icon icon icon

Lễ cất nóc là gì? Những điều cần biết khi tiến hành lễ cất nóc nhà

Đăng bởi Nguyễn Phương Châm vào lúc 29/01/2021

Đối với mỗi ngôi nhà thì phần nóc và phần móng đóng vai trò rất quan trọng trong toàn thể công trình. Đặc biệt với những công trình sắp hoàn thiện thì những giai đoạn cuối cùng như cất nóc lại càng được chú trọng. Nghi lễ cất nóc cần được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Khám phá về những điều cần biết khi tiến hành lễ cất nóc nhà để biết thêm chi tiết. 

Danh mục nội dung

 1. Cất nóc nhà là gì? Ý nghĩa của việc cất nóc nhà

 2. Những điều cần biết khi tiến hành cất nóc nhà

    2.1. Lựa chọn thời gian và trang phục phù hợp khi làm lễ cất nóc

    2.2. Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật cất nóc

    2.3. Lựa chọn vật liệu lợp mái chất lượng 

 3. Bài văn khấn cất nóc nhà

1. Cất nóc nhà là gì? Ý nghĩa của việc cất nóc nhà

Cất  nóc nhà là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đỏ bê tông cho sàn mái của công trình. Lễ cất nóc được diễn ra khi chúng ta đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại, ngoại trừ phần nóc nhà. 

Lễ Cất nóc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đánh dấu những bước cuối cùng để hoàn thiện công trình

Lễ Cất nóc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đánh dấu những bước cuối cùng để hoàn thiện công trình

Cũng quan trọng không kém gì lễ đổ móng, nghi lễ cất nóc được xem là nghi thức quan trọng để thông báo đến những vị thần phật đang có ở đó để sắp hoàn tất việc xây dựng. Với những công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn của đơn vị thi công. 

Tham khảo : Lễ mừng nhà mới và những điều cần biết

2. Những điều cần biết khi tiến hành cất nóc nhà

Khi làm lễ cất nóc nhà, gia chủ cũng cần chú ý đến rất nhiều những yếu tố về thời gian, địa điểm tổ chức, tuổi tác cũng như những kiến thức về phong thủy. Bạn chưa  có nhiều kinh nghiệm để cất nóc nhà thì hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để có được lễ cất nóc ý nghĩa và diễn ra suôn sẻ nhất.

2.1. Lựa chọn thời gian và trang phục phù hợp khi làm lễ cất nóc

  • Thời gian làm lễ cất nóc: Yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc để làm lễ cất nóc đó chính là chọn ngày lành, tháng tốt để làm lễ. Chọn ngày cất nóc đổ mái cần tránh những ngày bách kỵ bao gồm: Nguyệt kỵ, Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương, Thụ tử. Bạn nên xem ngày đổ mái theo tuổi của gia chủ để mang lại vận khí tốt sau này. 
  • Trang phục cần chuẩn bị làm lễ cất nóc: để buổi lễ diễn ra được trang trọng, thể hiện được sự thành tâm thì gia chủ cũng nên chọn lựa những trang phục nhã nhặn, mặc những trang phục lịch sự, tránh những trang phục hở hang. 

2.2. Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật cất nóc

Tùy thuộc vào công trình lớn nhỏ mà lễ cất nóc nhà sẽ được chuẩn bị khác nhau, tuy nhiên những vật tế cần chuẩn bị sẽ cơ bản có những thứ sau:

Chuẩn bị mâm lễ cúng cho Lễ cất nóc

Chuẩn bị mâm lễ cúng cho Lễ cất nóc

  • 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước
  • Chuẩn bị rượu trắng, thuốc lá và chè khô
  • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả này đỏ, kiếm trắng
  • 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
  • 5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau
  • 9 bông hoa hồng đỏ

Ngoài ra cũng tùy thuộc vào độ cầu kỳ của gia chủ hay phong tục của các vùng miền khác nhau mà chủ công trình có thể chuẩn bị thêm những thứ cần thiết cho lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp nhất. 

2.3. Lựa chọn vật liệu lợp mái chất lượng 

Bên cạnh việc làm lễ cất nóc thì việc chọn lựa loại vật liệu phù hợp để lợp mái là điều cũng rất quan trọng mà gia chủ cần cân nhắc. Một mái nhà bền chắc không chỉ bảo vệ công trình mà còn thể hiện vượng khí cho gia chủ. Tôn lợp mái Olympic - tôn cao cấp lợp nhà uy tín của người Việt với tiêu chuẩn Mỹ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự an tâm và hài lòng khi sử dụng đó nhé. 

3. Bài văn khấn cất nóc nhà

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ những lễ vật để làm lễ cất nóc thì bài văn khấn là điều không thể thiếu để gia chủ hoàn thành được việc báo cáo với thần linh. Bài văn khấn cũng có nhiều dạng khác nhau, dưới đây là bài văn khấn cất nóc mẫu được Mỹ Việt tổng hợp để bạn tham khảo:

Chuẩn bị văn khấn cúng lễ cất nóc

Chuẩn bị văn khấn cúng lễ cất nóc

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……………………………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo ... cất nóc căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Với những lưu ý hữu ích về lễ cất nóc được chia sẻ ở trên bởi Mỹ Việt chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của riêng mình rồi phải không nào? Hãy nhanh chóng lưu lại những thông tin này để có được lễ cất nóc diễn ra như ý nhé. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong ngôi nhà mới!

Tags : cất nóc nhà mái tôn, làm lễ cất nóc cần lưu ý gì, lễ cất nóc nhà
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý