icon icon icon

Nguyên tắc khi thiết kế quy hoạch, kiến trúc nhà xưởng

Đăng bởi Ngô Thanh Nhung vào lúc 23/07/2021

Khi quy hoạch, thiết kế nhà xưởng, yếu tố quan trọng nhất chính là tính hợp lý, tối ưu hoá không gian nhà xưởng, thuận tiện trong công việc sản xuất cũng như vận chuyển hàng hoá. Để làm được điều này, mỗi đơn vị thi công, chủ đầu tư đều cần nắm được một số nguyên tắc khi thiết kế quy hoạch, thi công kiến trúc nhà xưởng. Dưới đây, Myvietgroup.vn sẽ giới thiệu đến quý khách hàng nội dung trên, mời bạn đón đọc.

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Nguyên tắc phân chia đất nhà xưởng

   1.1. Phân khu đất nhà xưởng công nghiệp

   1.2. Phân khu đất theo mục đích sử dụng

   1.3. Phân khu đất theo mức độ độc hại, nguy hiểm

2. Nguyên tắc tiết kiệm diện tích, mật độ xây dựng

3. Định hướng bố trí chung cho nhà xưởng

4. Đảm bảo thuận tiện mở rộng quy mô trong tương lai

1. Nguyên tắc phân chia đất nhà xưởng

Tuỳ theo diện tích tổng mặt bằng chung, khu nhà xưởng cần được phân chia hợp lý, thường được chia thành các khu vực sau:

1.1. Phân khu đất nhà xưởng công nghiệp

Khu trước nhà xưởng: Khu trước nhà xưởng là phần diện tích khá thoáng, thường được dùng để xây dựng khu vực cổng ra vào, phòng bảo vệ, khu nhà hành chính, phòng trưng bày,...là những nơi để bên ngoài dễ dàng quan sát. Những công trình này có thể phân bố tập trung hoặc phân tán, tùy theo quy mô và quy hoạch chung của khu công nghiệp.

Khu vực kho và giao thông vận tải: Khu vực này có nhiệm vụ chứa nguyên vật liệu, sản phẩm, đồ dùng, thiết bị và bảo quản thiết bị vận tải cho khu công nghiệp.

nguyen-tac-khi-thiet-ke-quy-hoach-kien-truc-nha-xuongQuy hoạch, phân chia đất nhà xưởng nhà máy Mỹ Việt

Khu vực sản xuất: Tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, khu công nghiệp có thể chia làm nhiều phân xưởng sản xuất chính, phụ, lớn, nhỏ khác nhau. Ở khu vực này sẽ được phân bổ, xây dựng các phân xưởng sản xuất chính, phụ, dây chuyền sản xuất. Với những yêu cầu về khả năng cách âm, cách nhiệt cao, nhà xưởng cần sử dụng các dòng tôn sóng công nghiệp uy tín để lợp mái, giúp tăng hiệu quả lao động.

Khu vực phụ sản xuất: Đây là nơi được bố trí xây dựng các công trình phục vụ quá trình sản xuất như công trình năng lượng, trạm biến thế, nhà máy điều hành, trạm bơm,...Đây là khu vực dễ xảy ra sự cố, hỏa hoạn, bạn nên sử dụng các loại tôn lợp mái nhà xưởng có khả năng chống cháy như: tôn sóng vuông công nghiệp chống cháy,...

1.2. Phân khu đất theo mục đích sử dụng

Theo chức năng sử dụng, nhà xưởng thường được phân chia thành các khu vực như sau:

Khu vực điều hành: Khu vực này thường được xây dựng tách biệt với các khu sản xuất, nhằm giảm thiểu tiếng ồn, bụi, giúp tăng hiệu quả công việc. Khu vực này tập trung các phòng ban điều hành sản xuất, kinh doanh. 

Khu văn phòng: Là nơi tập trung các văn phòng làm việc như phòng giám đốc, phòng họp, phòng làm việc chung,...

Phòng lễ tân, tiếp khách, showroom: Phòng này thường được xây dựng ở khu vực trước của khu công nghiệp, nhằm tiện lợi trong việc đón tiếp, trưng bày sản phẩm

Khu vực mảng xanh: Khu vực này sẽ trồng nhiều cây xanh, giảm ô nhiễm, bụi bẩn hay các khí độc hại trong khu công nghiệp. Hiện nay, khu mảng xanh là một trong những công trình không thể thiếu của các khu công nghiệp, có thể sử dụng lên tới 20-40% tổng diện tích. Đây cũng là mảng các chủ nhà xưởng nên chú ý phát triển để tạo năng lượng tốt cho người lao động, làm sạch không khí, sạch môi trường, mang lại không gian thoáng đãng khi làm việc. 

Khu vực đường giao thông: Khu công nghiệp, nhà xưởng thường có diện tích khá lớn và cần vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hoá thường xuyên nên đây là khu vực không thể thiếu. Đường giao thông tiện lợi, dễ dàng di chuyển sẽ giúp tiến độ công việc được đẩy nhanh cũng như sẽ được cứu hộ nhanh chóng khi gặp sự cố. 

nguyen-tac-khi-thiet-ke-quy-hoach-kien-truc-nha-xuongThiết kế đường giao thông nhà xưởng thuận tiện

1.3. Phân khu đất theo mức độ độc hại, nguy hiểm

Tùy theo từng công đoạn, ngành hàng sản xuất khác nhau và có những khu vực có mức độ độc hại khác nhau. Ví dụ với khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như lò hơi, phòng khí nén,...cần được tăng cường phương pháp xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Đây là khu vực dễ gây cháy nổ nên cần tách riêng khỏi những khu vực hàng hoá có vật dễ bắt lửa, tránh gây hậu quả nghiêm trọng. 

Khu nhà xưởng công nghiệp thường được phân thành các khu vực sau: khu vực không độc hại, sạch sẽ; khu vực ít độc hại; khu vực nhiều độc hại và khu vực có nguy cơ cháy nổ. Đối với khu vực dễ cháy nổ, có thể sử dụng tôn sóng công nghiệp chống cháy để hạn chế sự cố.

2. Nguyên tắc tiết kiệm diện tích, mật độ xây dựng

Tiết kiệm, phân chia đất đai hợp lý là yêu cầu quan trọng trong xây dựng nói chung và xây dựng nhà xưởng công nghiệp nói riêng. Một số phương pháp hiệu quả có thể áp dụng đối với nhà xưởng như:

Hợp khối nhà và công trình: Các công trình có thông số xây dựng tương đương nhau, ít ảnh hưởng lẫn nhau, có mức độ vệ sinh, an toàn ngang nhau có thể hợp nhất trong một mái nhà. Khi được hợp khối như vậy sẽ có thể tiết kiệm được tối đa diện tích đất đai, chi phí xây dựng, các đường ống kỹ thuật, mạng lưới giao thông được giảm thiểu và mật độ xây dựng được tăng lên.

Tăng số tầng nhà: Việc xây dựng lên cao cũng giúp tiết kiệm đáng kể diện tích đất đai. Nếu điều kiện thông số, kỹ thuật cho phép, bạn có thể sử dụng nhà xưởng nhiều tầng thay vì 1 tầng.

Tổ hợp mặt bằng: Sử dụng các đơn nguyên điểm hình thống  nhất để tổ hợp mặt bằng, hình khối xưởng nhằm giảm diện tích sử dụng đất,, đường sá, đường ống kỹ thuật,...

Xem thêm:  Mách bạn 7 biện pháp đơn giản, hiệu quả để chống nóng mái tôn nhà xưởng

3. Định hướng bố trí chung cho nhà xưởng

Đối với mỗi khu vực, mỗi vị trí sẽ có những đặc điểm phù hợp khác nhau nên chúng ta cần nghiên cứu tính chất của mỗi khu vực để có thể phân chia hợp lý, đem lại sự thuận tiện cho công trình nhà xưởng. Một số cách bố trí có thể tham khảo như:

Khu trước nhà xưởng: thông thường, khu vực phía trước này có vai trò cầu nối giữa các đối tượng khác trong và ngoài nhà xưởng. Đây cũng là đường giao thông đi lại của công nhân viên nhà xưởng, mật độ tập trung cao. Do đó, khu trước nhà xưởng thường được bố trí ở ngay trước xí nghiệp, cạnh đường giao thông chủ đạo. Tuy nhiên, tùy theo quy mô và cơ cấu tổ chức của công ty, khu vực này có thể được bố trí tập trung hoặc phân tán trong xưởng sản xuất. 

Khu sản xuất: đây là khu vực tập trung nhiều phân xưởng có tính chất, đặc điểm, mức độ vệ sinh khác nhau. Khu vực này chưa nhiều hàng hoá nên yêu cầu khối lượng giao thông lớn, có trọng tải lớn nên thường được bố trí ở trung tâm khu xưởng, cạnh khu trước nhà xưởng với yêu cầu đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt, phân phối vận chuyển hợp lý.

nguyen-tac-khi-thiet-ke-quy-hoach-kien-truc-nha-xuongĐịnh hướng bố trí chung cho nhà xưởng

Khu phụ trợ sản xuất: Tùy theo tính chất của từng xưởng sản xuất mà khu vực này được bố trí ở những vị trí khác nhau. Thông thường sẽ được đặt cạnh khu sản xuất chính, gần nhà kho, gần luồng giao thông vận chuyển.

Khu vực kho và phục vụ giao thông: Thường được bố trí ở cuối nhà xưởng, cuối hướng gió để hạn chế ô nhiễm và gần luồng giao thông để dễ dàng di chuyển. 

4. Đảm bảo thuận tiện mở rộng quy mô trong tương lai

Tầm nhìn về việc mở rộng và phát triển nhà xưởng trong tương lai cũng là một vấn đề đáng chú ý khi nghiên cứu quy hoạch, thiết kế nhà xưởng nhằm hạn chế việc phá bỏ, cải tạo công trình, gây tổn thất và khó khăn lớn về tiến độ sản xuất. Bởi vậy, để làm được điều này, ngay trong giai đoạn đầu của công việc thiết kế nhà xưởng, kiến trúc sư đã cần chú ý đến phương pháp mở rộng mà không gây khó khăn cho nhà xưởng, dễ dàng thực hiện. 

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế quy hoạch, kiến trúc nhà xưởng dành cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong quá trình thiết kế, quy hoạch nhà xưởng của bạn. 

Tags : tôn lợp mái cho nhà xưởng, tôn sóng công nghiệp, tôn sóng vuông
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý