icon icon icon

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Đăng bởi Nguyễn Hằng vào lúc 29/06/2021

Cổng nhà có vai trò rất quan trọng trên các khía cạnh như thẩm mỹ, phong thủy và ứng dụng. Trước khi bắt tay vào xây dựng, chắc chắn các gia chủ sẽ phải lên kế hoạch và lưu tâm những điều cần tránh để không mắc sai sót khi xây dựng công trình này. Bài viết dưới đây, Mỹ Việt sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà gia chủ nên biết. 

Danh mục nội dung

1. Vai trò của cổng nhà

2. Những điều nên tránh khi xây cổng nhà

    2.1. Không xây dựng cổng chính đối diện với cửa nhà vệ sinh

    2.2. Không xây dựng cổng chính đối diện phòng ngủ

    2.3. Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà

    2.4. Xây cổng nhà kỵ Thủy sát, Hỏa sát, Phong sát

    2.5. Tránh kín cổng cao tường

3. Hướng khi xây cổng nhà

    3.1. Hướng nên tránh

    3.2. Hướng nên làm

4. Hình dáng, vật liệu, màu sắc xây cổng nhà

1. Vai trò của cổng nhà

Cổng nhà là một công trình phụ trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng bởi dưới góc nhìn phong thủy, đây là nơi đón khí và dẫn khí từ ngoài vào trong. Bên cạnh đó, nó còn tạo nên sự bề thế, bảo vệ ngôi nhà và mang lại tính thẩm mỹ cao. Xét cụ thể về ba khía cạnh thẩm mỹ, phong thủy và ứng dụng, cổng nhà có vai trò như sau:

 • Về thẩm mỹ: Cổng nhà có lẽ là nơi đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi đến thăm một ngôi nhà. Một chiếc cổng đẹp, phù hợp không chỉ tạo ấn tượng tốt mà còn phản ảnh gu thẩm mỹ, phong cách, tư duy kiến trúc của gia chủ. 
 • Về phong thủy: Đây có lẽ là yếu tố được nhiều gia chủ quan tâm nhất. Cổng được xem là giới tuyến ngăn cách giữa bên ngoài nhà và bên trong của một ngôi nhà. Bước qua cánh cổng sẽ là vùng từ trường của gia đình - không gian riêng tư, còn phía bên ngoài kia là khí trường công cộng. 
 • Về ứng dụng: Hiện nay, hầu hết các ngôi nhà mặt đất, biệt thự, nhà ống đều có cổng. Vai trò điển hình nhất của cổng chính là đảm bảo an ninh, đem lại cảm giác an toàn cho gia đình. Bên cạnh đó, cổng nhà nối liền bức tường chạy dọc bao quanh ngôi nhà là để đề phòng kẻ xấu, trộm cắp đột nhập vào trong nhà. 

Cổng nhà lợp tôn giả ngói vừa hợp phong thủy lại giữ được nét truyền thống Việt

2. Những điều nên tránh khi xây dựng cổng nhà

Ở góc độ phong thủy, xây dựng cổng nhà cần tránh những điều kiêng kỵ sau: 

2.1.Không xây dựng cổng chính đối diện với cửa nhà vệ sinh 

Nhà vệ sinh có chứa nhiều âm khí nặng nề trong khi đó cổng nhà chứa khí lại lưu chuyển vận khí, sinh khí của đất trời.  Hai cửa sổ này đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến trường khí, tài chính của ngôi nhà. 

2.2. Không xây dựng cổng chính đối diện phòng ngủ 

Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn do đó phải yên tĩnh, kín đáo, vận hành khí điều hòa nhịp nhàng.  Trong khi cổng là nơi mọi người đi lại, lưu chuyển sinh khí của đất trời.  Nếu xây cổng hướng thắng vào cửa phòng ngủ, trường khí đi trực tiếp vào đó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

2.3. Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà 

Các vật nhọn đối xung với cồng nhà cực kỳ xấu, đây là một điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bởi yếu tố này có thể khiến người nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hoặc xảy ra hỏa hoạn. Trường hợp công đã xây dựng từ trước đó nhưng bây giờ mới có vật nhọn đối xung, gia chủ hỏa giải bằng cách treo gương bát quái hoặc đặt một đôi sư tử đá ở công. Thực tế, ngay cả khi không có vật nhọn đối xung, nhiều nhà cũng đã làm theo cách tương tự.

2.4. Xây cổng nhà kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát 

Một căn nhà  mà có vị trí cổng có khuyết điểm về phong thủy thường mang lại nhiều trở ngại và bất ổn trong cuộc sống. Bởi vậy, trước khi cổng nhà cần cân nhắc tới địa thế, đặc biệt cần tránh những thế “sát” trong phong thủy. Cụ thể như sau:

 • Thủy sát: Cổng nhà không đối diện với đài phun nước, thác nước hoặc cây liễu vì theo quan niệm dân gian nếu đối diện, rất có thể con cái thất tiết, có người đào hoa ngoại tình trong nhà. 
 • Hỏa sát: Cổng không đối diện trạm dừng xe bus, nhà hỏa táng, bãi đỗ xe, cây xăng, bãi tha ma vì hậu quả dễ khiến người thân trong nhà mắc bệnh tim mạch và bệnh về mắt. 
 • Âm sát: Cổng không đối diện ủy ban nhân dân, viện kiểm sát, tòa án, đồn cảnh sát, chùa đền miếu, nghĩa trang do âm khí không tốt từ đây đi vào trong nhà dễ khiến người thân gặp tai hoạ, nhiều chuyện kỳ quái.
 • Phong sát: Cồng nhà không nên đối diện khu cánh đồng hoang vắng, dễ bị cô lập trong cuộc sống; người nhà mắc bệnh về tinh thần, thần kinh.

2.5. Tránh kín cổng cao tường

Kín cổng cao tường cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà bạn cần biết. Khi thiết kế cổng nhà, bạn nên chừa ra 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông tốt, tránh tù hãm đồng thời không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng.

Bạn nên chừa ra 1 khoảng hở khi thiết kế cổng nhà để giúp sinh khí lưu thông tốt

3. Hướng khi xây cổng nhà

Ngoài những điều kiêng kỵ nêu trên thì khi thiết kế cổng nhà, các gia chủ cũng cần lưu ý đến hướng và vị trí như sau: 

3.1. Hướng nên tránh

Bố trí hưởng cống nhà theo phong thủy được căn cứ trên mệnh, tuổi của gia chủ theo Ngũ Hành. Dựa trên cách tính này, gia chủ sẽ chọn được hướng cổng phù hợp. tránh các yếu tố xung đột, tương khắc bất lợi.

 • Gia chủ mệnh Kim thì không nên xây cổng theo hướng Nam bởi hướng Nam thuộc Hoả mà Hoả lại khắc Kim nên sẽ không có lợi cho chủ nhà.
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc thì cần kiêng kỵ xây cổng theo hướng Tây Bắc và Tây. Theo phong thuỷ, hai hướng này thuộc hướng Kim mà Kim lại khắc Mộc. Do đó, không có lợi cho gia chủ.
 • Chủ nhà mệnh Thuỷ thì không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thuỷ, hai hướng này thuộc mệnh Thổ mà Thổ khắc Thuỷ nên nếu xây cổng theo hướng này thì sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
 • Gia chủ mệnh Hoả thì không nên xây cổng theo hướng Bắc. Bởi theo phong thuỷ, hướng Bắc thuộc hành Thuỷ trong khi đó Thuỷ và Hoả lại khắc nhau do đó sẽ không tốt cho chủ nhà.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ thì cần tránh xây cổng hướng Đông Nam và hướng Đông bởi hai hướng này thuộc Mộc. Trong khi đó Mộc lại khắc Thổ nên sẽ không tốt cho gia chủ.

3.2. Hướng nên làm

Gia chủ nên xét xét kỹ lưỡng những hướng cổng nên làm sau đây dựa vào từng Mệnh như:

 • Mệnh Kim: Xây cổng mở theo hướng của hành Thổ (Tây Nam, Đông Bắc). 
 • Mệnh Mộc: Xây cổng nhà mở theo hướng của hành Thủy (Hướng Bắc). 
 • Mệnh Thủy: Xây cổng nhà mở theo hướng Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim. 
 • Mệnh Hỏa: Xây cổng nhà mở theo hướng của hành Mộc gồm Đông, Đông Nam. 
 • Mệnh Thổ: Nên xây cổng nhà theo hướng Nam thuộc hành Hỏa. 

4. Hình dáng, vật liệu, màu sắc khi xây cổng nhà

Căn cứ vào ngũ hành và mệnh của gia chủ, ta có thể xem xét đến việc thiết kế hình dáng của cổng nhà. 

 • Hành Kim: Người mệnh Kim có thể làm mẫu công nhà có hình dáng cong tròn với ưu tiên lựa chọn các loại vật liệu thiên về kim loại như ống thép. Những màu sắc thích hợp cho cổng nhà cho người mệnh Kim là: trắng, ghi, vàng, nâu. 

Cổng nhà lợp tôn giả ngói màu ghi rất hợp với gia chủ mệnh Kim

 • Hành Mộc: Gia chủ mệnh Mộc thì cổng nhà làm bằng gỗ là hợp phong thủy hơn cả hoặc cũng có thể chọn các mẫu cổng bằng sắt nhưng có họa tiết hình hoa lá, nhiều thanh song song. Những màu sắc thích hợp với cổng nhà của gia chủ mệnh Mộc là: đen, xanh ngọc, xanh da trời, xanh lá cây. 
 • Hành Thủy: Một số màu sắc có thể dùng để sơn cổng nhà như: trắng, ghi, đen, xanh ngọc, xanh da trời.
 • Hành Hỏa: Những người mệnh Hỏa thường phù hợp với mẫu cổng nhà có nhiều nét nhọn, vát chéo hoặc bên trên có thể lợp mái tôn nhọn. Một số màu sắc theo phong thủy như: xanh lá cây, đỏ, cam, tím.

Gia chủ mệnh Hỏa thường phù hợp với mẫu cổng nhà với sắc tôn giả ngói màu đỏ 

 • Hành Thổ: Nên xây cổng nhà có hình dáng vuông vức. Gia chủ có thể kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá. Những gam màu thích hợp như đỏ, vàng, nâu, cam, tím. 

>>Xem thêm: Nên đổ nhà mái bằng hay lợp mái tôn?

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời cho “đâu là một thương hiệu cung cấp vật liệu xây dựng cao cấp mà hợp phong thủy để gửi gắm công trình cổng nhà của mình”, vậy thì đừng ngần ngại tìm hiểu về thương hiệu tôn thép Olympic để mua các sản phẩm như vật liệu tôn thép để lợp mái cho cổng hoặc giúp cho công trình của bạn trở nên đẹp hơn. Bạn cũng có thể  liên hệ ngay với Mỹ Việt theo Tổng đài CSKH 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) để được giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm. 

Tôn lợp mái Olympic phù hợp với mọi công trình

Hy vọng qua các thông tin hữu ích của bài viết trên sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà và có thêm kiến thức để tạo dựng được một không gian sống hoàn hảo, bình yên và thoải mái. 

Tags : mua tôn Olympic, mua tôn Olympic chính hãng, tôn lạnh Olympic, tôn lợp mái Olympic, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý