icon icon icon

Bỏ túi cách xác định đường kính ống thép tròn đúng tiêu chuẩn

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 26/12/2020

Khi chọn mua ống thép tròn cho công trình tại bất kỳ cửa hàng/ đại lý nào chắc chắn các gia chủ đều nhận được câu hỏi “Bạn muốn mua ống thép tròn đường kính bao nhiêu?”. Để trả lời chính xác câu hỏi đó và lựa chọn được kích thước đường kính ống thép tròn phù hợp cho công trình, hãy cùng Mỹ Việt tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây!

Danh mục nội dung

 1. Vì sao cần xác định đường kính ống thép tròn?

 2. Phân biệt những ký hiệu đường kính ống thép tròn

2.1. Ký hiệu đường kính trong danh nghĩa

2.2. Ký hiệu đường kính ngoài danh nghĩa

 3. Công thức tính đường kính ống thép tròn

 4. Mua thép ống tròn loại nào tốt?

1. Vì sao cần xác định đường kính ống thép tròn?

Sở dĩ cả nhà cung cấp lẫn người tiêu dùng đều rất quan tâm đến độ lớn của đường kính ống thép tròn là vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vật liệu này trên những khía cạnh như:

Khả năng chịu lực: Ống thép tròn được tạo ra với kết cấu dạng ống rỗng ruột có tiết diện tròn, chính cấu trúc này khiến cho lực tác động được phân tán đều xuống các thành của ống thép. Khi đường kính của ống thép tròn thay đổi thì khoảng không gian bên trong ống càng lớn và khả năng chịu lực của ống thép cũng có sự biến đổi nhất định. 

Trọng lượng: Với cùng một độ dày thì ống thép tròn có đường kính càng lớn sẽ có trọng lượng càng nặng. Do đó gia chủ cần lựa chọn ống thép với đường kính phù hợp để vừa đáp ứng được yêu cầu của xây dựng nhưng cũng không gây ra những áp lực quá lớn lên phần móng công trình. 

Xác định đường kính ống thép tròn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng

Xác định đường kính ống thép tròn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng

Công năng: Bên cạnh ứng dụng làm khung kèo thép, ống thép tròn thường được sử dụng để làm ống dẫn khí, dẫn nước và đường dẫn dây điện trong công trình. Khi đó đường kính ống thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất thoát khí, tốc độ dòng chảy và hiệu suất truyền tải điện.

Ngoài ra độ lớn của đường kính ống thép cũng ảnh hưởng tới kích thước của các phụ kiện ống thép. Đây là những phụ kiện được sử dụng để liên kết và thay đổi hướng đi của ống thép. Khi đường kính ống thép tròn càng lớn thì kích thước của phụ kiện đi kèm cũng càng gia tăng và ngược lại.

Xem thêm: Tìm hiểu một cây thép ống dài bao nhiêu?

2. Phân biệt những ký hiệu đường kính ống thép tròn

Do tên gọi “đường kính ống thép tròn” quá dài nên các nhà sản xuất thường rút gọn nó thành các ký hiệu ngắn gọn. Dưới đây là hai ký hiệu thể hiện đường kính ống thép tròn quan trọng nhất mà gia chủ cần nắm được khi chọn mua vật liệu.

2.1. Ký hiệu đường kính trong danh nghĩa

Đường kính trong danh nghĩa được ký hiệu là DN hoặc A, chúng dùng để chỉ đường kính danh nghĩa của mặt bên trong ống thép tròn. Sở dĩ đường kính này chỉ mang tính danh nghĩa là bởi vì đối với những quy chuẩn sản xuất thép khác nhau thì DN lại mang những giá trị khác nhau. 

Các ký hiệu đường kính ống thép tròn

Các ký hiệu đường kính ống thép tròn

Trên thế giới đường kính này có thể được tính bằng đơn vị inch hoặc mm, song để phù hợp với thị trường Việt Nam, các nhà sản xuất thường sử dụng mm là đơn vị đo cho các sản phẩm ống thép tròn. Ví dụ như ống DN15 tương đương với đường kính ngoài danh nghĩa là phi 21mm (Chú ý: DN15 chỉ là ký hiệu, nó không có nghĩa rằng ống thép tròn đó có đường kính là 15mm).

2.2. Ký hiệu đường kính ngoài danh nghĩa

Đường kính ngoài danh nghĩa được ký hiệu là ∅ (Phi). Cũng giống như DN, đường kính ngoài danh nghĩa không thể hiện chính xác đường kính ngoài trong của ống thép tròn, vai trò của nó chỉ là giúp chúng ta có được sự ước lượng tổng quan về kích thước ống thép mà mình muốn mua. Ví dụ như khi người ta nói ống Phi 21 nghĩa là ống thép tròn đó có đường kính ngoài rơi vào khoảng 21mm.

Đường kính ngoài danh nghĩa của ống thép không giống nhau với các tiêu chuẩn khác nhau

Đường kính ngoài danh nghĩa của ống thép không giống nhau với các tiêu chuẩn khác nhau

Trong thực tế Phi có thể thay đổi tùy vào quy chuẩn mà nhà sản xuất thép áp dụng. Ví dụ như theo tiêu chuẩn ASTM thì ống DN15 sẽ tương đương với đường kính ngoài thực tế là 21.3mm, nhưng theo tiêu chuẩn BS thì nó lại tương đương với đường kính ngoài là 21.2mm.

Đôi khi Phi cũng được xác định bằng đơn vị Inch, nhưng điều này chủ yếu xảy ra ở các quốc gia Bắc Mỹ. 

Xem thêm: Khám phá những ứng dụng của thép ống trong cuộc sống

3. Công thức tính đường kính ống thép tròn

Các kích thước mang tính danh nghĩa chỉ đem lại cho gia chủ cái nhìn chung về độ lớn của ống thép tròn, khi muốn xác định chính xác đường kính thực tế của loại vật liệu này bạn cần sử dụng công thức:

Đường kính trong thực tế = Đường kính ngoài thực tế - (Độ dày thành ống x2)

Để xác định đường kính ngoài thực tế trong công thức trên thì cách tốt nhất là tham khảo các bảng quy chuẩn của nhà sản xuất để có được thông tin chính xác nhất. 

Ví dụ như với thương hiệu thép Vitek thì nhà sản xuất Mỹ Việt xác định kích thước các sản phẩm ống thép tròn mạ kẽm của mình theo tiêu chuẩn ASTM, cụ thể như sau:

Bảng quy cách ống thép tròn mạ kẽm Vitek

Bảng quy cách ống thép tròn mạ kẽm Vitek

4. Mua thép ống tròn loại nào tốt?

Như đã nói ở phần trước, việc xác định đường kính ống thép có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Tuy nhiên để một công trình luôn vững vàng và bền đẹp trước thời gian thì chỉ quan tâm đến yếu tố đường kính thôi chưa đủ, bạn còn cần phải chú ý đến việc lựa chọn loại ống thép tròn đảm bảo được độ bền bỉ, khả năng chống han rỉ và có giá trị thẩm mỹ cao. 

Thép ống tròn mạ kẽm với chất lượng và giá trị thẩm mỹ vượt trội

Thép ống tròn mạ kẽm với chất lượng và giá trị thẩm mỹ vượt trội

Hiện nay trên thị trường chỉ có một số ít loại thép đáp ứng được những yêu cầu trên, trong đó đặc biệt phải kể đến ống thép tròn mạ kẽm. Với khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn nhiều những loại thép thông thường cùng vẻ ngoài sáng bóng hiện đại, hiện nay thép ống tròn mạ kẽm đang ngày càng chiếm được nhiều sự ưu ái của các gia chủ và chủ đầu tư. Bên cạnh đó giá ống thép mạ kẽm trên thị trường cũng rất phải chăng vì vậy gia chủ không cần quá bận tâm về vấn đề chi phí. 

Để đặt mua thép ống tròn mạ kẽm chất lượng cao xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được tư vấn và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất ngay hôm nay. 

Mong rằng những thông tin bổ ích mà Mỹ Việt vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xác định đường kính ống thép tròn và lựa chọn được loại vật liệu chất lượng, phù hợp nhất cho công trình của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý