icon icon icon

Bình nóng lạnh bị cháy - Mối hiểm họa khôn lường

Đăng bởi NGUYỄN MINH TUẤN vào lúc 25/08/2020

Trong quá trình sử dụng, bình nóng lạnh sẽ gặp những sự cố như rò rỉ điện, chập cháy nổ nếu không được bảo dưỡng và dùng đúng cách. Bình nóng lạnh bị cháy là trường hợp đã xảy ra trên thực tế, tuy không nhiều nhưng đây là một sự cố của bình nóng lạnh rất nguy hiểm. Vì vậy, trong bài viết này Myvietgroup.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân, cách xử lý và một số chú ý khi sử dụng bình nóng lạnh an toàn.

Danh mục nội dung

 1. Nguyên nhân bình nóng lạnh bị cháy là do đâu? Nguy hiểm như thế nào?

 2. Cách xử lý bình nóng lạnh bị cháy an toàn, hiệu quả

 3. Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách, tránh các sự cố cháy nổ

    3.1.Kiểm tra định kỳ

    3.2.Giám sát khi nhân viên kỹ thuât lắp đặt thiết bị

    3.3.Chỉ tắm khi đã ngắt điện

    3.4.Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

1.Nguyên nhân bình nóng lạnh bị cháy là do đâu? Nguy hiểm như thế nào?

Chập điện là một trong số những guyên nhân khiến bình nóng lạnh bị cháy

Chập điện là một trong số những guyên nhân khiến bình nóng lạnh bị cháy

  • Nguyên nhân bình nóng lạnh bị cháy chủ yếu là do chập điện.
  • Với bình mới mua do thợ lắp đặt không đúng cách gây ra chập điện, nổ bình.
  • Trong bình nóng lạnh có thanh đốt với tác dụng cấp nhiệt cho nước bên trong bình, trong trường hợp không có nước mà bình vẫn cấp điện cho thanh đốt, trường hợp này sẽ dẫn đến nổ thanh đốt có thể gây cháy.
  • Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ xảy ra ở bộ phận cảm biến, điều khiển nhiệt độ và rơle nhiệt. Thông thường mức nhiệt độ cao nhất bình chịu được là 80oC, Rơle nhiệt sẽ tự động ngắt và không cấp điện cho thanh gia nhiệt nữa. Tuy nhiên nếu bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ bị hỏng thì nước tiếp tục sôi trên 80 oC sinh ra nhiều hơi và lượng hơi tăng không ngừng sau 20 phút bình phát nổ.
  • Ngoài ra, còn một nguyên nhân chủ quan xuất phát từ phía người dùng. Những gia đình sử dụng bình nóng lạnh thường bỏ qua hoặc không biết đến việc bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ khi sử dụng. Các thiết bị sử dụng trong thời gian dài dễ dẫn đến hỏng hóc, gây cháy nổ.  Một phần khác là do bình nước nóng được thiết kế liền khối không dễ dàng để người sử dụng có thể mở bộ phận bên trong ra xem hay đến từ sự chủ quan của người dùng do các bình nóng lạnh có thời gian bảo hành từ 7-8 năm, và thường lắp đặt ở vị trí khó tiếp cận. Từ đó người dùng thường bỏ qua hoạt động của bình nóng lạnh, chỉ bật nguồn điện lên có nước nóng dùng là được.

Tỉ lệ bình nóng lạnh bị cháy thường thấp hơn các thiết bị nội thất khác do cấu tạo bình nóng lạnh ít bộ phận nên hạn chế được vấn đề chập cháy xảy ra. Cũng giống như các thiết bị điện máy khác sử dụng trong gia đình, khi bị chập cháy sẽ dẫn tới nguy hiểm như cháy nhà, khói độc gây chết người.: Do vậy, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho gia đình mình, bạn nên tuân thủ những lưu ý từ nhà sản xuất trong quá trình sử dụng cũng như thường xuyên bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng.

2. Cách xử lý bình nóng lạnh bị cháy an toàn, hiệu quả

Ngắt điện ngay khi phát hiện bình nóng lạnh bị cháy

Ngắt điện ngay khi phát hiện bình nóng lạnh bị cháy

Bình nóng lạnh bị cháy gây ra những hậu quả khôn lường hay gây mất an toàn cho người sử dụng. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh nhà bạn bị cháy, bạn cần làm những điều sau:

  • Lập tức ngắt ngay nguồn điện cấp vào bình nóng lạnh để tránh rò rỉ điện vào nguồn nước xả xuống
  • Gọi điện cho các đơn vị sửa chữa bình nóng lạnh uy tín, chuyên nghiệp để xử lý.

Đây là sự cố rất nghiêm trọng, Myvietgroup.vn khuyên bạn nếu không có kinh nghiệm, bạn không nên tự ý sửa chữa để tránh hư hỏng, chập cháy theo dây chuyền mà cần gọi thợ sửa chữa của nhà sản xuất.

3. Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách, tránh các sự cố cháy nổ

Để tránh tình trạng bình nóng lạnh bị cháy nổ thì trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

3.1. Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Trong quá trình sử dụng, bạn phải thường xuyên dùng bút thử điện kiểm tra hệ thống dây dẫn, mạch nối xem có bị rò rỉ điện hay không.

Kiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổKiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ

Sục rửa, vệ sinh sạch sẽ bình nóng lạnh tránh bị cặn bám kín lên thanh điện trở hoặc rỉ sét tại miệng bình. Khi thấy hiện tượng khả nghi bạn nên tiến hành khắc phục, thay mới ngay.

>>Xem thêm: Bao lâu bảo dưỡng bình nước nóng 1 lần ?

3.2.Giám sát khi nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị

Hầu hết các trường hợp khách hàng nghĩ lắp đặt máy nước nóng rất dễ dàng nên không cần đến nhân viên kỹ thuật mà mua về nhà tự lắp hoặc tìm gọi những người thợ có trình độ tay nghề non, kém, không am hiểu kỹ thuật lắp đặt, không đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu về độ an toàn.

Vì vậy, bạn nên tìm gọi những thợ tại những cơ sở uy tín, thêm vào đó, trong quá trình lắp đặt bạn cũng nên quan sát nhân viên kỹ thuật có làm đúng quy trình hay không nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

3.3. Chỉ tắm khi đã ngắt điện

Ngắt điện khi tắm để đảm bảo an toàn cho gia đình

Ngắt điện khi tắm để đảm bảo an toàn cho gia đình

Bạn chỉ nên bật máy khi có nhu cầu sử dụng và tắt ngay sau khi sử dụng xong. Ngoài ra, một số trường hợp bật bình nóng lạnh trong khi sử dụng cũng rất nguy hiểm, điều này sẽ khiến nguy cơ bị giật do bình nóng lạnh là rất lớn, vì vậy bạn cần phải thật lưu ý điều này.

3.4. Lắp thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nếu bình nóng lạnh của gia đình bạn chưa được lắp đặt hệ thống chống giật và chống cháy nổ, bạn nên liên hệ với cơ sở bán bình nóng lạnh uy tín gần nhất để bổ sung nhằm đảm bảo cho bạn và gia đình hoặc mua bình nóng lạnh có công nghệ chống giật. 

Bộ chống giật điện đảm bảo an toàn khi sử dụng

Bộ chống giật điện đảm bảo an toàn khi sử dụng

Quý khách hàng nên chọn mua các sản phẩm bình nóng lạnh Olympic để hạn chế tối đa các sự cố bình nóng lạnh nhờ vào việc ứng dụng công nghệ chống giật ELCB - công nghệ chống giật hiện đại nhất được lắp cho tất cả các dòng bình nóng lạnh có khả năng chống giật, và hệ thống Rơ le nhiệt nhập khẩu từ Pháp có độ bền và chính xác cao, đóng ngắt lên đến 100.000 lần, thanh nhiệt bền bỉ an toàn cho người sử dụng. Khi cần bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục sự cố hư hỏng của bình nóng lạnh Olympic, quý khách vui lòng liên hệ đường dây nóng 1800 5777 86 (miễn phí cước gọi đến) hoặc để tư vấn về sản phẩm, quý khách gọi đến tổng đài 0243 733 0886 (số máy lẻ 01) để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những cách xử lý bình nóng lạnh bị cháy và một số lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh đảm bảo an toàn, tránh sự cố cháy nổ xảy ra. Dù ở trong trường hợp nào bạn cần coi trọng “an toàn là trên hết” để việc sử dụng bình nước nóng mang lại lợi ích cho sức khỏe, vì cuộc sống an toàn.

Tags : Bình nóng lạnh bị cháy, bình nóng lạnh Olympic, Sự cố bình nóng lạnh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Hệ thống đại lý