icon icon icon

Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà khung thép

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 27/08/2020

Nhà khung thép đang là một trong những công trình chiếm số lượng lớn trong ngành công nghiệp xây dựng, nhờ sở hữu các ưu điểm vượt trội như khả năng chịu lực tốt, kinh phí xây dựng thấp, thời gian thi công nhanh,... Từ đó, giúp cho các chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều nguồn chi phí khác nhau. Để giúp bạn hiểu hơn về công trình xây dựng nhà khung thép, Myvietgroup.vn sẽ mách bạn những điều cần biết trước khi xây dựng nhà khung thép để bạn cùng tham khảo và tìm hiểu nhé!

Danh mục nội dung

1. Nhà khung thép là gì?

2. Quy trình xây dựng nhà khung thép

3. Chi phí xây dựng nhà khung thép

4. Lựa chọn thép xây dựng chất lượng cao

5. Một số lưu ý khi xây dựng nhà khung thép

1. Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép với thời gian thi công ngắnNhà khung thép với thời gian thi công ngắn

Nhà khung thép hay còn được gọi là nhà thép tiền chế, sử dụng vật liệu thép là chủ yếu để chế tạo và lắp ghép thành một ngôi nhà hoàn chỉnh theo bản vẽ kỹ thuật. Đây là loại nhà được ứng dụng chủ yếu để làm nhà kho, nhà xưởng, nhà ở, siêu thị, văn phòng,... bởi các ưu điểm như có thời gian thi công nhanh, chi phí bảo hành thấp, chống nước và ẩm mốc tốt. Ngoài ra, nhà khung thép còn mang tới sự linh động và tiện lợi trong việc sửa chữa, nâng cấp cũng như giúp giảm trọng tải công trình để phù hợp cho việc xây dựng ở những nơi có địa hình thấp, yếu.

2. Quy trình xây dựng nhà khung thép

Quá trình xây dựng nhà khung thép được thực hiện qua 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Thiết kế nhà khung thép

Thiết kế bản vẽ nhà khung thép để có thể hình dung rõ hơn cấu trúc ngôi nhà

Thiết kế bản vẽ nhà khung thép để có thể hình dung rõ hơn cấu trúc ngôi nhà

Để quá trình thi công nhà khung thép được thuận lợi, trước hết bạn cần phải có bản vẽ thiết kế chi tiết để từ đó có thể hình dung ra được cấu trúc ngôi nhà và tính toán số lượng nguyên vật liệu cần sử dụng sao cho hợp lý. 

Giai đoạn 2:  Mua vật liệu

Sau khi có được bản vẽ ngôi nhà, giai đoạn tiếp theo là tiến hành  mua các cấu kiện cần sử dụng như hệ thống khung kèo, cột, dầm, sàn deck, xà gồ, ốc.. để phục vụ cho quá trình lắp ghép và hoàn thành công trình nhà khung thép.

Giai đoạn 3: Thi công nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Giống như xây dựng nhà bê tông cốt thép, công trình nhà khung thép cũng cần phải thi công phần móng và nền để tăng độ bền và vững chắc cho công trình. Bạn có thể lựa chọn sử dụng một số loại móng phổ biến hiện nay như móng đơn, móng băng hoặc móng cọc. Tuy nhiên, trước khi đầm nền cần phải xác định được vị trí bu lông neo bộ khung thép để chờ các bước lắp ráp tiếp theo.

Giai đoạn 4: Lắp dựng các kết cấu khung thép và hệ bao che

Lắp dựng kết cấu khung thép

Lắp dựng kết cấu khung thép

Sau khi hoàn thành xong phần móng và nền, các hệ thống khung thép đã được gia công ở giai đoạn 2 sẽ được lắp ráp lại với nhau dưới với sự hỗ trợ của cần cẩu. Đồng thời, các cấu kiện cũng được tiếp nối với nhau bằng hệ thống bu lông chịu lực tốt để đảm bảo tính an toàn và bền vững cho công trình. Tiếp đến, là công đoạn lót sàn, lợp mái tôn, xây tường rào bảo vệ, lắp đặt hệ thống đường dây điện, đường ống nước và một số trang thiết bị cần thiết khác để hoàn thiện công trình nhà khung thép. 

3. Chi phí xây dựng nhà khung thép

Nhà khung thép có chi phí xây dựng thấp

Nhà khung thép có chi phí xây dựng thấp

Chi phí xây dựng nhà khung thép thường có giá thành thấp hơn so với việc xây dựng bê tông cốt thép. Thông thường, đơn giá xây dựng nhà khung thép sẽ tính trên đơn vị m2 và có mức giá trung bình khoảng từ 2.000.000/m2 - 3.500.000/m2. Tuy nhiên, mức giá này có thể sẽ thay đổi bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, diện tích xây dựng, nguyên vật liệu sử dụng, nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn của người chủ đầu tư.

Để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, không có quá nhiều các chi phí phát sinh thì trước khi tiến hành xây dựng bạn cần phải trao đổi cụ thể, rõ ràng với đơn vị thiết kế thi công để cân nhắc, tính toán sao cho kinh phí xây dựng phù hợp với nguồn lực tài chính của mình. 

4. Lựa chọn thép xây dựng chất lượng cao

Olympic thương hiệu sản xuất thép chất lượng cao

Olympic thương hiệu sản xuất thép chất lượng cao

Thép là loại vật liệu được sử dụng chủ đạo để cấu thành nên công trình nhà khung thép. Do vậy, để công trình được chắc chắn, có giá trị sử dụng lâu dài, chịu được các tác động thất thường của khí hậu và môi trường thì bạn cần sử dụng tới loại thép có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt cũng như chống được các hiện tượng hoen rỉ và oxy hóa. 

Hiện nay thép mạ kẽm là một trong các loại thép đang được tin tưởng và sử dụng ngày càng nhiều trong công trình xây dựng nhà khung thép. Nhờ lớp mạ kẽm bao phủ bên ngoài nên đây là loại thép có thể chống chọi trước các điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau hay những nơi có độ ẩm và tính axit cao. Tuổi thọ trung bình của thép mạ kẽm có thể lên đến 50 năm nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường ổn định và từ 20 năm - 25 năm với những công trình ở gần những nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất ăn mòn như khu công nghiệp, thành phố, vùng ven biển.

Để lựa chọn được loại thép mạ kẽm tốt mang tới cho công trình chất lượng cao và bền bỉ nhất, bạn nên chọn mua vật liệu thép mạ kẽm ở các thương hiệu uy tín và có tiếng hàng đầu như thương hiệu thép mạ kẽm Olympic. Với các dòng sản phẩm chính là thép cuộn mạ kẽm, thép cuộn xẻ băng và ống thép mạ kẽm được sản xuất theo một quy trình đạt chuẩn Châu Âu cùng nhiều công đoạn kiểm tra khắt khe, nghiêm ngặt nên bạn hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng vào chất lượng, tuổi thọ sử dụng của sản phẩm mang lại cho công trình nhà khung thép. 

>>>Xem thêm: 5 kinh nghiệm lựa chọn thép xây nhà chất lượng tốt nhất

5. Một số lưu ý khi xây dựng nhà khung thép

Lựa chọn đơn vị thi công giàu năng lực và kinh nghiệm

Lựa chọn đơn vị thi công giàu năng lực và kinh nghiệm

Để công trình xây dựng nhà khung thép được chắc chắn, an toàn và bền vững với thời gian sử dụng, thì trong quá trình thi công bạn nên lưu ý đến một số điều dưới đây:

  • Chọn đơn vị thiết kế, thi công có năng lực và kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà khung thép.
  • Tính toán chuẩn xác các số liệu của công trình, để chọn mua số lượng nguyên vật liệu sao cho thích hợp, tránh trường hợp mua thừa gây ra sự lãng phí hoặc mua thiếu làm gián đoạn đến quá trình thi công.
  • Chọn mua nguyên vật liệu ở các đại lý vật liệu xây dựng uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nhất là với vật liệu thép chủ đạo thì cần chọn mua loại thép tốt có tính thẩm mỹ cao và giá trị sử dụng dài lâu.

Với thương hiệu thép Olympic, để chọn mua thép mạ kẽm bạn có thể đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách nhanh nhất.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã nắm được những điều cần biết trước xây dựng nhà khung thép để có thể xây dựng được công trình có chi phí tiết kiệm, độ bền cao và tuổi thọ lớn.

Tags : quy trình xây nhà khung thép, thép xây dựng chất lượng cao, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý