5 Cách tiết kiệm điện hiệu quả cho các thiết bị điện trong gia đình
5 Cách tiết kiệm điện hiệu quả cho các thiết bị điện trong gia đình

5 Cách tiết kiệm điện hiệu quả cho các thiết bị điện trong gia đình

11/03/2019    

Cuộc sống ngày càng tiện nghi mang lại những trải nghiệm tuyệt vời trong sinh hoạt của con người, tuy nhiên điều này cũng dẫn tới việc tiêu thụ nhiều điện năng. Sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa mà vẫn tiết kiệm điện năng, giảm chi phí tiền điện mỗi tháng chính là điều mà mọi gia đình đều quan tâm.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 5 cách tiết kiệm điện cho 5 thiết bị thường xuyên được sử dụng nhất trong gia đình, giúp bạn không phải đau đầu mỗi tháng vì hóa đơn tiền điện.

1. Cách tiết kiệm điện máy điều hòa nhiệt độ

Hiện nay, điều hòa nhiệt độ đã trở thành thiết bị điện thiết yếu của mọi gia đình, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Với công suất rất lớn, tần suất sử dụng cao, điều hòa trở thành một trong những thiết bị "ngốn" điện nhất trong nhiều gia đình. 

Chỉ mở điều hòa nhiệt độ khi thực sự cần thiết, khi quạt điện không đủ để làm mát, Chỉ nên bật khi có người trong phòng và tắt điều hòa trước 15-30 phút trước khi không còn nhu cầu sử dụng.


Cách tiết kiệm điện điều hòa

Điều chỉnh nhiệt độ để tiết kiệm điện cho máy điều hòa nhiệt độ

Khi sử dụng điều hòa, nên đảm bảo căn phòng đang sử dụng điều hòa kín, không có các khe hở, khoảng trống để luồng không khí mát đi ra, khí nóng đi vào sẽ khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn, tiêu hao điện năng lớn hơn. Với những căn phòng được thiết kế cửa kính, nên sử dụng các mành rèm che chắn bớt nắng để giảm nhiệt hấp thu vào phòng.

Không nên điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất nếu không cần thiết. Không chỉ tiết kiệm điện năng mà nhiệt độ quá chênh lệch với môi trường cũng không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Bạn nên để điều hòa duy trì ở mức 25 đến 28 độ, tùy khung thời gian. Nhiệt độ càng thấp, mức tiêu hao điện năng của thiết bị càng cao.

Nên để chế độ  trừ ẩm với biểu tượng giọt nước thay vì chế độ hơi lạnh với biểu tượng hình bông tuyết.

2. Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Thiết bị thứ hai được nhắc đến trong việc tiêu tốn điện năng lớn của mỗi gia đình là bình nóng lạnh. Để giúp hạn chế chi phí điện mỗi tháng, bạn có thể áp dụng các cách dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện sau đây:

Ban đầu, khi mua bình nóng lạnh, bạn cần chọn loại bình có công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu gia đình ít người, bạn chỉ cần mua loại bình có dung tích nhỏ. Ngược lại, với gia đình đông thành viên, cần sử dụng nhiều, bạn nên chọn loại bình có dung tích  trung bình cho đến lớn để không phải bật máy nhiều lần. Chọn bình phù hợp sẽ giúp bạn không lãng phí năng tiêu thụ một cách đáng kể.

Khi chọn mua bình nóng lạnh, bạn nên chú ý tới thương hiệu máy, sự đảm bảo về chất lượng và độ an toàn của máy. Những thương hiệu uy tín với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất bình nước nóng thường sẽ có những công nghệ nhằm hạn chế điện năng tiêu thụ và giúp sản phẩm đạt độ bền và hiệu quả sử dụng cao. Không nên ham rẻ mà sử dụng sản phẩm của các thương hiệu không uy tín trôi nổi trên thị trường, những sản phẩm này thường không đảm bảo kỹ thuật, vừa tốn điện vừa nguy hiểm cho người dùng.


Máy nước nóng OLYMPIC tiết kiệm điện và an toàn cho người sử dụng

Trong quá trình sử dụng, bạn cần đảm bảo kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh máy nóng lạnh và thay thế thanh magiê định kỳ. Để bình nóng lạnh bẩn, đóng cặn quá nhiều chính là nguyên nhân khiến điện năng tiêu hao tăng cao và giảm tuổi thọ cũng như mất an toàn khi sử dụng bình bóng lạnh.

Chú ý, không nên bật nóng lạnh 24/24 mà chỉ bật bình cho đến khi nước đủ nóng và tắt bình khi sử dung để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và khiến bình nóng lạnh tiết kiệm điện năng đáng kể.

>> Tìm hiểu ngay thông tin về Bình nóng lạnh Olympic Thương hiệu bình nóng lạnh tốt nhất Việt Nam

3. Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Khác với bình nóng lạnh hay điều hòa, tủ lạnh là thiết bị điện duy nhất trong gia đình cần sử dụng điện liên tục 24/24. Vì vậy, bạn chỉ có thể giảm tiêu hao điện năng cho tủ lạnh bằng các mẹo tiết kiệm điện sau:

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng và loại thực phẩm cần bảo quản. Mức nhiệt phù hợp của tủ lạnh thông thường là –10 độ cho ngăn đá và 4 đến 5 độ cho ngăn mát. Mùa hè và mùa đông thức ăn sẽ có khoảng nhiệt độ bảo quản cần thiết khác nhau, bạn nên cài đặt nhiệt độ cao hơn 2-3 độ vào mùa đông sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.

Giảm tối đa số lần mở của tủ lạnh: Mỗi một lần mở tủ lạnh là hơi lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài khiến thiết bị cần sử dụng điện năng để bổ sung. Vậy nên, để tiết kiệm bạn nên suy nghĩ xem mình cần lấy những gì, tránh mở nhiều lần hoặc mở quá lâu.

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng: Vị trí đặt tủ cũng có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bạn nên đặt tủ lạnh ở những vị trí thông thoáng, tránh những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, đặt tủ cách tường và các đồ vật khác khoảng 15 - 20cm.

Vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh: Giữ tủ lạnh sạch sẽ, kiểm tra để đảm bảo tủ lạnh không hết ga là những điều cần thiết để bạn giữ tủ lạnh bền hơn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bạn có thể vệ sinh mỗi tháng 2 lần, để đảm bảo tủ lạnh sạch, không nấm mốc, các bề mặt dàn nóng, lạnh không bị cản trở hoạt động.

Không đặt thức ăn còn nóng vào tủ: Thức ăn cần để nguội mới cho vào tủ, vì với thức ăn nóng, khi cất trữ, tủ lạnh cần một tiêu hao một năng lượng nhất định để làm mát là làm lạnh số thức ăn mới đưa vào này. Nếu thường xuyên làm điều này, bạn sẽ khiến máy lạnh tiêu tốn khá nhiều năng lượng điện.

Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp: Tủ lạnh có dung tích càng lớn càng yêu cầu điện năng tiêu thụ cao. Nếu bạn mua chiếc tủ lạnh có dung tích quá lớn mà không sử dụng hết sẽ rất lãng phí. Không chỉ lãng phí không gian trống trong tủ lạnh mà gia đình bạn vẫn phải tốn lượng điện cần thiết để duy trì nhiệt độ lạnh của tủ.

4. Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp hồng ngoại

Ngày nay, thay vì sử dụng bếp ga, bếp hồng ngoại được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng bởi sự an toàn và thiết kế sang trọng, phù hợp với mọi không gian sống. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại tiêu hao điện năng khá lớn. Sử dụng thế nào để tiết kiệm điện hẳn là câu hỏi được rất nhiều bà nội trợ quan tâm.

Bếp hồng ngoại sử dụng khá đơn giản với các nút tùy chỉnh trên bề mặt bếp. Để tiết kiệm điện khi sử dụng, bạn chú ý hạn chế tối đa sử dụng mức nhiệt lớn nhất. Khi nấu ăn, bạn nên bắt đầu từ nhiệt độ thấp và tăng dần, không nên đột ngột chỉnh lên mức cao nhất. Vì thời gian để làm nóng dần thiết bị sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều năng lượng tiêu thụ.

Cách tiết kiệm điện bếp hồng ngoại

Cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện

Sau khi nấu xong một nồi, bạn muốn nấu tiếp thì không nên tắt bếp xong bật lại. Thao tác khởi động lại bếp hồng ngoại sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng. Để tiết kiệm điện khi nấu, bạn có thể chuẩn bị sẵn những món cần nấu, ngay khi nhấc nồi này xuống có thể đặt nồi khác lên.

Đặc điểm đặc biệt của bếp hồng ngoại là giữ nhiệt rất cao, ngay cả khi bạn tắt bếp. Sau khi tắt, bếp vẫn tỏa nhiệt khá cao. Vậy nên, một mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng bếp hồng ngoại mà bạn có thể không quan tâm đến là tắt bếp khi thức ăn của bạn gần chín. Sau đó để nguyên nồi đang nấu trên bếp cho tới khi thức ăn chín.

5. Mẹo tiết kiệm điện năng khi sử dụng hệ thống chiếu sáng

So với những thiết bị điện khác trong gia đình, công suất của bóng đèn khá thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống chiếu sáng thì lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi gia đình cũng không hề nhỏ. Nếu bạn có thể tiết kiệm điện từ những thiết bị này, cũng có thể giảm chi phí đáng kể cho gia đình mỗi tháng.

Với bóng đèn chiếu sáng trong nhà, cách tốt nhất để tiết kiệm điện chính là tắt những bóng không cần sử dụng, hạn chế bật bóng sáng khắp nhà ngay cả khi không cần đến.

Tắt đèn khi không sử dụng sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách:

  • Sử dụng loại bóng tiết kiệm điện năng
  • Lắp bóng có công suất chiếu sáng cao để thay thế cho nhiều thiết bị nhỏ
  • Tận dụng nguồn sáng tự nhiên hoặc sử dụng các đồ vật hỗ trợ hấp thụ ánh sáng tự nhiên vào nhà như tấm tôn nhựa mờ thay thế cho tôn màu, lắp nhiều ô cửa thông gió…
  • Sử dụng chóa đèn để tập trung ánh sáng tại những nơi cần ánh sáng mạnh
  • Sử dụng ballast điện tử thay thế cho các thiết bị truyền thống trong hệ thống bóng đè Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ đến 50%.

Hy vọng với những cách tiết kiệm điện chúng tôi hướng dẫn trên đây bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm bỏ túi đầy hữu ích khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Tiết kiệm điện năng không chỉ giảm chi phí cho gia đình bạn mà còn là một cách bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chính con người chúng ta.

Tags : 
Bình chọn: 0 /5 Sao
Lượt đánh giá
Tin tức liên quan
huong-dan-lap-dat-ton-lop-mai
18/01/2020   
Mái tôn giúp che chở và bảo vệ cho ngôi nhà tránh được những tác động xấu của thời tiết. Tuy…
Nên mua TÔN CÁCH NHIỆT GIẢ NGÓI loại nào giúp công trình luôn BỀN ĐẸP?
18/01/2020   
Tôn cách nhiệt giả ngói thường được sử dụng để lợp cho các mái nhà có kiến trúc nhiều mái theo…
Từ A đến Z cách chọn mua bình nóng lạnh cho mùa đông ấm áp
16/01/2020   
Mùa đông là thời điểm nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao, vì vậy bạn muốn tìm mua dòng bình…
5-ly-do-ban-nen-chon-binh-nong-lanh-olympic-eco-cho-gia-dinh
17/01/2020   
Thời tiết chuyển lạnh, nhu cầu sử dụng nước nóng của các gia đình tăng cao, nên nếu bạn còn giữ…
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn muốn hợp tác phát triển cùng Mỹ Việt? Xem ngay Chính sách Đại lý