icon icon icon

Cách tính độ dốc mái tôn sóng vuông trong xây dựng

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 31/08/2020

Để sở hữu cho mình công trình nhà lợp mái tôn sóng vuông bền đẹp và chắc chắn, thì bên cạnh việc quan tâm đến yếu tố chất lượng và giá thành tôn lợp bạn còn cần chú ý đến quá trình lắp đặt. Mà trước hết là việc tính toán độ dốc mái tôn sóng vuông sao cho đạt chuẩn để việc lắp đặt được chính xác và nhanh chóng. Vì vậy, trong bài viết này Myvietgroup.vn sẽ gửi tới bạn cách tính độ dốc mái tôn sóng vuông đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Danh mục nội dung

1. Độ dốc mái tôn là gì?

2. Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn sóng vuông cho từng kiểu công trình

3. Cách tính độ dốc mái tôn sóng vuông 

4. Lưu ý khi tính độ dốc và lắp đặt mái tôn sóng vuông

1. Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng

Độ dốc mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng

Độ dốc của mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng. Khi lắp đặt mái tôn cần phải có một độ nghiêng nhất định để đảm bảo cho nước không bị đọng lại trên mái nhà mỗi khi trời mưa, từ đó hạn chế được hiện tượng hao mòn và thấm dột mái tôn. 

Độ dốc mái càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, nhưng sẽ làm tiêu tốn nhiều vật liệu lợp mái hơn. Mỗi công trình lợp mái tôn sẽ có một độ dốc khác nhau, vì còn phụ thuộc vào đặc điểm thiết kế và vật liệu lợp mái. Đối với công trình lợp mái tôn, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì độ dốc hợp lý nhất tối thiểu là 10%.

2. Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn sóng vuông cho từng kiểu công trình

Nhà cấp 4 cần có độ dốc mái tôn tối đa là 20% và tổi thiểu là 10%

Nhà cấp 4 cần có độ dốc mái tôn tối đa là 20% và tổi thiểu là 10%

Để đảm bảo được sự hợp lý và chắc chắn cho công trình lợp mái nhà, dưới đây là những tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn khi lắp đặt cho từng kiểu kết cấu công trình khác nhau:

Độ dốc mái tôn nhà cấp 4: đặc điểm của kiểu nhà này là có chiều rộng và chiều dài lớn, vì vậy độ dốc của mái tôn cần tương xứng tối đa là 20% và tối thiểu là 10%

Độ dốc mái tôn nhà ống: khác với nhà cấp 4, nhà ống có chiều rộng nhỏ, chiều dài lớn. Vì thế, độ dốc của mái tôn nhà ống thường chỉ từ 10%-15%. Không nên lợp mái tôn có độ dốc quá lớn, như vậy mái tôn sẽ bị nhô quá cao gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Độ dốc mái tôn nhà xưởng: nhà xưởng là những công trình thường có diện tích lớn, nên khi lắp đặt tôn lợp mái các chủ đầu tư cần phải đảm bảo được độ dốc tối thiểu là 10%, tối đa 30%.

3. Công thức tính độ dốc mái tôn sóng vuông

Tính độ dốc mái tôn chuẩn xác giúp quá trình thi công, lắp đặt trở nên chính xác và nhanh chóng

Tính độ dốc mái tôn chuẩn xác giúp quá trình thi công, lắp đặt trở nên chính xác và nhanh chóng

Độ dốc mái tôn sóng vuông là tỷ số giữa chiều cao/chiều dài mái tôn, được tính bằng công thức sau: 

i= H/L x 100%

Trong đó: 

  • i là độ dốc mái tôn
  • H là chiều cao mái tôn
  • L là chiều dài mái tôn 

Ví dụ: Một ngôi nhà có chiều dài là 10m, chiều cao là 1m thì độ dốc mái tôn của ngôi nhà đó sẽ được tính như sau:

i = 1/10 x 100% = 10%

Bên cạnh công thức tính độ dốc mái tôn sóng vuông, Mỹ Việt gửi thêm tới  bạn công thức tính góc dốc để việc lắp đặt mái tôn của bạn được chính xác nhất nhé

Góc dốc mái tôn được tính bằng công thức sau: 

alpha = arctan(H/L)/3,14 x 180

Tiếp tục sử dụng ví dụ trên, ta sẽ tính được góc dốc của mái nhà như sau:

alpha = arctan(1/10)/3,14 x180 = 5,7 độ 

Như vậy, một ngôi nhà có chiều dài mái là 10m, chiều cao là 1m thì sẽ có độ dốc mái tôn là 10% và góc dốc mái tôn là 5,7 độ

->>>Xem thêm: Kích thước tiêu chuẩn của khổ tôn sóng vuông

4. Lưu ý khi tính độ dốc và lắp đặt mái tôn sóng vuông

Khi tính độ dốc và lắp đặt mái tôn sóng vuông(gắn link bài lắp đặt mái tôn sóng vuông) bạn cần lưu ý đến một số điều dưới đây để công trình mái nhà được bền đẹp, chắc chắn và an toàn nhất

  • Loại tôn sử dụng là loại tôn nào, tôn 6 sóng, 9 sóng hay tôn 11 sóng. Tôn có sóng càng to thì khả năng thoát nước càng tốt nên bạn có thể giảm độ dốc của mái.
  • Thường xuyên quan sát lưu lượng mưa tại địa phương để tính toán độ dốc của mái cho hợp lý. Nếu khu vực bạn sinh sống có nhiều trận mưa lớn quanh năm thì hãy để độ dốc mái cao hơn mức tiêu chuẩn để mái nhà có thể thoát nước một cách nhanh nhất.
  • Tính thẩm mỹ của công trình cũng là một trong những yếu tố mà bạn nên chú trọng, cần để độ dốc mái sao vừa đảm bảo khả năng thoát nước tốt vừa mang lại vẻ đẹp cho tổng thể ngôi nhà.
  • Trong quá trình lắp đặt mái tôn sóng vuông, cần tránh việc khoan cắt trực tiếp lên trên bề mặt tôn lợp để ngăn ngừa trường hợp cháy nổ cũng như làm hỏng bề mặt tấm lợp
  • Khi hoàn thành quá trình lắp đặt cần kiểm tra lại toàn bộ một lượt để chắc chắn rằng các điểm đã được gia cố chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ mái tôn
  • Bên cạnh việc tính độ dốc mái sao cho hợp lý để việc lắp đặt được chính xác, thì việc chọn sử dụng loại tôn nào cho công trình lợp mái nhà cũng là một điều hết sức quan trọng. Chọn mua loại tôn càng chất lượng thì công trình mái tôn sóng vuông của bạn càng được bền lâu, an toàn và có tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay, trên thị trường tôn Việt có thể kể đến thương hiệu tôn Olympic là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất tấm lợp nhà, đã cho ra đời dòng sản phẩm tôn sóng vuông với các kiểu dáng chính là 6 sóng vuông và 11 sóng vuông kết hợp với các màu sắc đẹp mắt, hiện đại như xanh rêu, xanh ngọc, xanh dương, ghi xám, trắng sữa, đỏ đậm,... Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn Châu Âu nên khi sử dụng tôn sóng vuông Olympic bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành cũng như độ bền của sản phẩm theo thời gian.

Mỹ Việt - nhà sản xuất dòng sản phẩm tôn sóng vuông Olympic uy tín trên thị trường 

Mỹ Việt - nhà sản xuất dòng sản phẩm tôn sóng vuông Olympic uy tín trên thị trường 

Để mua tôn sóng vuông Olympic chính hãng, bạn hãy đến mua trực tiếp tại các cửa hàng, hệ thống đại lý của Mỹ Việt Group hoặc liên hệ đến tổng đài 0243 733 0886(số máy lẻ 02) hoặc Trung tâm bảo hành 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Với những thông tin vô cùng hữu ích ở bài viết trên đây, Mỹ Việt hy vọng rằng bạn đã nắm được cách tính độ dốc mái tôn sóng vuông thật hợp lý, từ đó sở hữu cho mình công trình mái nhà bền đẹp và chắc chắn nhất.

Tags : cách tính độ dốc mái tôn, tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn, tôn sóng vuông Olympic, độ dốc mái tôn là gì?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý