icon icon icon

Cách tính mét vuông xây dựng nhà

Đăng bởi Nguyễn Hằng vào lúc 16/07/2021

Trước khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ một công trình nhà ở nào, các gia chủ đều phải tính mét vuông xây dựng nhà để tính toán chi phí xây dựng cũng như lựa chọn nguyên vật liệu cho công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng  biết đến cách tính mét vuông xây dựng nhà. Bài viết dưới đây, Myvietgroup.vn xin chia sẻ công thức tính mét vuông xây dựng nhà ở đơn giản và dễ hiểu nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

DANH MỤC NỘI DUNG

1. Tính m2 xây dựng nhà có tác dụng gì?

2. Cách tính m2 sàn xây dựng

3. Công thức tính m2 xây dựng phần thô của nhà ở

     3.1. Tính m2 xây dựng cho phần móng

     3.2. Tính m2 cho phần thân công trình

     3.3. Tính m2 phần phụ phát sinh

4. Tư vấn địa chỉ mua nguyên liệu xây dựng

1. Tính m2 xây dựng nhà có tác dụng gì?

Biết được cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác và áp dụng chúng cho công trình có thể giúp bạn xác định được khối lượng công việc và kinh phí đầu tư để chủ động trong công việc. Bên cạnh đó, việc tính toán mét vuông xây dựng nhà cũng giúp gia chủ nắm được diện tích xây dựng và lên kế hoạch mua vật liệu xây dựng như Tôn lợp mái, sắt thép, gạch xây dựng,... Nếu bạn thuê đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp, mọi thông số đã có sẵn trong bộ hồ sơ thiết kế mà bạn không cần phải suy nghĩ tính toán. Trong trường hợp nếu bạn không có điều kiện thì vẫn có thể tự tính toán được khối lượng công việc một cách cơ bản nhất. Công thức để áp dụng tính mang tính tương đối và có mức sai số khoảng 2 đến 5%.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất 

Tính m2 xây nhà sẽ giúp bạn xác định được khối lượng công việc và kinh phí đầu tư cho công trình

2. Cách tính mét vuông xây dựng sàn

Nắm được cách tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư dự toán được chi phí cần chuẩn bị cho xây dựng. Từ đó lựa chọn đơn vị nhà thầu thi công phù hợp nhất cũng như hoạch định tốt nhất trong nguồn chi phí của mình.

  • Diện tích sàn một phần là diện tích sàn xây dựng của một tầng bao gồm cả tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và tổng diện tích mặt bằng của lô gia, ban công, cầu thang, giếng, thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói.
  • Tổng diện tích sàn của toàn bộ ngôi nhà là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm các tầng nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới mặt đất, các tầng phía trên mặt đất, tầng áp mái, hiên, sân thượng, sàn kỹ thuật hoặc sàn làm kho chứa.

Tính theo m2 sàn xây dựng sẽ bằng:

= Chiều dài nhân với chiều rộng thì sẽ ra được diện tích sàn.

Để có được tổng diện tích sàn sử dụng trong nhà chúng ta cần phải cộng dồn tất cả diện tích sàn xây dựng với nhau. Ví dụ: Gia chủ có khu miếng đất muốn xây dựng, diện tích sàn sau khi đã nhân chiều dài với chiều rộng là 100m2, bạn cần xây 1 tầng trệt và 2 tầng lầu, như vậy tổng diện tích nhà bạn sẽ có 4 sàn, do đó tổng diện tích sàn sẽ bằng 100m2 x 3 = 300m2.

Tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư dự toán được chi phí cần chuẩn bị cho xây dựng

3. Công thức tính m2 xây dựng phần thô của nhà ở

Cách  tính mét vuông xây dựng chi tiết phần thô của nhà ở được tính như sau:
3.1. Tính m2 xây dựng cho phần móng
Tính mét vuông cho phần móng được phân thành nhiều loại và cách tính chi tiết như sau:

- Về móng cọc: Thông thường sẽ được tính bằng 20 - 40% diện tích tầng trệt.

- Về móng băng: Diện tích được tính khoảng 50% diện tích tầng trệt.

- Về móng bè: Diện tích móng bè thường được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

3.2. Tính m2 cho phần thân công trình

Phần thân công trình được các nhà thầu phân chia thành 2 cách tính như sau:

- Trường hợp phần thân công trình bao gồm có phần mái che sẽ được tính bằng 100% diện tích mặt sàn của tầng hầm, tầng trệt, tầng cao cộng lại.

- Trường hợp phần thân công trình không bao gồm mái che thường áp dụng cho sân thượng hoặc tầng trên cùng không cần mái che. Diện tích này sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn của tầng không có mái đó.

- Trường hợp phần mái được tính riêng, nhà thầu sẽ tùy từng loại mái sẽ có các cách tính khác nhau như: tính mái sân thượng là 30%, tính mái bê tông là 50%, tính mái tôn từ 15 - 30%, tính mái ngói 70%.

3.3. Tính m2 phần phụ phát sinh
Khi thi công xây dựng nhà ở sẽ có các phần phụ phát sinh, sau đây là những phần bạn cần lưu ý như: 

  • Phần sân: Sân nếu có móng sẽ được tính bằng 70% diện tích xây dựng, nếu không có phần móng sẽ tính bằng 50%.
  • Phần ô trống: Thường sẽ bằng 100% mét vuông xây dựng nếu ô trống nhỏ hơn 8m2, còn nếu diện tích này lớn hơn 8% mét vuông xây dựng thì được tính bằng 50%.
  • Phần trang trí sân vườn bên ngoài không nằm trong mét vuông đã được tính ở trên. Trong trường hợp công trình của bạn có thêm phần trang trí sân vườn sẽ áp dụng cách tính khác nhau tùy vào cách trang trí, tùy công trình và đặc biệt là còn phụ thuộc vào nhà thầu.
  • Với một số công trình đặc biệt như biệt thự, khách sạn... còn có cách tính mét vuông xây dựng khác, và bạn nên làm việc trực tiếp với nhà thầu để trao đổi và giải đáp.

Khi thi công xây dựng nhà ở sẽ có các phần phụ phát sinh mà gia chủ cần lưu ý

4. Tư vấn địa chỉ mua nguyên liệu xây dựng 

Sau khi đã biết cách tính mét vuông xây dựng nhà và có thể dự đoán được chi phí đầu tư cho công trình, việc tiếp theo mà gia chủ cần tập trung là lựa chọn vật liệu xây dựng cho công trình của mình. Đây được xem là khâu rất quan trọng bởi chúng sẽ quyết định ngôi nhà của bạn có vững chắc, bền đẹp và thẩm mỹ không. Nếu bạn đang đi tìm một thương hiệu cung cấp vật liệu xây dựng quan trọng như Tôn lợp mái, thép ống, thép hộp,.. thì thương hiệu Olympic sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn. 

Là một trong những nhà cung cấp tôn Olympic hàng đầu tại Việt Nam, Myvietgroup.vn tự hào là thương hiệu được rất nhiều khách hàng tin dùng. Với kinh nghiệm sản xuất tôn Olympic lên tới gần 30 năm cùng đội ngũ nhân viên lành nghề, dày dạn kinh nghiệm, Myvietgroup.vn luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm tốt, chất lượng thực đến với khách hàng

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp về tôn Olympic hay muốn được tư vấn mua tôn Olympic, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 02) hoặc Hotline 1800 577 786 (Miễn phí cước gọi) để được chuyên viên tư vấn tận tình hay tới các đại lý ủy quyền chính hãng gần nhất theo hệ thống đại lý tôn thép Olympic.

Hy vọng bài viết đã có thể giúp bạn hiểu và biết cách tính mét vuông xây nhà cũng như có thể lựa chọn được vật liệu xây dựng phù hợp với diện tích công trình của mình. 

Tags : mua tôn Olympic, mua tôn Olympic chính hãng, tôn lạnh Olympic, tôn lợp mái, tôn lợp mái Olympic, tôn Olympic
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý