icon icon icon

Những lỗi thường gặp khi bảo quản và lưu kho tôn không đúng cách

Đăng bởi Đào Thơm vào lúc 29/11/2023

Khi nói đến bảo quản và lưu kho tôn cuộn, nhiều người thường xem nhẹ quy trình này, không nhận ra rằng cách thức đúng đắn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm tôn. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bảo quản tôn đúng cách, hãy cùng Mỹ Việt tìm hiểu những thông tin quan trọng về tôn cuộn và những lỗi phổ biến khi bảo quản và lưu kho tôn không đúng cách.

Danh mục nội dung

1. Thông tin về tôn cuộn bạn cần biết

2. Hướng dẫn bảo quản và lưu kho tôn đúng cách 

3. Những lỗi thường gặp khi bảo quản và lưu kho tôn cuộn

3.1. Tróc sơn hạt mè

3.2. Tróc sơn vệt kéo dài

3.3. Tróc sơn li ti

3.4.  Chấm đen trên bề mặt

3.5. Cấn xỉ đối với hàng mềm 

3.6. Hẹp lõi, móp biên

4. Địa chỉ mua tôn cuộn Olympic uy tín

1. Thông tin về tôn cuộn bạn cần biết

Tôn cuộn được các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đánh giá cao hơn so với các dòng sản phẩm khác nhờ những ưu điểm sau đây:

 • Tôn siêu sáng và bắt màu, với khả năng tạo màu rất tốt thông qua quá trình mạ và lớp sơn phủ. Thiết kế và màu sắc đa dạng, đẹp mắt phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Khả năng chống ăn mòn cao, sạch sẽ, sáng bóng, chống trầy xước, không úa màu. Đặc biệt khối lượng của tôn cuộn siêu nhẹ nên khá dễ vận chuyển.
 • Dễ dàng cán sóng hoặc  kết hợp với các vật liệu khác trong thiết kế xây dựng.
 • Tuổi thọ cao, siêu nhẹ và bền bỉ với thời gian cùng với khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn hẳn 4 lần các sản phẩm khác có cùng chức năng trên thị trường. Chính vì khả năng chống ăn mòn mà tôn cuộn có độ bền tốt, thời gian sử dụng lâu dài.
 • Tôn được cán mỏng và cuộn thành từng cuộn do đó dễ dàng trong quá trình thi công và vận chuyển.
 • Thích hợp sử dụng cho những công trình có tính ăn mòn cao như nhà ở, công trình ven biển. 
 • Tôn cuộn có khả năng định hình và chống va đập rất tốt.

Tôn cuộn luôn được đánh giá cao về tính ứng dụng và lợi ích mà sản phẩm đem lại

Nhờ những ưu điểm nổi bật, tôn cuộn đã đánh bật được nhiều vật liệu, sản phẩm khác và ngày càng được ưa chuộng. Dòng sản phẩm này được ứng dụng đa dạng trong đời sống và sản xuất như:

 • Sử dụng trong trang trí nội và ngoại thất cho nhà ở và các công trình kiến trúc lớn nhỏ.
 • Dùng để lợp mái tôn, chống nóng, chống ồn. Giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động ngoại cảnh như tia UV, ánh nắng mặt trời, gió bão…
 • Sử dụng để thiết kế đồ dùng nhà bếp và các đồ dùng gia dụng
 • Dùng để bảo ôn các thiết bị điện tử, thiết bị điện lạnh.
 • Sản xuất các loại vỏ cho 1 số thiết bị điện tử điện lạnh như vỏ máy tính, vỏ máy giặt, tủ lạnh.
 • Dùng để làm hệ thống thoát nước và hệ thống ống nước…

2. Hướng dẫn bảo quản và lưu kho tôn đúng cách 

Để đảm bảo chất lượng tôn cuộn được tốt nhất, hãy tuân thủ những nguyên tắc bảo quản và lưu kho sau:

Để tôn bảo toàn được trọn vẹn chất lượng hãy trang bị kỹ thuật bảo quản tôn đúng cách

Để tôn bảo toàn được trọn vẹn chất lượng hãy trang bị kỹ thuật bảo quản tôn đúng cách

 • Tôn phải được lưu giữ trong nhà kho, xưởng có mái che, khô ráo và thông thoáng tránh để nước ngấm vào tôn dẫn đến rỉ sét tôn.
 • Xếp chồng các cuộn tôn tối đa 2 lớp, nếu nhiều hơn 2 lớp sẽ dễ khiến tôn ở các tầng dưới bị đè nén dẫn đến biến dạng và móp méo. Đặc biệt, tuyệt đối không được lăn cuộn tôn dưới nền nếu không muốn cuộn tôn bị trầy xước và biến dạng.
 • Đặc cuộn tôn trên hai thanh gỗ kê dọc hoặc có thể dùng miếng lót có cơ tính mềm, tránh đặt tôn cuộn trực tiếp với mặt nền sẽ hạn chế sự tác động của mặt nền lên bề mặt sản phẩm.
 • Dùng thanh gỗ chèn lên bên hông, nhằm ngăn chặn cuộn tôn bị lăn trượt, trầy xước.
 • Cuộn tôn sau khi cắt cán phải được đảm bảo về lực căng một cách tốt nhất và phải được bảo vệ bằng tấm nhựa bọc bên ngoài. Bởi lực căng không tốt dễ gây tróc sơn, xước sơn khi có bất kỳ tác động nào lên sản phẩm.
 • Trong quá trình dịch chuyển các cuộn hàng, nhân viên vận hàng nên cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh cuộn tôn với nền nhà cũng như các cuộn tôn khác xung quanh.

Bọc các sản phẩm tôn sau khi được cắt cán để tránh trầy xước và bong sơn

Bọc các sản phẩm tôn sau khi được cắt cán để tránh trầy xước và bong sơn

>>> Xem thêm: Cách bảo quản tôn cuộn trong kho xưởng

3. Những lỗi thường gặp khi bảo quản và lưu kho tôn cuộn 

Bên cạnh những hướng dẫn bản quản vào lưu kho đúng cách, thì khách hàng cũng cần lưu ý đến những lỗi thường gặp dưới đây để tránh gặp phải. Đồng thời hiểu rõ hậu quả nghiêm trọng của việc bảo quản tôn không đúng cách, thậm chí có nhiều khách hàng vô tình quên và bỏ qua bước bảo quản vô cùng quan trọng này.

Lưu ý những tình trạng lỗi tôn do bảo quản và lưu kho tôn không đúng cách để có biện pháp xử lý kịp thời

Lưu ý những tình trạng lỗi tôn do bảo quản và lưu kho tôn không đúng cách để có biện pháp xử lý kịp thời

3.1. Tróc sơn hạt mè

Tróc sơn hạt mè là hiện tượng tróc sơn 2 mặt cùng một vị trí. Bề mặt các lớp tôn ngoài cùng của cuộn tôn sẽ bị bong tróc sơn ở vùng bị va đập, hiện tượng này có thể thấy ở các lớp tôn ngoài cùng với tình trạng nặng, nhẹ dần và mất hẳn khi đi sâu vào các lớp bên trong. Lỗi này xuất hiện theo chu kỳ 1 vòng tôn.

 • Nguyên nhân: Các vòng ngoài cùng có lặc căng yếu nên khi va đập mạnh trong quá trình vận chuyển sẽ gây tình trạng tróc sơn hạt mè.
 • Biện pháp khắc phục: Nên vận chuyển đúng theo quy định. Nhân viên vận hành cuộn tôn cần thực hiện đúng kỹ thuật.

3.2. Tróc sơn vật kéo dài (xước sơn)

Tróc sơn kéo dài (xước sơn) là tình trạng xuất hiện các vết xước nằm ở giữa băng tôn, đường xước hơi lệch, tróc sơn lộ nguyên liệu mạ màu, sơn bị đùn lại.

 • Nguyên nhân: Do lực căng của tôn không đạt hoặc do chất lượng sơn ( độ bám dính hai mặt không đều) nếu khi hai mặt tôn bị xê dịch dễ gây ra tình trạng xước sơn. 
 • Biện pháp khắc phục: Đảm bảo lực căng của cuộn tôn đồng thời cải thiện chất lượng sơn.

3.3. Tróc sơn li ti (tróc lấm chấm)

Tróc sơn lấm chấm là hiện tượng tróc sơn li ti nhỏ, chủ yếu xuất hiện ở hai bên rìa tôn 

 • Nguyên nhân: Hiện tượng tróc lấm chấm thường do va đập mạnh hoặc do chất lượng sơn không được đảm bảo
 • Biện pháp khắc phục: Đảm bảo cuộn tôn được cố định đúng cách tránh va đập mạnh trong quá trình lưu kho và vận chuyển.

3.4. Chấm đen trên bề mặt

Hiện tượng chấm đen từ 20-100m ( một số trường hợp lên đến 400-500m) ngoài cùng của cuộn tôn, chấm đen theo chu kỳ.

 • Nguyên nhân: Do va đập mạnh trong quá trình vận chuyển
 • Biện pháp khắc phục: Nhân viên vận hành cuộn tôn cần tuân thủ đúng kỹ thuật và quy trình vận chuyển cần nâng, cẩu, hạ nhẹ nhàng.

3.5. Cấn xỉ đối với hàng mềm 

Trong quá trình bảo quản đặc biệt là quá trình lưu kho lâu ngày, nếu không được bảo quản đúng cách các cuộn tôn dễ xảy ra hiện tượng cấn xỉ do tác động ngoại cảnh.

 • Nguyên nhân: Hiện tượng cấn xỉ xảy ra do các cuộn tôn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất trong một thời gian dài hoặc bị đặt tại nơi có các vật nhọn.
 • Biện pháp khắc phục: không để tôn tiếp xúc trực tiếp với nền nhà và các địa hình có vật nhọn, không bằng phẳng và khô thoáng.

3.6. Xẹp lõi, móp biên

Nguyên nhân: Do va đập mạnh trong quá trình lưu kho bảo quản bị chồng nhiều cuộn tôn lên nhau hoặc các cuộn tôn không được cố định đúng cách, dẫn đến hiện tượng va đập các cuộn tôn với nhau

Biện pháp khắc phục: Đảm bảo tuân thủ đúng theo hướng dẫn bảo quản tôn cuộn trong kho xưởng và quá trình vận chuyển đã được nhà sản xuất tôn Olympic chia sẻ phía trên.

4. Địa chỉ mua tôn cuộn Olympic uy tín

Tôn cuộn Olympic chính hãng từ nhà sản xuất được phân phối cùng hơn 6000 đại lý tôn thép trên toàn quốc. Nhà sản xuất Mỹ Việt tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất với giá thành cạnh tranh cùng phiếu bảo hành lên đến 25 năm.

Bạn có thể đến mua các sản phẩm tôn cuộn Olympic trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc khi sử dụng sản phẩm. 

Trên đây là những lỗi thường gặp khi bảo quản và lưu kho tôn không đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng dễ dàng bảo quản và sử dụng tôn với chất lượng tốt nhất.

Tags : mua tôn Olympic, mua tôn Olympic chính hãng, Mỹ Việt Group, tôn lạnh Olympic, tôn lợp mái, tôn lợp mái Olympic, tôn olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý