7 Chú ý khi chọn lựa & sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời
7 chú ý để chọn lựa & sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả và tiết kiệm

7 chú ý để chọn lựa & sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả và tiết kiệm

22/02/2019    

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị làm nóng nước hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, an toàn và tiết kiệm năng lượng tuyệt đối. Thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng điện, than, gas trong việc tạo ra nước nóng phục vụ sinh hoạt trong gia đình hoặc sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã ngày càng phổ biến và được ưa chuộng vì những lợi ích và sự tiện lợi mà nó mang lại, nếu bạn đang muốn sở hữu sản phẩm tuyệt vời này thì 7 chú ý khi lựa chọn và sử dụng sau sẽ giúp bạn tối ưu hiệu quả, thời gian sử dụng sản phẩm và sự tiết kiệm mà sản phẩm này mang lại.

1. Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không

Có 2 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là máy ống dầu và ống chân không.

Máy ống dầu thường có giá thành cao hơn máy ống chân không từ 1-2 triệu và được nhiều người cho rằng có khả năng làm nóng nước nhanh hơn ống chân không. Nhưng thực tế cho thấy sự chênh lệch về hiệu suất thu nhiệt cũng như khả năng làm nóng nước của 2 loại ống này không quá lớn.

Xét theo đặc tính, máy nước nóng mặt trời ống dầu phù hợp nhất khi được sử dụng tại những nơi có thời gian nắng trong ngày ít, do ống dầu có khả năng lưu giữ nhiệt để có thể làm nóng nước khi trời hết nắng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không hấp thu trực tiếp nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời cho nước bên trong bình chứa, vì thế nước được làm nóng nhanh hơn khi trời nắng, nhiệt lượng thu được và tốc độ làm nóng nước phụ thuộc vào cường độ nắng trong ngày. Khi hết nắng, nước không tiếp tục được làm nóng nhưng nước vẫn được giữ nóng bên trong bình bảo ôn.

Đối với cường độ nắng và thời gian nắng trung bình tương đối lớn tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không đáp ứng rất tốt nhu cầu của đa số người sử dụng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

2. Giá bán trung bình của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu là vấn đề mà tất cả người sử dụng đều quan tâm trước khi tính toán chi phí đầu tư cho sản phẩm này.

Hiện nay với sự đa dạng về nhu cầu sử dụng, trên thị trường máy nước nóng mặt trời có rất nhiều chủng loại với nhiều thương hiệu và đa dạng chất lượng sản phẩm. Dung tích máy hay dung tích bình chứa là một trong những yếu tố người sử dụng nên cân nhắc khi chọn máy, điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả và trải nghiệm sử dụng.

Để dùng cho gia đình, tùy theo số lượng người sử dụng bạn có thể chọn lựa máy có dung tích bình chứa từ 140L đến 180L. Những dòng máy dung tích bình chứa từ 200L trở lên thường được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ.

Những thương hiệu thường được lựa chọn và sử dụng như: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic, Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, ...

Giá bán máy nước nóng năng lượng mặt trời thông thường sẽ được quyết định dựa vào dung tích bình chứa đi kèm với số lượng ống thu nhiệt mà máy sử dụng. Ngoài ra chất liệu và công nghệ sản xuất máy cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá thành. Trên thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá bán dao động phổ biến trong khoảng 6 – 20 triệu đồng.

>> Xem ngay Chi tiết các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic kèm giá bán niêm yết tại đây: https://myvietgroup.vn/may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-olympic

3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Để chọn mua được máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt và bền, bạn nên chọn lựa những thương hiệu uy tín, sản phẩm được bảo hành và có hỗ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất, không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc và không được hỗ trợ bảo hành.

Bạn nên tham khảo kỹ thông tin kỹ thuật của sản phẩm để so sánh với các sản phẩm khác khi chọn mua, bởi một số đặc điểm kỹ thuật sẽ quyết định đến độ bền và chất lượng sản phẩm và để biết sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Ví dụ máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic có ruột bình chứa sản xuất theo công nghệ "không mối hàn",  chất liệu inox 304 cao cấp, ngăn chặn toàn bộ nguy cơ gây rò rỉ hoặc thủng bình chứa. Đối với người sử dụng có nguồn nước xấu, nước cứng và có nhiều tạp chất thì công nghệ này đã được coi là "cứu cánh" vì tuổi thọ bình chứa và thời gian sử dụng bình đã tăng lên nhiều lần.

Việc chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng cần phù hợp với khí hậu và môi trường của vùng miền mà bạn đặt máy. Ở miền Bắc vào mùa đông khí hậu lạnh sẽ khiến nước nguội nhanh nếu bình chứa của máy không có lớp bảo ôn tốt.

OLYMPIC là thương hiệu bình nước nóng năng lượng mặt trời có lớp bảo ôn tốt nhất trên thị trường hiện tại. Đặc biệt vỏ bình chứa được làm bằng tôn lạnh mạ màu, đảm bảo về độ bền và thẩm mỹ cao hơn nhiều so với chất liệu inox khi sử dụng ngoài trời.

4. Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật

Mặc dù máy nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo đơn giản nhưng việc lắp đặt máy cần tuyệt đối đúng kỹ thuật và quy trình.

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng hướng đặt máy để tối ưu hiệu quả thu nhiệt của máy, vị trí lắp đặt máy cần vững chắc và an toàn vì máy nước nóng năng lượng mặt trời có khối lượng khá lớn.

Hiện nay khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời chính hãng bạn nên yêu cầu bộ phận kỹ thuật của hãng hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng cũng như bảo quản.

Không nên tự ý tháo lắp và sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời nếu bạn không hiểu cấu tạo và quy trình kỹ thuật lắp đặt máy.

 Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

5. Cách sử dụng máy nước nóng mặt trời hiệu quả vào mùa đông

Vào mùa đông, hiệu quả của việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời còn gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Bắc.

Thực tế đã chứng minh dưới ánh nắng nhẹ của mùa đông máy nước nóng năng lượng mặt trời Olympic vẫn có thể tạo ra nước ấm nhiệt độ trung bình từ 40 - 60 độ. Nước có thể được giữ trong bình bảo ôn trong nhiều ngày với độ thất thoát nhiệt rất thấp.

Lời khuyên của chúng tôi đối với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn vào mùa đông khi lắp đặt máy năng lượng mặt trời đó là bạn nên lắp đặt kèm theo 1 máy nước nóng chạy điện đi kèm để gia nhiệt thêm cho nguồn nước nếu cảm thấy nước không đủ nóng.

Sử dụng máy nước nóng chạy điện đi kèm được đánh giá là khá tiết kiệm điện khi bạn lắp đặt nguồn nước đầu vào cho máy chính là đầu ra nước nóng của máy năng lượng mặt trời.

6. Có nên sử dụng thanh gia nhiệt dùng điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có nhiều lời khuyên cho rằng nên lắp thêm thanh gia nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời để làm nóng nước thêm vào mùa đông, nhưng theo chúng tôi điều này tuyệt đối không nên làm.

Cấu tạo bình bảo ôn máy nước nóng năng lượng mặt trời không giống như máy nước nóng gián tiếp và không được thiết kế để lắp bổ sung thanh gia nhiệt. Nếu bạn tự “chế” thanh gia nhiệt sẽ không đảm bảo độ bền cho máy cũng như sự an toàn của người sử dụng.

Cụ thể việc lắp thanh gia nhiệt bắt buộc phải đục thủng ruột bình và hàn lại, những mối hàn này sẽ rất dễ bị ăn mòn và gây ra hiện tượng rò nước, thủng bình chứa. Làm nóng nước từ bên trong làm xáo trộn dòng nước đối lưu, khiến máy không thu được nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời mà hoàn toàn phụ thuộc vào thanh gia nhiệt.

Tự ý bổ sung thanh gia nhiệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn điện giật cho người sử dụng, dù được trang bị thêm thiết bị chống rò điện nhưng cũng không thể đảm bảo do thiết bị không phù hợp với điều kiện ngoài trời.

Hơn nữa thông thường các thanh gia nhiệt lắp kèm không có bộ phận cảm biến nhiệt để tự ngắt điện khi đạt đến nhiệt độ mong muốn, bạn hoàn toàn phải điều khiển bật tắt bằng tay, lượng điện năng tiêu thụ để đun nóng lượng nước lớn trong bình là vô cùng lớn.

Chính vì vậy, máy nước nóng năng lương mặt trời Olympic không khuyến khích lắp đặt thanh gia nhiệt bổ sung vì lợi ích của người tiêu dùng.

7. Hướng dẫn bảo quản máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị có độ bền cao, được thiết kế để chống chịu với những điều kiện thời tiết cơ bản. Bảo quản máy đúng cách là phương pháp giúp máy đạt độ bền cao và tối đa hiệu quả sử dụng.

Ống thu nhiệt bị bám bụi, bám rong rêu và cặn bên trong ống là nguyên nhân khiến hiệu suất thu nhiệt của máy thấp, nước không được làm nóng cho dù trời nắng. Hãy kiểm tra và vệ sinh ống định kỳ.

Gia cố giá đỡ máy và vị trí đặt máy, đảm bảo chắc chắn và đảm bảo an toàn khi đặt máy ở những nơi cao như mái nhà, sân thượng.

Kiểm tra máy thường xuyên, nếu phát hiện có hiện tượng rò nước nên báo cho nhân viên ky thuật ngay để xác định nguyên nhân và có phương án khắc phục sớm.

Cấp nước cho máy đầy đủ, tuyệt đối không để cạn hết nước trong bình chứa. Áp lực nước đầu vào bình quá lớn cũng làm ảnh hưởng tới độ bền của các ống thu nhiệt, trong trường hợp này bạn nên lắp thêm bình nước phụ.

Trên đây là 7 lưu ý bạn cần biết để bạn lựa chọn và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả và tiết kiệm. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì về sản phẩm hữu ích này hãy bình luận phía dưới hoặc liên hệ Hotline: 1800 58 58 21

Tags : 
Bình chọn: 5 /5 Sao
Lượt đánh giá
Tin tức liên quan
 Olympic - Thương hiệu bình nước nóng của người Việt
26/09/2019   
Olympic là thương hiệu được phát triển bởi tập đoàn Mỹ Việt – đơn vị đầu tiên đưa bình nước nóng…
 04 Việc cần làm để kéo dài tuổi thọ của bình nước nóng
25/09/2019   
Bình nóng lạnh Olympic được trang bị những công nghệ và thiết bị tối tân nhằm tăng cường độ bền bỉ…
 Vì sao bình nước nóng Olympic có độ bền cao nhất trên thị trường ?
25/09/2019   
Thách thức cả sự ăn mòn của nước biển và nước giếng khoan, bình nóng lạnh Olympic xứng đáng với vị…
 Khám phá 3 công nghệ sản xuất bình nóng lạnh Olympic mới nhất 2019
24/09/2019   
Bên cạnh các tiêu chí thường thấy khi chọn mua bình nóng lạnh như "bền bỉ, an toàn, tiết kiệm", đừng…
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn đang tìm mua sản phẩm?
Các sản phẩm của Mỹ Việt hiện đang được phân phối tại các đại lý chính hãng có mặt trên khắp toàn quốc. Hãy chọn tỉnh thành nơi bạn đang sống để tìm kiếm đại lý phân phối ở gần bạn nhất.
Bạn muốn hợp tác phát triển cùng Mỹ Việt? Xem ngay Chính sách Đại lý