icon icon icon

Hướng dẫn lắp đặt tôn 1 lớp Olympic đơn giản và chi tiết nhất 

Đăng bởi Nguyễn Thanh Xuân vào lúc 08/06/2023

Quá trình lắp đặt tôn lợp mái thường sẽ do các đơn vị thi công có kinh nghiệm đảm nhiệm. Tuy nhiên, việc nắm được các bước tiến hành đối với các gia chủ và chủ đầu tư cũng rất quan trọng bởi, đây là yếu tố đảm bảo chất lượng và độ bền bỉ của công trình trong suốt quá trình sử dụng sau này. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về chủ đề thú vị này, đừng bỏ lỡ bài viết Hướng dẫn lắp đặt tôn 1 lớp Olympic đơn giản nhất dưới đây của Mỹ Việt với những hướng dẫn chi tiết cùng 1 số lưu ý quan trọng trong quá trình thao tác lắp đặt, cùng tìm hiểu nhé. 

Danh mục nội dung

1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt như thế nào?

2. Bật mí các bước tiến hành lắp đặt tôn lợp mái Olympic

2.1. Thi công lợp mái với tôn Olympic 1 lớp 

2.2. Lắp đặt thêm các phụ kiện cho mái 

3. Một số lưu ý khi thi công lắp đặt tôn Olympic 1 lớp cho mái 

Đo lường diện tích mái để chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu khi thi công 

Trước khi bắt tay vào lắp đặt tôn 1 lớp Olympic cho công trình, gia chủ cần tiến hành đo lường diện tích mái để có thể chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ, tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ, chi phí và chất lượng thi công. 

Vậy, công đoạn tính toán, đo lường diện tích mái được tiến hành như thế nào?

Để tính toán được lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình thi công hay diện tích mái cần lợp, gia chủ cần xác định được độ dốc của mái nhà bằng cách áp dụng công thức: 

Độ dốc mái = chiều cao mái/chiều dài mái

Sau khi tính toán được độ dốc mái, gia chủ tiếp tục sử dụng công thức: 

Diện tích mái cần lợp = chiều dài x chiều rộng x độ dốc mái 

Như vậy, áp dụng 2 công thức trên, bạn sẽ dễ dàng tính toán được lượng nguyên vật  liệu cần thiết cho công trình, giúp đơn vị thi công kịp thời điều chỉnh hệ thống khung kèo sao cho phù hợp nhất, đồng thời tránh tình trạng thiếu hụt gây gián đoạn, tốn thời gian hoặc tình trạng dư thừa, gây lãng phí ngân sách, nguyên vật liệu không cần thiết. 

Tham khảo: Hướng dẫn cách tính diện tích mái tôn vòm chi tiết

Lắp đặt tôn Olympic 1 lớp đúng cách để đảm bảo chất lượng công trình

Sau khi đã nắm được công đoạn chuẩn bị ban đầu, cùng Tôn Olympic tìm hiểu các bước tiến hành lắp đặt chi tiết được bật mí ngay dưới đây nhé. 

2.1. Thi công lợp mái với tôn Olympic 1 lớp 

Trước khi thi công lợp mái, gia chủ cần làm sạch khung kèo và các tấm tôn, đồng thời đảm bảo các thanh đỡ đặt đúng vị trí, không bị xê dịch, cong, vênh để đảm bảo tính vững chắc cho công trình và sự an toàn trong quá trình lắp đặt.

Sau khi đã kiểm tra khung kèo, gia chủ sẽ lắp đặt tôn lợp mái bắt đầu từ phần góc mái và tiến hành bắt vít tại các điểm kết nối giữa tôn và khung kèo. Lưu ý điều chỉnh các tấm tôn theo chiều ngang và giữ chúng cách đều nhau 1 khoảng từ 2cm đến 3cm. 

Tiếp tục lắp lần lượt cho đến khi phủ kín mái sau đó dùng keo dán hoặc nẹp cạnh để xử lý các mối nối, giúp đảm bảo độ chắc chắn và tránh hiện tượng tràn nước lên mái. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể kết hợp sử dụng thanh giằng hoặc xương gió để gia tăng độ kiên cố cho mái nhà. 

2.2. Lắp đặt thêm các phụ kiện cho mái 

Lắp đặt phu kiện cho mái tôn giúp tăng tuổi thọ cho công trình 

Để công trình lợp tôn Olympic 1 lớp luôn giữ được độ bền bỉ và tính thẩm mỹ cao, gia chủ và chủ đầu tư có thể lắp đặt thêm những phụ kiện bảo về mái như diềm mái, hắt mái và máng nước. Đây là 1 số phụ kiện phổ biến có tác dụng bao chống dột, chống tạt nước mưa hiệu quả, được rất nhiều gia đình ưa chuộng. 

Theo đó, diềm mái tôn được cố định bằng đinh đóng viền mái có kích thước khoảng 0.6cm và thường được lựa chọn cùng kiểu sóng tôn với màu sắc hài hòa với tổng thể công trình. Ngoài ra, nếu lắp đặt thêm máng nước, gia chủ nên đặt chồng lên các cạnh của máng và độ dốc phù hợp với cấu tạo mái để nước có thể chảy đi dễ dàng hơn. 

2.3. Hoàn thành và kiểm tra sau lắp đặt 

Kết thúc công đoạn lắp đặt phụ kiện tôn, gia chủ cần kiểm tra tổng thể toàn bộ ngôi nhà, nhất là phần mái để đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình đưa vào sử dụng. Gia chủ và chủ đầu tư có thể kiểm tra các tiêu chí về độ chắc chắn, tính thẩm mỹ của mái nhà để có thể kịp thời đưa ra những đề xuất, điều chỉnh phù hợp, giúp công trình trở nên hoàn hảo hơn, đồng thời làm sạch bề mặt và cả khu vực xung quanh mái nhà để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình. 

3. Một số lưu ý khi thi công lắp đặt tôn Olympic 1 lớp cho mái 

Chọn mua tôn Olympic 1 lớp tại các địa chỉ chính hãng, đảm bảo chất lượng 

Vậy, để quá trình thi công lắp đặt tôn Olympic 1 lớp diễn ra thuận lợi nhất và để đảm bảo chất lượng công trình, gia chủ cần lưu ý những gì?

  • Khi bắn vít: điều chỉnh súng bắn vít vuông góc với bề mặt của tấm lợp và sử dụng lực vừa đủ để tránh làm hỏng và xước bề mặt tôn Olympic 1 lớp. 
  • Khi cắt tôn lợp: sử dụng máy máy cắt kim loại để cắt tôn, tuyệt đối không được để phôi sắt bắn lên mái bởi như vậy có thể làm cháy lớp sơn bên ngoài của tôn lợp mái. 
  • Khi chọn mua vật liệu: lựa chọn các cửa hàng, đại lý phân phối tôn Olympic chính hãng của thương hiệu. Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu được địa chỉ gần nhất, thuận tiện nhất chỉ với 1 vài thao tác tìm kiếm đơn giản. Hoặc, các khách hàng cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) để nhận được những tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp cũng như hướng dẫn chọn mua tôn lợp mái phù hợp nhất cho gia đình. 

Hy vọng những bật mí về cách lắp đặt tôn 1 lớp Olympic đơn giản và chi tiết của Mỹ Việt trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng cho công trình của mình nhé. 

Tags : các bước lắp đặt tôn olympic 1 lớp, cách lắp đặt tôn olympic 1 lớp, lưu ý khi lắp đặt tôn olympic 1 lớp

Hệ thống đại lý