icon icon icon

Cách tính diện tích đất xây dựng hiệu quả theo xu hướng mới năm 2024

Đăng bởi Nguyễn Phương Châm vào lúc 08/09/2020

Để lên kế hoạch xây dựng một căn nhà 2 tầng, với diện tích sàn 50m2, bạn làm một phép tính đơn giản 50 x 2 = 100, và coi 100m2 là tổng diện tích xây dựng cho ngôi nhà mơ ước của mình ? 

Đó cũng là cách tính của nhiều người, đặc biệt là các hộ gia đình sử dụng để dự toán chi phí cho công trình của mình. Nhưng điều đó chưa thật sự chính xác. Để tính toán đúng, bạn cần có nhiều phương pháp và thông tin hơn. Thông tin đó ở đâu, phương pháp đó thế nào? Hãy cùng Myvietgroup.vn tham khảo cách tính diện tích đất xây dựng hiệu quả theo xu hướng mới năm 2024.

Danh mục nội dung

 1. Diện tích xây dựng là gì? Tại sao cần tính diện tích đất xây dựng?

      1.1.Diện tích xây dựng là gì ?

      1.2. Tại sao cần tính diện tích đất xây dựng ?

 2. Tính diện tích xây dựng dựa trên mét vuông

 3. Cách cắt giảm chi phí xây dựng an toàn, hiệu quả

1. Diện tích xây dựng là gì? Tại sao cần tính diện tích đất xây dựng ?

Cách tính diện tích đất xây dựng

Cách tính diện tích đất xây dựng

Tính toán diện tích xây dựng là một yếu tố không thể thiếu trong bước đầu lập kế hoạch thi công, nó giúp cho chủ công trình ước tính được chi phí ngân sách, tránh những trường hợp thừa ( thiếu) không đáng có, mang lại những kết quả không đáng như mong đợi.

1.1.Diện tích xây dựng là gì ?

Diện tích có phát sinh chi phí xây dựng được coi là diện tích xây dựng, diện tích này bao gồm những phần diện tích được lưu lại trong bản vẽ, giấy phép xây dựng và cả những phần không được lưu lại trong bản vẽ, giấy phép xây dựng, nhưng tại phần diện tích đó, có chi phí hao tổn.

Diện tích sàn là diện tích tính từ mép ngoài của tường bao thuộc mỗi tầng ( hành lang, ban công, lối ra,...) 

1.2. Tại sao cần tính diện tích đất xây dựng ?

Trong một số trường hợp, nhiều gia chủ từ chối ký hợp đồng với chủ thầu xây dựng dù đã thỏa thuận giá cả, lý do là bởi diện tích nhà thầu đưa ra lớn hơn rất nhiều so với diện tích được ghi trong giấy phép xây dựng.

Nguyên nhân là bởi chính những phần diện tích xây dựng không được ghi trong giấy phép, chẳng hạn như: Móng, giếng trời, sân thượng, ban công,... Giấy phép xây dựng chỉ tính sàn, không tính diện tích của móng,... hay % mái nên thường sẽ nhỏ hơn thực tế khá nhiều. Ví dụ như đổ mái, chi phí sẽ thay đổi tùy theo ý muốn của chủ công trình, đổ mái bằng bê tông tính 50% diện tích mái, mái ngói tính 70% diện tích mái, hay mái tôn lợp nhà tính 15% - 30% mái. Những phân đoạn thi công này không cần đổ sàn, không có trong giấy phép xây dựng, nhưng thậm chí còn tốn kém hơn đổ sàn rất nhiều.

Chính vì những lý do đó, việc tính diện tích xây nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp gia chủ hay các chủ công trình ước tính chính xác chi phí của mình, tránh gây mâu thuẫn hay mất thời gian, chậm tiến độ khi làm việc với nhà thầu.

2. Cách tính diện tích xây dựng dựa trên m2

Cách tính diện tích xây dựng dựa trên m2 là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Dựa vào m2 xây dựng dựng của từng hạng mục và nhân với đơn giá của chúng. Trong đó, diện tích sàn, trần,... sẽ nhân với phần trăm diện tích quy đổi. Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng theo m2 để bạn cùng tham khảo:

Phần gia cố nền đất:

Gia cố nền đất chủ yếu được sử dụng bởi 2 loại hình là gỗ và cốt thép, phụ thuộc vào điều kiện đất, điều kiện thi công của công trình. Tuy nhiên hiện nay phương pháp đổ bê tông cốt thép được sử dụng nhiều hơn, với giá thành được tính bằng 20% diện tích.

Phần móng:

Bản vẽ xây dụng phần móng nhà

Bản vẽ xây dụng phần móng nhà

Phần móng được xây dựng để đảm bảo tính kiên cố cho công trình, nếu phần trước sân và sau có đổ cột xây tường rào làm cổng thì đây là khâu bắt buộc

Diện tích móng được tính theo công thức: Dài x rộng x hệ số 

Hệ số móng được tính theo tiêu chuẩn như sau:

 • Móng đơn : 20% diện tích (sàn)
 • Đài móng trên cọc bê tông cốt thép: 40% diện tích nếu diện tích sàn nhỏ hơn 50m2, 30% diện tích nếu diện tích sàn lớn hơn 50m2
 • Đài móng trên nền cọc khoan nhồi; cọc bên tông ép neo tính 40% diện tích.
 • Móng băng: 50% diện tích 
 • Móng bè: 100% diện tích.

Phần nhà:

Hệ số phần nhà được tính như sau:

 • Phần diện tích có mái che: 100% diện tích
 • Phần diện tích không mái che nhưng lát gạch: 70% diện tích ( Ban công )
 • Phần diện tích lô gia: 100% diện tích.
 • Chiều dài tầng lửng được tính bằng tổng toàn bộ phần tầng lửng cộng với độ dày của tường.
 • Chiều dài thông tầng: Tổng toàn bộ phần thông tầng trừ đi độ dày tường.
 • Diện tích sàn tầng 2, tầng 3 được chia làm 3 phần: Phần nhà, thông tầng và ban công. Mỗi phần đều có hệ số khác nhau. Thường thì ta sẽ tính toán độ dài của thông tầng trước, sau đó cộng vào khoảng vừa đủ để xây dựng ban công. Autocad sẽ là một phần mềm giúp bạn tính toán chính xác.

Phần ban công:

 • Ban công có mái che: 70% diện tích
 • Ban công không mái che: 50% diện tích

Phần mái: 

Mái nhà lợp bằng tôn

Mái nhà lợp bằng tôn

 • Mái bê tông cốt thép có lát gạch: 60% diện tích (của mái); không có lát gạch: 50% diện tích
 • Mái ngói kèo sắt: 70% diện tích 
 • Mái đổ bê tông dán ngói: 100% diện tích
 • Mái tôn tùy loại: 15 - 30% diện tích

Phần tầng hầm:

Bản vẽ xây dựng tầng hầm

Bản vẽ xây dựng tầng hầm

Tùy vào độ sâu so với  độ cao đỉnh hầm tương ứng mà hệ số giá sẽ thay đổi, hầm càng sâu hệ số càng lớn:

 • Nhỏ hơn 1,5m: 135% diện tích
 • Nhỏ hơn 1,8m: 170% diện tích
 • Nhỏ hơn 2,0m: 200% diện tích
 • Lớn hơn 2,0m: 250% diện tích

Phần sân:

Diện tích lát nền sân, bao gồm cả đổ cột, đổ đà kiềng, xây rào sẽ được tính với những hệ số sau:

 • Dưới 15m2: 100% diện tích
 • Dưới 30m2: 70% diện tích
 • Trên 30m2: 50% diện tích

Thông tầng:

Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà, được xây dựng để lấy ánh sáng và khí tự nhiên, giống như giếng trời. Đây là bộ phận thiết kế rất phù hợp với các mẫu nhà ống của hầu hết các ngôi nhà tại Việt Nam. Hệ số diện tích của thông tầng được tính như sau:

 • Dưới 8m2: 100% diện tích
 • Trên 8m2: 50% diện tích

Thang máy cho gia đình:

 • Đối với những ngôi nhà có lắp đặt hệ thống thang máy sẽ cộng thêm 5% tổng diện tích xây dựng.

Ví dụ: Tổng diện tích xây dựng là 300m2 sẽ cộng thêm 15m2 diện tích là 315m2.

Cách tính giá thiết kế, giá xây nhà thô và trọn gói.

 • Giá thiết kế = Diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế theo m2.
 • Giá phần thô = Diện tích xây dựng x đơn giá phần thô theo m2.
 • Giá phần hoàn thiện = Diện tích xây dựng x đơn giá phần hoàn thiện theo m2.
 • Giá trọn gói = Diện tích xây dựng x đơn giá trọn gói  (phần thô và hoàn thiện).

3. Cách cắt giảm chi phí xây dựng an toàn, hiệu quả

Để cắt giảm chi phí xây dựng an  toàn, hiệu quả, bạn nên áp dụng những cách sau:

 • Tìm hiểu kiến thức cơ bản về xây dựng
 • Chọn mua đất dễ thi công
 • Chọn phong cách ngôi nhà phù hợp
 • Tham khảo những công trình đã xây dựng
 • Tính toán thời gian và chọn địa điểm khởi công
 • Chọn vật liệu xây dựng phù hợp.

Tôn lợp mái có thể nói là phương án tối ưu cho bài toán cắt giảm chi phí xây dựng một cách an toàn, hiệu quả, bởi nó chỉ chiếm tối đa 30% giá thành diện tích mái, nhỏ hơn rất nhiều so với chất liệu khác, mà tính thẩm mỹ và độ bền vẫn được đảm bảo.

Tấm tôn lợp mái nhà Olympic

Tấm tôn lợp mái nhà Olympic

Ở các công trình nhà dân dụng, nên sử dụng tôn lợp mái sóng vuông dày (11 sóng) bởi khả năng thoát nước và chịu lực tốt, tính thẩm mỹ thông dụng, được sử dụng cho nhiều mục đích. Hiện nay nhà sản xuất Mỹ Việt, với hơn 30 kinh nghiệm phát triển, công nghệ hiện đại hàng đầu miền Bắc đang phân phối sản phẩm tôn lạnh màu sóng vuông Olympic, với nhiều ưu điểm vượt trội, độ bền cao, được cam kết bảo hành chính hãng đến 25 năm, chắc chắn sẽ là một nơi mà bạn có thể an tâm sử dụng

Ở các công trình nhà xưởng, với diện tích lợp mái lớn thì tôn lạnh xốp 6 sóng vuông Olympic chắc chắn là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. 

Với giá thành rẻ, dễ vận chuyển, lắp đặt, độ bền cao, cấu tạo 6 sóng rộng, tăng khả năng thoát nước và làm sạch, cùng với khả năng chống nóng, giúp không gian xưởng luôn được thoáng mát, tăng hiệu suất làm việc. Lớp xốp được ốp trực tiếp dưới bề mặt Tôn làm tăng khả năng chống ồn, chống nóng và chịu nhiệt tốt, đồng thời tăng yếu tố thẩm mỹ, bền, đẹp. Tôn lạnh 6 sóng vuông Olympic của trở thành lựa chọn của nhiều hộ gia đình khi xây dựng những mẫu nhà có thiết kế hiện đại, độc đáo.

Vẻ đẹp của tôn lợp mái dạng sóng 

Vẻ đẹp của tôn lợp mái dạng sóng 

Hiện nay, với công nghệ sản xuất tiên tiến nhập khẩu từ Đức, nhà sản xuất và phân phối tôn Olympic cho ra mắt nhiều sản phẩm tôn chất lượng cao, vừa đáp ứng tính bền, đẹp về thẩm mỹ, vừa mang nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt như tấm lợp cách nhiệt chống cháy Oplympic pro, vừa chống nóng, vừa chống cháy hiệu quả, có thể thay thế hoàn toàn cho các vật liệu xây dựng khác.

Tôn Olympic của nhà sản xuất Mỹ Việt đang được phân phối trên hơn 3000 đại lý khắp cả nước, bạn có thể trực tiếp ra các cửa hàng đại lý để trải nghiệm sản phẩm hoặc gọi điện đến HOTLINE 1800 5777 86 để được tư vấn MIỄN PHÍ và hướng dẫn mua tôn lợp mái chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng.

Để cảm ơn bạn đã quan tâm và tham khảo đến bài viết Cách tính diện tích đất xây dựng hiệu quả theo xu hướng mới năm 2024, Myvietgroup.vn, xin mời bạn cũng chiêm ngưỡng một số mẫu nhà theo diện tích bền đẹp vượt thời gian.

Biệt thự 2 tầng hiện đại đầy đủ thích nghi

Biệt thự 2 tầng hiện đại đầy đủ thích nghi

Biệt thự 3 tầng theo phong cách hiện đại

Biệt thự 3 tầng theo phong cách hiện đại

Tags : cách tính diện tích đất xây dựng chính xác, hướng dẫn cách tính diện tích đất xây dựng, tính diện tích đất xây dựng như thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý