹ Việt chia sẻ trong bài viết trên đã giúp người tiêu dùng hiểu thêm về vai trò của thanh Magie bình nóng lạnh và sự cần thiết phải thay thế định kỳ bộ phận này nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của bình nóng lạnh. 

Tags : bao lâu nên thay thanh magie bình nóng lạnh, thanh magie bình nóng lạnh có tác dụng gì, thay thanh magie như thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý