Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, bạn cần làm ngay điều này nếu không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra
Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, bạn cần làm ngay điều này nếu không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, bạn cần làm ngay điều này nếu không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra

04/03/2019    

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật là hiện tượng của việc rò rỉ điện đang xảy ra đối với bình nóng lạnh của bạn. Đây là vấn đề nghiêm trọng, cần được xử lý càng sớm càng tốt ngay sau khi phát hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bài viết dưới đây của Myvietgroup.vn về tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy chống giật và cách xử lý để bạn cùng tham khảo để sử dụng sản phẩm an toàn nhất.

Danh mục bài viết

   1. Nguyên lý chống giật bình nóng lạnh

   2. Những nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

   3. Nên làm gì khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

   4. Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn

1. Nguyên lý chống giật bình nóng lạnh

Thiết bị chống giật điện bình nóng lạnh

Thiết bị chống giật điện bình nóng lạnh 

ELCB hoạt động dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi vào và đi ra khỏi thiết bị. Khi dòng điện đi ra ở dây nóng và trở về dây mát tạo ra từ trường biến thiên ngược chiều nhau. Khi thiết bị hoạt động bình thường, 2 dòng điện này bằng nhau, từ trường biến thiên triệt tiêu nhau làm điện áp cuộn thứ cấp bằng 0. Trường hợp điện áp bị rò rỉ, dòng điện trên hai dây là khác nhau khiến hai từ trường biến thiên không thể triệt tiêu nhau, chống giật bình nóng lạnh sẽ bị nhảy.

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn thiết bị chống giật ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) với Aptomat (thiết bị đóng ngắt điện khi có hiện tượng chập điện, dòng điện quá tải hay ngắn mạch). Bạn cần phân biệt rõ khi nào bình nóng lạnh bị nhảy át, khi nào bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, tốt nhất nên sử dụng cả 2 thiết bị này để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

2. Những nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Tình trạng thanh đốt bị rò rỉ bám cặn

Tình trạng thanh đốt bị rò rỉ bám cặn

Trước khi muốn khắc phục được sự cố bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thông thường bình nóng lạnh bị nhảy dây chống giật thường có những nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Chập mạch điện

Mạch điện của bình nóng lạnh bị chập cũng là một trong những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị nhảy dây ELCB. Bản thân mạch điện của thiết bị chống giật ELCB bị ẩm, nước rỏ vào nên bị chập, chết mạch bên trong dẫn đến tự động nhảy mà không liên quan đến các thiết bị khác của bình nóng lạnh.

 • Thanh đốt bị hỏng

Thanh đốt bình nóng lạnh là bộ phận giúp dẫn nguồn điện biến điện năng thành nhiệt năng làm nóng nước trong bình. Khi thanh đốt bị han rỉ, bề mặt lớp mạ thanh đốt bị rạn nứt làm cho dòng điện tiếp xúc trực tiếp với nước, khi xuất hiện tín hiệu dòng điện bất thường, ELCB sẽ ngắt điện để chống giật cho người sử dụng.

 • Dây chống giật bị ẩm

Dây chống giật bị ẩm, nước chảy vào thiết bị chống giật gây chập bên trong, ELCB sẽ nhảy để đảm bảo an toàn. Khi chống giật bị nhảy báo hiệu dòng điện bị rò ra ngoài, bạn nên thận trọng khi tiếp cận, để đảm bảo an toàn bạn nên ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra hay sửa chữa

 • Rơ le ổn định nhiệt bị hỏng

Rơ le bình nóng lạnh bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thiết bị chống giật của bình nóng lạnh bị nhảy.

 • ELCB bị hỏng

Nếu bạn đã kiếm tra toàn bộ bình nóng lạnh mà vẫn không phát hiện lỗi hỏng gây rò rỉ điện thì hãy nghĩ đến thiết bị chống giật ELCB đã bị hỏng nên nó không hoạt động ổn định và nhảy bừa.

Lưu ý: Khi gặp sự cố bị nhảy thiết bị chống giật bình nóng lạnh, bạn nên bình tĩnh và ngừng sử dụng bình nóng lạnh khi thiết bị chống giật nhảy, ngắt hết các nguồn điện trước khi kiểm tra và thay sửa để đảm bảo an toàn.

3. Nên làm gì khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Khi phát hiện ELCB chống giật bị nhảy, điều đầu tiên bạn nên bình tĩnh và yên tâm vì nguồn điện vào bình nước nóng đã được ngắt, bạn hãy ngắt điện tại aptomat và kiểm tra lần lượt các vị trí sau:

 • Kiểm tra lại các tiếp điểm, vị trí đấu nối của dây dẫn bên ngoài bình nóng lạnh bằng mắt thường, nếu thấy các điểm hở, vị trí có nguy cơ rò điện hãy nối lại đảm bảo chắc chắn.
 • Tiếp đến mở nắp bình nóng lạnh và kiểm tra xem có bị đọng nước hay ẩm hay không, kiểm tra các điểm đấu nối của dây dẫn, cắm điện để kiểm tra có bị move điện hay không. (Bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên thực hiện hoặc yêu cầu hướng dẫn tháo mở bình nóng lạnh, không nên tự ý tháo mở)
 • Tháo và kiểm tra thanh đốt theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, nếu thấy thanh đốt đóng cặn hãy vệ sinh sạch sẽ và thử lại, nếu thanh đốt han rỉ hay rạn nứt bạn nên thay thanh đốt ngay, đây có thể là nguyên nhân gây rò điện.

Nếu bạn đã kiểm tra và vệ sinh toàn bộ bình nóng lạnh mà ELCB vẫn bị nhảy thì khả năng cao thiết bị chống giật này đã bị hỏng, bạn hãy thay thế ngay ELCB để có thể tiếp tục sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn.

Cách thay dây chống giật bình nóng lạnh

 • Chuẩn bị bộ chống giật mới kèm theo dụng cụ đồ nghề như: tuavit, kìm điện, bút thử điện, băng dính điện.
 • Mở mặt bảo vệ, khu vực đấu nối ở bình nóng lạnh.
 • Tháo và rút bỏ dây chống giật cũ đã bị hỏng.
 • Dùng băng dính điện quấn đầu tiếp điểm được đấu nối vào rơ le cho dễ luồn qua ống gen.
 • Ở dây chống giật của bình nóng lạnh có 3 sợi dây điện tương ứng với 3 chức năng: dây nóng, dây lạnh, dây nối đất, hãy đấu nối đầy đủ và chắc chắn.

>>> Xem thêm: 07 lỗi thường gặp ở bình nóng lạnh không phải ai cũng biết

4. Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Để sử dụng bình nóng lạnh an toàn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Luôn ngắt điện khi sử dụng nước nóng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Không bật nóng lạnh 24/24 để tránh gây lãng phí điện năng và làm giảm tuổi thọ của thanh đốt
 • Lắp đặt đầy đủ thiết bị chống giật và aptomat riêng cho bình nóng lạnh
 • Lắp đặt bình nóng lạnh ở vị trí an toàn, khô ráo và đúng kỹ thuật.
 • Nên bảo trì và vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ, phát hiện sớm các dấu hiệu của hiện tượng rò rỉ điện cũng như cũng như chập cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như thiết bị.

Để hạn chế rủi ro, cách tốt nhất bạn nên chọn lựa bình nóng lạnh có trang bị hệ thống chống giật an toàn. Bình nước nóng Olympic sử dụng thiết bị chống rò điện ELCB siêu nhạy, nhập khẩu từ Hàn Quốc, đảm bảo mức độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.

Bài viết trên đây với những thông tin hữu ích về nguyên nhân bình nóng lạnh bị nhảy chống giật và cách khắc phục để bạn cùng tham khảo và sử dụng an toàn nhất với thiết bị này. Ngay khi gặp sự cố hay có những thắc mắc cần được giải đáp về bình nóng lạnh Olympic, bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 1800 5777 86 (miễn cước gọi đến) để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags : 
Bình chọn: 5 /5 Sao
Lượt đánh giá
Tin tức liên quan
7 lý do chọn khung thép để xây nhà
25/05/2020   
Nhà khung thép là một loại nhà có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng hiện nay đang dần trở thành công…
5 sai lầm dẫn đến dùng bình nóng lạnh sai cách
25/05/2020   
Bình nóng lạnh nếu không được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.…
Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà khung thép
24/05/2020   
Nhà khung thép đang là một trong những công trình chiếm số lượng lớn trong ngành công nghiệp xây dựng, nhờ…
Cách chọn hướng nhà theo tuổi đơn giản mà hợp phong thủy
24/05/2020   
Chọn hướng nhà hợp tuổi là một trong những điều quan trọng và nên làm khi xây nhà, bởi đây là…
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn muốn hợp tác phát triển cùng Mỹ Việt? Xem ngay Chính sách Đại lý